5 เรื่องต้องใส่ใจ เมื่อคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง!
20 JUL. 2561 VIEW: 920

5 เรื่องต้องใส่ใจ เมื่อคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง


     เมื่อมีการเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งเกิดขึ้นในครอบครัว คนส่วนใหญ่มักโฟกัสไปที่ผู้ป่วยมะเร็งเพียงคนเดียว โดยลืมนึกไปว่า เมื่อมีผู้ป่วยเกิดขึ้นหนึ่งคนย่อมส่งผลกระทบต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว นอกเหนือจากผู้ป่วยแล้ว ยังมีผู้ดูแลที่ต้องการกำลังกายและกำลังใจไม่น้อยไปกว่าผู้ป่วยเลย และนี่คือ 5 วิธีรับมือง่ายๆ ที่ผู้ดูแลต้องใส่ใจตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถดูแลสมาชิกในครอบครัวที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งได้เป็นอย่างเต็มที่

1. บริหารจัดการเวลาเพื่อรับมือกับหน้าที่ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา 
     ควรมีการวางแผนระยะสั้นและระยะยาว ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งทั้งที่บ้านและการพาไปโรงพยาบาล ดูแลตารางนัดหมาย จัดยา จัดหาเครื่องมือหรือเวชภัณฑ์ที่จำเป็น จดบันทึกอาการต่างๆ ของผู้ป่วย

2. อยู่ในโลกแห่งความจริง
     ความรู้สึกในแง่ลบสามารถเกิดขึ้นกับผู้ดูแลได้ไม่ต่างกับที่เกิดขึ้นในผู้ป่วย จึงควรพยายามทำใจให้เข้มแข็ง ยอมรับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานความเป็นจริง เพื่อตั้งรับกับสถานการณ์และอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้นกะทันหัน

3. แบ่งเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง
     ผู้ดูแลที่ทุ่มเทกับการดูแลผู้ป่วยมากเกินไปอาจกลายเป็นผู้ป่วยเสียเอง ผู้ดูแลจึงต้องการพักผ่อนเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องใกล้ชิดเกาะติดอยู่กับผู้ป่วยตลอด เน้นการส่งเสริมให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองได้ ควรหาเวลาไปท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมที่ชอบ และพักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่

4. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจ
     การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ เสริมพลังการดูแลผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีด้วย กินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ส่วนสุขภาพจิตก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรทำจิตใจให้เบิกบาน มองหาความสุขเล็กน้อยรอบตัว หากเครียดมาก ควรปรึกษาจิตแพทย์

5. กระชับความสัมพันธ์กับเพื่อนเก่าและทำความรู้จักเพื่อนใหม่
     การทำหน้าผู้ที่ดูแล อาจทำให้ต้องห่างเหินกับเพื่อนไปบางช่วง เมื่อมีเวลาควรออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง อย่าคิดว่าต้องต่อสู้เพียงลำพัง ยังมีคนรอบข้างมากมายที่พร้อมจะช่วยเหลือแก่เรา นอกจากนี้ควรทำความรู้จักเพื่อนใหม่ โดยเฉพาะผู้ดูแลด้วยกัน พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ดีต่อกัน รวมถึงช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้

     อย่างไรก็ตาม ไม่ควรปล่อยให้สมาชิกในครอบครัวคนใดคนหนึ่งรับบทหนักในการดูแลผู้ป่วยเพียงคนเดียว ควรจัดแบ่งสลับภาระหน้าที่ กระจายความรับผิดชอบ ร่วมกันสู้ไปด้วยกันทั้งครอบครัว โอกาสที่จะรอดจากวิกฤตมะเร็งร้ายย่อมมีสูง


ที่มาข้อมูล : 
มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย www.thethaicancer.com
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ