ผลกระทบที่ต้องเตรียมรับมือ หลังจากการได้รับเคมีบำบัดอาการโรคมะเร็ง
27 MAY. 2562 VIEW: 190

 

     อย่างที่ทราบกันดีว่า หนึ่งในวิธีการบรรเทาอาการของโรค มะเร็ง ที่นิยมใช้กันในทางการแพทย์ คือการทำเคมีบำบัด ซึ่งเป็นวิธีการให้ยารูปแบบหนึ่งที่ตัวยาจะเข้าไปช่วยทำลายเซลล์มะเร็งแต่ในทางกลับกัน การให้เคมีบำบัดก็ส่งผลกระทบต่อเซลล์ปกติในร่างกาย ทำให้เกิดปฏิกิริยาหรืออาการเคียง เช่น

เกิดไข้หวัด การให้ยาเคมีบำบัดอาจส่งผลต่อภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำซึ่งทำหน้าที่ในการต่อต้านเชื้อโรค และเมื่อเม็ดเลือดขาวต่ำก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอและรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย ผู้ป่วยจึงควรหลักเลี่ยงต่อสภาวการณ์ที่สัมผัสกับเชื้อโรค เช่น การรับประทานอาหาร การอยู่ร่วมกับผู้อื่น เป็นต้น ที่สำคัญต้องรู้จักหมั่นทำความสะอาดร่างกายอยู่เป็นประจำและเมื่อมีไข้ก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

คลื่นไส้ อาเจียน มีผลกระทบอันเกิดจากยาเคมีบำบัดที่จะแสดงผลหลังจากได้รับยา 2-3 ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักจะให้ยาป้องกันการอาเจียนก่อนรับยาบำบัด แต่หากเกิดอาการ ให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดรวมถึงของมันของทอด ควรรับประทานเฉพาะอาหารอ่อนหรือเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อบรรเทาอาการ

ผมหลุดร่วง ต้องบอกก่อนว่า ยาเคมีบำบัดที่ใช้ในการบรรเทาอาการโรค มะเร็ง เพียงบางชนิดเท่านั้นที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาผมร่วง ผู้ป่วยต้องทำใจยอมรับและไม่ต้องกังวลเพราะเมื่อเสร็จสิ้นการรักษา ผมก็จะงอกขึ้นมาใหม่ตามธรรมชาติ หากกลัวหมดสวยหมดหล่อก็แนะนำให้ซื้อวิกมาใส่หรือใช้ผ้าคลุมศีรษะแทน และเมื่อต้องการทำความสะอาดก็ให้เลือกใช้ยาสระผมแบบอ่อน สำคัญคือไม่ควรทำแต่งแต้มผมด้วยการย้อมดัดหรือทำอื่นใดที่อาจจะระคายเคืองกับหนังศีรษะ

     การอยู่กับปัจจุบันด้วยการยอมรับสิ่งที่เป็นจริง รวมไปถึงมีความหวังและกำลังใจ จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยก้าวพ้นผ่านวิกฤติช่วงการทำเคมีบำบัดนี้ไปได้

 
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ