อร่อยสู้แดด! รวม อาหารคลายร้อน แคลอรีต่ำ กินแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน
23 APR 2562 VIEW: 360

อากาศร้อนอบอ้าว ความร้อนของแสงอาทิตย์ก็แผดเผาไม่ใช่เล่น แถมยังรู้สึกกระหายบ่อยๆ แบบนี้ มาหาอาหารกินคล้ายร้อนกันดีกว่า

แตงโม
     แตงโม หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมของคนทั่วโลก และคนไทยรู้จักปลูกและกินกันมาช้านาน มีสรรพคุณช่วยบรรเทาความร้อน เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ยิ่งถ้าคุณเอาไปแช่เย็นก่อนรับประทานรับรองว่าอร่อยชื่นใจสุดๆ ที่สำคัญคือแตงโมให้พลังงานอยู่ที่ 30 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัม มีไฟเบอร์ช่วยให้ขับถ่ายสะดวกอีกด้วย

 

ข้าวแช่
     ดับกระหายคลายร้อนด้วยวิธีแบบไทยๆ ในวิถีชาววังสมัยก่อน คือการรับประทาน "ข้าวแช่" โดยทั่วไปเครื่องเคียงข้าวแช่ จะประกอบไปด้วย ลูกกะปิทอด, พริกหยวกห่มสไบสอดไส้หมูและกุ้ง, หัวไชโป๊ผัดหวาน, หัวหอมสอดไส้ปลาแห้ง, ปลาช่อนผัดหวาน, หมูสับ-ปลากุเลาแห้งเค็ม บางร้านก็จะเพิ่มปลายี่สนผัดหวานให้ด้วย ทานคู่กับข้าวสวยแช่น้ำลอยดอกมะลิ ใส่น้ำแข็ง หอมเย็นชื่นใจ คลายร้อนได้ดีทีเดียว ข้าวแช่ 1 ชุดให้พลังงานประมาณ 350 กิโลแคลอรี ถือว่าอิ่มท้องได้ 1 มื้อแบบสบายๆ

 

ม้าฮ่อ
     เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงไม่รู้จัก เพราะนี่คือของว่างแบบไทยโบราณ เป็นเมนูที่นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน ทำให้สดชื่นคลายร้อน ส่วนประกอบหลักคือ ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ ให้รสเปรี้ยวหวานสดชื่น และมีส่วนของไส้ที่ทำจากหมูสับนำไปผัดกับกระเทียม ถั่วป่น หอมแดง รากผักชี น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้แห้งและเหนียว แล้วปั้นเป็นก้อนกลม วางลงบนชิ้นผลไม้ตกแต่งด้วยใบผักชีพริกชี้ฟ้าแดง หอมอร่อยลงตัว ซึ่ง 1 ชุดให้พลังงานประมาณ 220 กิโลแคลอรี แถมยังช่วยให้อิ่มท้องช่วงบ่ายด้วย

 

เฉาก๊วย
     เป็นอีกหนึ่งของหวานคลายร้อนที่ถูกปากคนไทยสุด คนไทยนำมาดัดแปลงโดยหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ในน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง เป็นทั้งของหวานหรือเครื่องดื่มก็ได้ถูกจัดเป็นอาหารดับร้อนยอดนิยม เฉาก๊วยหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และมีสรรพคุณทางยา แก้ร้อนในกระหายน้ำ ร้อนๆ แบบนี้จัดเฉาก๊วยกันสักถ้วยคงจะฟินไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว หากใส่น้ำเชื่อมน้อยๆ 1 ถ้วยจะให้พลังงานเพียง 90 กิโลแคลอรีเท่านั้น

 

เม็ดแมงลัก
     เมนูที่สาวๆ ชื่นชอบเวลาลดความอ้วน เพียงนำเมล็ดแมงลักจำนวน 2-3 ช้อนชา แช่ในนํ้าสะอาด 1 แก้ว รอจนพองตัวเต็มที่ จากนั้นเติมน้ำแข็งและน้ำเชื่อมลงไป ตักทานเป็นขนม-ของว่างยามบ่ายแสนชื่นใจ หรือหากเติมน้ำหวานน้อยๆ สามารถรับประทานได้หลังมื้อเย็นจะทำให้ระบบย่อยดีขึ้นและท้องไม่ผูกอีกต่อไป เมล็ดแมงลัก 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 40 กิโลแคลอรีเท่านั้น

 

ที่มา : ไทยรัฐ
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม