ผอมเร็ว หรือเป็นมะเร็งตับ
25 JUN 2563 VIEW: 514

     หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตแบบเต็มที่ในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเที่ยว กินดื่ม นอนดึกตื่นเช้า แต่ยังรู้สึกแข็งแรงปกติดี แล้วอยู่ ๆ วันหนึ่งตื่นขึ้นมากลับรู้สึกอ่อนเพลียเหนื่อยล้า แบบที่แค่ลาป่วยนอนพักอยู่บ้าน หลายวันแล้วก็ยังไม่หาย หรือแม้จะรู้สึกปกติดี แต่ความอยากอาหารกลับลดลง คุณอาจจะคิดว่า เพราะเครียด จนกระทั่งน้ำหนักลดลงเรื่อย ๆ

 เกิดอะไรขึ้นนะ?

     หลาย ๆ คนคงคิดว่าการน้ำหนักลดลง โดยไม่ต้องออกกำลังกายนั่น น่าจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ความจริงแล้ว อาการไม่อยากอาหารแบบนี้ เป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งตับได้ด้วยนะ!

     มะเร็งตับเป็นโรคยอดฮิตอันดับหนึ่งของเพศชาย เกิดได้หลายปัจจัย แต่เราสามารถลดเสี่ยงจากเป็นมะเร็งตับได้ ควบคุมปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ทานผักและผลไม้ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การกลั้นอุจจาระ การนอนดึกเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงให้เซลล์เปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้ ที่ไม่แสดงอาการชัดเจนในระยะแรก มีเพียงแค่อาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยนั้นไม่ได้ระแคะระคายในร่างกายของตัวเอง

น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง คือ หนึ่งในอาการของมะเร็งตับ
     อาการไม่อยากอาหาร ท้องอืด รู้สึกเหมือนอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน ดูผิวเผินก็เหมือนกับว่า โรคกะเพาะธรรมดาเท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้เป็นอาการในระยะแรก เป็นแค่อาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยนั้นไม่ได้ระแคะระคายในร่างกายของตัวเอง

นอกจากนี้อาการไม่อยากอาหารที่มีอย่างต่อเนื่องจนทำให้ น้ำหนักลดลงนั้นยังมีอาการอื่น ๆ ที่ควรสังเกตด้วย ดังนี้

  • อ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง เมื่อมีไข้ตลอดเวลา
  • ตัวเหลือง คันตามผิวหนังโดยไม่มีสาเหตุ
  • มักมีอาการเลือดออกทางจมูกบ่อย ๆ
  • คลำช่องท้องส่วนบนแล้วเจอก้อนแข็ง

 หากกังวล ว่ามีอาการดังกล่าวแล้วมีโอกาสเป็นมะเร็งตับไหม? การป้องกันมะเร็งตับ ทำได้หลายวิธี ดังนี้

  • งดหรือลด เครื่องแอลกอฮอล์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ทานอาหารให้ครบห้าหมู่
  • ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ในระยะแรกของมะเร็งตับ แม้อาการยังไม่แสดงให้เห็นชัดเจน การตรวจสุขภาพจะทำให้พบความผิดปกติได้ ในระยะเริ่ม และการรักษาในช่วงแรกนั้นมีโอกาศหายได้มากกว่า และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าอีกด้วย

 

 

ที่มา โรงพยาบาลเปาโล รังสิต
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ