รู้ทันมะเร็งรังไข่ ไม่เสี่ยงต่อชีวิต
3 JUL. 2562 VIEW: 647

     เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้  “มะเร็งรังไข่” เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่ควรระวังนอกเหนือจากการมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก  เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ในผู้หญิง หากรู้ทันว่าเป็นมะเร็งชนิดนี้จะได้รักษาให้ทันท่วงที

รังไข่คืออะไร?
          รังไข่ คือ อวัยวะของผู้หญิงที่อยู่ภายในบริเวณปีกมดลูกทั้งสองข้าง มีขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร มีหน้าที่หลักในการผลิตไข่และผลิตฮอร์โมนเพศหญิง

มะเร็งรังไข่ อาการเป็นอย่างไร ?
       มะเร็งรังไข่ ตรวจพบได้ยากกว่ามะเร็งเต้านมและไม่สามารถตรวจเองได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายต่อไปนี้ ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย

• มีอาการท้องอืดเป็นประจำ อาหารไม่ย่อย ต้องกินยาช่วยย่อยบ่อย ๆ ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่า ใช่รึเปล่านะ แล้วไปพบคุณหมอ ดีกว่าซื้อยาทานเอง
• รู้สึกว่ามีก้อนอยู่ในช่องท้องหรือช่องเชิงกราน  จึงทำให้มีอาการแน่นหรือปวดหลังบ่อย ๆ เป็นอาการเข้าข่าย ที่เราต้องหมั่นสังเกตตัวเองบ่อย ๆ
• ปวดถ่วงหรือถ่ายอุจจาระไม่สะดวก เพราะเจ้าก้อนเนื้ออาจจะไปกดเบียนลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้ขับถ่ายไม่สะดวก
• ปัสสาวะบ่อยและมีอาการขัด นั่นเพราะเจ้าก้อนมะเร็งได้โตขึ้นจนไปเบียดกะเพาะปัสสาวะทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัดได้          
• เบื่ออาหาร ผอมแห้ง น้ำหนักลด
• มีประจำเดือนผิดปกติ ในบางรายอาจพบความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น มีเสียงห้าวขึ้น มีขนขึ้นตามลำตัว เนื่องจากร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนที่ผิดปกติไปจากเดิม

มะเร็งรังไข่ ป้องกันอย่างไรได้บ้าง
   เนื่องจากมะเร็งรังไข่ ไม่สามารถตรวจเช็คอาการเบื้องต้นได้เอง เพราะรังไข่เป็นอวัยวะภายในดังนั้นทางที่ดีที่สุดในการป้องกันคือควรไปตรวจภายในด้วยคลื่นความถี่สูงปีละครั้ง

           ผู้หญิงทุกคนควรดูแลสุขภาพและหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด เพื่อหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่และโรคอื่น ๆ

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ