ตรวจเลือดแบบใหม่ค้นหามะเร็งรังไข่ที่ซ่อนตัว
13 MAR 2562 VIEW: 627

 

     โดยปกติแล้วสตรีทุกคนควรเข้ารับการตรวจภายในกับสูตินรีแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจหาความผิดปกติโดยเฉพาะโรคมะเร็ง ซึ่งมะเร็งในรังไข่นับเป็นโรคที่ยากลำบากต่อการตรวจหาและคัดกรองได้ในช่วงที่ยังไม่แสดงอาการออกมา แต่ถ้าล่วงรู้ถึงโรคดังกล่าวเสียแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้เข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็วขึ้น

     ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในสหรัฐอเมริกา เปิดประตูความหวังในการตรวจหามะเร็งรังไข่ที่ก่อนหน้านี้คิดว่าพบไม่ได้ง่ายๆ แต่การพัฒนาวิธีตรวจเลือดแบบใหม่กำลังจะช่วยให้เรื่องดังกล่าวง่ายขึ้น ซึ่งทีมวิจัยอธิบายว่า เมื่อเนื้องอกหรือมะเร็งปรากฏในร่างกาย พวกมันจะปล่อยสารที่บ่งชี้เกี่ยวกับโรคไหลเวียนอยู่ในเลือด จึงต้องใช้เทคนิคการหาโมเลกุลแต่ละโมเลกุลของโปรตีนที่ซ่อนอยู่ในตัวอย่างเลือด และสร้างวิธีการใหม่ที่ไวต่อการระบุถึงชนิดมะเร็ง

     ในบรรดาสารที่ตรวจพบก็จะมีโปรตีนกลายพันธุ์ที่ชื่อ p53 ซึ่งเชื่อมโยงกับเนื้องอกที่ไม่เคยพบมาก่อนในเลือด ส่วนอีกหลักฐานหนึ่งก็คือโปรตีนที่อยู่ในเยื่อหุ้มเซลล์ที่เรียกว่า PD-L1 ซึ่งอยู่บนพื้นผิวของเซลล์มะเร็งบางชนิด และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพต่อการรักษาโรคมะเร็ง เพราะหากสามารถระบุเกี่ยวกับ PD-L1 ได้ในช่วงแรกๆ ก็จะช่วยเร่งการรักษาได้รวดเร็ว.

 

ที่มา ไทยรัฐ
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ