หมอจุฬา ชี้มะเร็งกระเพาะ เสี่ยงแน่ถ้าไม่ใช้ช้อนกลาง
24 JUL. 2562 VIEW: 556

     คนใกล้ชิดสุดเศร้า เมื่อทราบข่าวร้าย กรณี "ตาต้า" สาวสวยนักวิ่งมาราธอน ที่ป่วยหนักเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย ขณะนี้ได้เสียชีวิตลงแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน ตูน-บอดี้แสลม เพิ่งจะไปเยี่ยมอาการเมื่อเร็ว ๆ นี้ ยังปรากฏภาพหญิงสาวมีรอยยิ้มเปื้อนใบหน้านั่งอยู่บนเตียงภายในโรงพยาบาล พร้อมชูสู้ 2 นิ้ว สู้ๆ ให้กำลังใจตัวเอง รวมทั้งเจ้าตัวค่อนข้างแข็งแรง กินคลีนด้วย

     เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นพ.นรินทร์ วรวุฒิ อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า "โรคมะเร็งกระเพาะอาหารที่เจอบ่อย อยู่บริเวณเยื่อบุผิวด้านใน มี 2 สาเหตุ คือพันธุกรรมบางอย่างที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งทางเดินได้หลายชนิด รวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย แต่ก็เจอน้อย ส่วนที่เจอเยอะคือเกิดจากสิ่งแวดล้อม ที่ทราบคือ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแบคเตอร์ โพโลไร ( Helicobacter pylori) ซึ่งอาศัยอยู่ที่เยื่อบุกระเพาะอาหาร จะทำให้เกิดการระคายเคืองเรื้อรัง บวกกับการรับสารก่อมะเร็งที่คนไข้ภูมิคุ้มกันไม่ดี ไม่สามารถกำจัดเซลล์กลายพันธุ์ได้ก็ทำให้เกิดมะเร็ง ทั้งนี้ หากกินอาหารร่วมกันโดยไม่ใช้ช้อนกลางก็มีโอกาสแพร่แบคทีเรียตัวนี้ได้ ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวจะเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น 3-5 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ติด "

     "สำหรับอาการของโรคหากเป็นระยะแรกๆ แทบไม่ค่อยมีอาการ หากเป็นมากอาจจะมีอาเจียนเป็นเลือด ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการย่อยยาก ปวดท้องไม่รู้สาเหตุ โลหิตจางไม่รู้สาเหตุ จนกระทั่งแพร่กระจายก็จะมีภาวะตับโต ปวดท้อง น้ำในท้อง หรือคลำก้อนได้ที่ไหปลาร้าข้างซ้าย เมื่อมะเร็งแพร่กระจายเข้าต่อมน้ำเหลือง  ส่วนการรักษามะเร็งระยะ 1-2 ผ่าตัด โอกาสในการหายขาดก็มีสูง หากระยะ 3 เป็นต้นไป มีทั้งผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด แล้วแต่เคสว่าเริ่มกระบวนการไหนก่อน"

 

 

ข้อมูลจาก เดลินิวส์
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ