อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม สไตล์แพทย์จีน
20 NOV 2561 VIEW: 2501


อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
แพทย์จีนแนะนำอาหารตามสภาพร่างกายผู้ป่วยในแต่ละช่วงการรักษาดังนี้ :

1)  ควรยึดหลักอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย  อาหารที่ย่อยง่าย โปรตีนต่ำ ไขมันต่ำ งดอาหารที่หมักดอง รสเค็มจัด  อาหารรมควัน  อาหารปิ้งย่าง อาหารทอด  เน้นอาหารกลุ่มธัญพืช ผักผลไม้สด

2)  หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยควรสนใจบำรุงกำลังบำรุงเลือด  เพื่อเสริมประสิทธิผลของการรักษา เช่น กินยาจีนบำรุงเลือด   กินเก๋ากี้เพื่อบำรุงไต บำรุงตับ  บำรุงยิน  เสริมน้ำชุ่มปอด  ขจัดร้อน  ดื่มน้ำชาดอกกุหลาบ  กินสาหร่ายเส้นให้มาก   กินลูกซานจาช่วยระบบย่อย 

 3)  หลังผ่าตัด ควรงดอาหารที่มี หอม กระเทียม  เนื้อสัตว์  สิ่งที่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน ของทอด  ของมันเลี่ยน  อาหารที่มีกลิ่นคาว  รสฉุน เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนไปเสริมธาตุไฟ  สร้างเสมหะในร่างกายซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการทำงานของม้าม

4)  ในระหว่างการฉายแสง
     -  ผู้ป่วยมักสูญเสียน้ำตาล ควรเสริมน้ำตาลคลูโคสบ้าง  หรือทานน้ำผึ้ง  แป้งสาลี  มันฝรั่งซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำตาลเพื่อเพิ่มพลังงาน  การปรุงอาหารควรเลือกวิธีนึ่ง ต้ม  ตุ๋น  งดเหล้าเด็ดขาด  เสริมวิตามินกลุ่มซี และเอ เพื่อช่วยยกระดับเซลล์เม็ดเลือดขาว ตลอดจนเสริมวิตามินอี  กลุ่มวิตามินดังกล่าวช่วยบรรเทาผลข้างเคียงจากการรักษาแผนหลัก  ช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเซลล์ที่ดี แหล่งที่มาของกลุ่มวิตามินเหล่านี้ได้แก่ผักสด ผลไม้  น้ำมันงา  ธัญพืช ถั่ว  เป็นต้น

     -  ผู้ที่ฉายแสงบำบัด มักปรากฏผลข้างเคียงทางระบบย่อย ตลอดจนการยับยังการสร้างเม็ดเลือดของไขกระดูก ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย  แก้อาการกรดไหลย้อน  บำรุงเลือดบำรุงกำลัง  เช่น น้ำต้มขิงสด  น้ำผลไม้คั้นสด  เห็ดหูหนูดำ  เมล็ดทานตะวัน  เป็นต้น

5) หลังผ่าตัดและเข้าสู่กระบวนการเคมีบำบัด  ผู้ป่วยมักสูญเสียสารน้ำ  ธาตุยินพร่อง จึงควรเลือกอาหารที่ให้ความเย็นและเสริมสร้างสารน้ำ เป็นต้นว่า เม็ดเก๋ากี้   น้ำอัลมอนด์  สาลี่ขาว   ลูกบ๊วย   รากบัว  กล้วยหอม  มะกอก เป็นต้น
 

บทความโดย แพทย์จีน มาลิน  ปิยะชินวรรณ
•    ที่ปรึกษาสุขภาพโดยแพทย์ทางเลือก ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ