อาหารสู้มะเร็ง 22 ตำรับ
4 JAN. 2556 VIEW: 6749

      การใช้สมุนไพรและเครื่องเทศเป็นส่วนผสมและเป็นเอกลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของอาหารไทยนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ  และอาจช่วยลดหรือบรรเทาภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่อาจเกิดเนื่องจากความเสื่อมได้  อันเป็นผลเนื่องจากสารพฤกษเคมีที่มีอยู่ในพืช  ผัก  สมุนไพร  และเครื่องเทศ  มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพ  เช่น  สารต้านอนุมูลอิสระ  สารประกอบโพลีฟีนอล  สารต้านการเกิดมะเร็ง  ต้านการอักเสบ  เป็นต้น

     ฝ่ายพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ  สถาบันวิจัยโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ทำวิจัยเพื่อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า  อาหารไทยมีองค์ประกอบที่สามารถฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ที่เป็นขั้นตอนสำคัญของการเกิดมะเร็งหลายชนิด  โดยทดลองในแบบจำลองที่มีสภาวะคล้ายกระเพาะอาหาร  ทั้งนี้ได้ทดสอบอาหารไทยทั้งหมดจำนวน  22  ตำรับ  การวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากสภาวิจัยแห่งชาติ

   •  ประเภทแกงหรือต้ม  ได้แก่  แกงเลียง  แกงส้มผักรวม  แกงจืดตำลึง  แกงจืดวุ้นเส้น  แกงเผ็ดเป็ดย่าง  แกงเขียวหวานไก่  ต้มยำกุ้ง  และต้มยำเห็ด
   •  ประเภทผัด  ได้แก่  ผัดคะน้าน้ำมันหอย  ผัดผักรวมน้ำมันหอย  และผัดกะเพรากุ้งใส่ถั่วฝักยาว
   •  ประเภทยำหรือพล่า  ได้แก่  ยำวุ้นเส้น  และส้มตำไทย
   •  ประเภทเครื่องจิ้มหรือน้ำพริก  ได้แก่  เต้าเจี้ยวหลน  น้ำพริกกุ้งสด  และน้ำพริกลงเรือ
   •  ประเภทอื่น ๆ  ได้แก่  ไก่ทอดสมุนไพร  ไก่ผัดเม็ดมะม่วง  ไข่เจียวหอมใหญ่มะเขือเทศ  ฉู่ฉี่ปลาทับทิม  ทอดมันปลากราย  และห่อหมกปลาช่อนใบยอ

ประโยชน์ของอาหารพบว่า
     1.  ให้ผลต้านการก่อกลายพันธุ์ในระดับสูง  ได้แก่  สารสกัดของฉู่ฉี่ปลาทับทิม  ไก่ทอดสมุนไพร  ไข่เจียวหอมใหญ่มะเขือเทศ  ไก่ผัดเม็ดมะม่วง  ผัดคะน้าน้ำมันหอย  ผัดผักรวมน้ำมันหอย  ผัดกะเพรากุ้งใส่ถั่วฝักยาว  ทอดมันปลากราย (ให้ผลตามลำดับ)
     2.  ให้ผลต้านการก่อกลายพันธุ์ในระดับปานกลาง  ได้แก่  แกงเขียวหวานไก่  น้ำพริกลงเรือ  แกงเผ็ดเป็ดย่าง  เต้าเจี้ยวหลน  ยำวุ้นเส้น  แกงเลียง  ห่อหมก  ปลาช่อนใบยอ  น้ำพริกกุ้งสด  และต้มยำกุ้ง (ให้ผลตามลำดับ)
     3.  ให้ผลต้านการก่อกลายพันธุ์ในระดับต่ำ  ได้แก่  แกงจืดวุ้นเส้น  แกงจืดตำลึง  ส้มตำไทย  ต้มยำเห็ด  และแกงส้มผักรวม (ให้ผลตามลำดับ)

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ