การจัดการอาการปวดจากมะเร็ง
14 OCT. 2553 VIEW: 6736

การดูแลอาการปวดจากมะเร็ง

 

 


       ในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม  อาการปวดมักเกิดจากก้อนมะเร็งกดทับเนื้อเยื่อใกล้เคียง  โรคกระจายไปที่กระดูกหรือเส้นประสาท  ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดแบบเรื้อรัง  สามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยยาแก้ปวด  โดยยาแก้ปวดต้องมีการใช้อย่างถูกต้องจึงจะทำให้เกิดผลอย่างมีประสิทธิภาพ

ประเภทของยาระงับปวด  แบ่งเป็น

        ยาระงับปวดชนิดรับประทาน  หรือ  ชนิดแผ่นยาปิดผิวหนังควรรับประทานหรือเปลี่ยนแผ่นยาปิดผิวหนังให้ตรงเวลาที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องไม่ควรหยุดรับประทานเพิ่มหรือลดปริมาณยาเอง  ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง  เนื่องจากคุณสมบัติการออกฤทธิ์ของยาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน  เช่น  ยาบางชนิดออกฤทธิ์ภายใน  6 ชั่วโมง  หรือ 24 ชั่วโมง  เป็นต้น

        ยาระงับปวดชนิดรับประทานบางชนิด  ถ้าแพทย์สั่งหรือระบุตามหน้าซองยาว่า  ห้ามบด  ห้ามเคี้ยว  หรือห้ามทำให้แตกให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  เนื่องจากจะทำให้ผิดคุณสมบัติการออกฤทธิ์ของยา  ถ้าผู้ป่วยมีปัญหาการกลืนควรปรึกษาแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนชนิดของยาให้เหมาะสมกับผู้ป่วย

อาการข้างเคียงของยาระงับปวด  ที่อาจเกิดขึ้น

      
1.  คลื่นไส้ – อาเจียน อาจเกิดได้ในช่วง 3-5 วันแรกหลังจากรับประทานยา  ถ้ามีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์  ขณะเกิดอาการคลื่นไส้  อาเจียนแนะนำให้ผู้ป่วยปฏิบัติตัวเพื่อบรรเทาอาการ  โดยเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีกลิ่นฉุน  ไขมันต่ำ  เป็นต้น  จัดสิ่งแวดล้อมให้สะอาดอยู่เสมอ

       2.  อาการง่วงซึม  อาจเกิดอาการได้ในช่วง 3-5 วันแรก  หลังจากรับประทานยาแล้วอาการจะทุเลาลงจนหายไปเอง  ขณะมีอาการควรระมัดระวังอุบัติเหตุจากการพลัดตกหกล้ม

       3.  อาการท้องผูก  อาจเกิดได้ในผู้ป่วยที่ได้รับยาบางชนิด  ดังนั้นแพทย์จะสั่งยาระบายให้ด้วย  จึงควรรับประทานยาระบายอย่างสม่ำเสมอ  ถ้าท้องผูกเกิน 3 วันควรปรึกษาแพทย์แนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแก่ผู้ป่วย  เพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการท้องผูก  โดยให้ผู้รับประทานอาหารที่ทีกากใยปริมาณมาก  เช่น  ผัก  และผลไม้  ดื่มน้ำมากกว่าวันละ 8-10 แก้ว 

 

 

 

รับข้อมูลยาจีนเพื่อการรักษามะเร็งให้ได้ผลดีและเร็วยิ่งขึ้น คลิกที่นี่ หรือ โทร.087-670-3254

 

 

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ