วิธีรับมือกับผลข้างเคียงจากโรคมะเร็ง
31 MAY. 2562 VIEW: 553

     มันเป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้วที่ร่างกายของมนุษย์เรานั้น หากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นในร่างกายย่อมต้องมีผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ในร่างกายอย่างแน่นอน เพราะอวัยวะทุกส่วนของร่างกายมีการกลไกการทำงานที่เชื่อมต่อกัน และก็ไม่แปลกที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกคนจะต้องประสบกับภาวะผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน ซึ่งผลข้างเคียงของโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นนั้น สามารถรับมือด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

อาการอ่อนเพลีย เมื่อผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการเคมีบำบัด รังสีบำบัด หรือผ่าตัด จะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียได้ง่ายกว่าคนปกติ เช่นนั้นแล้ว จึงควรเสริมหรือเพิ่มเติมพลังงานให้กับร่างกายด้วยการพักผ่อนที่มากยิ่งขึ้นและเลือกรับประทานอาหารที่ก่อประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมาก เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมากขึ้น

อาการเบื่ออาหาร  ไม่เพียงแต่เป็นโรค มะเร็ง แค่ไข้หวัดธรรมดาก็สามารถลดความอยากอาหารหรือเกิดอาการเบื่ออาหารได้ เนื่องจากภาวะของโรคจะไปส่งผลถึงต่อมความต้องการหรือปฏิกิริยาภายในของร่างกาย จึงทำให้ไม่เกิดความรู้สึกหิวกระหายแต่อย่างไร กระนั้นร่างกายก็ยังจำเป็นต้องใช้สารอาหารในการสร้างความสมดุล ให้ใช้วิธีการทานอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่ให้ทานบ่อย ๆ ที่สำคัญควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนและพลังงานสูง เพื่อช่วยในการปรับสมดุลให้กับร่างกาย

อาการคลื่นไส้ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากปฏิกิริยาของตัวยาหรือเคมีอื่น ๆ ที่ใช้ในการบำบัด อันเนื่องมาจากการต่อต้านของร่างกาย สามารถรับมือด้วยวิธีง่าย ๆ ด้วยการเลือกรับประทานของเย็น เช่น น้ำแข็งใส ผลไม้ลอยแก้ว โยเกิร์ต หรือให้เลือกวิธีการอมน้ำแข็งและจิบเครื่องดื่มที่มีคาร์บอเนตบ่อย ๆ ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทรสจัดต่าง ๆ ด้วย

นอกจากนี้ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ การทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ มองทุกอย่างให้เป็นภาวะตามธรรมชาติ ก็จะทำให้จิตใจเบาสบาย ซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกาย ดังคำที่ว่าใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ