การดูแลปฎิบัติตัวของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่
17 DEC 2553 VIEW: 8021

การปฎิบัติตัวของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

 

 •  ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่มักมีอาการของโรค คือ แน่นอืด จึงควรเลือกรับประทานพืชผักจำพวกที่ช่วยขับลมร่วมด้วย เช่น ใบแมงลัก ใบกระเพรา ใบโหระพา รวมถึงผักผลไม้ต่างๆ ให้มากเพื่อให้มีกากใย ช่วยในการระบาย  แต่ไม่แนะนำให้ทานข้าวเหนียวและเนื้อสัตว์ย่อยยาก เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย  หรือเนื้อหมู ตลอดจนเนื้อติดมันทุกชนิด

•  ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่บางราย อาจมีอาการถ่ายอุจจาระไม่ได้จริงๆ จึงควรปรึกษาแพทย์ เพื่อได้รับยาถ่าย ซึ่งจะมีอยู่  2 แบบ  แต่ละแบบจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป คือ

1. ยาถ่ายประเภทที่ทำให้ลำไส้เก็บความชื้นได้ดีขึ้น และกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวด้วย  ทำให้อุจจาระนิ่ม  เวลาขับถ่ายจึงไม่ปวดและขับถ่ายสะดวกขึ้น

2. ยาถ่ายประเภทกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว  ดังนั้นเวลาถ่ายจะทำให้รู้สึกปวด อุจจาระยังแข็ง
อีกวิธีที่อาจช่วยให้ผู้ป่วยถ่ายได้ ก็คือการสวน  ซึ่งมีข้อดีคือเวลาถ่ายผู้ป่วยจะไม่ต้องเบ่ง เพราะน้ำยาสวนจะเข้าไปทำให้อุจจาระเหลว ถ่ายออกมาได้เลย

•  หมั่นออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหว ทำงานมีประสิทธิภาพ

•  เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน

•  ในระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด ผู้ป่วยควรปฏิบัติตนตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ การฉีดยามีหลายวิธี เช่น ฉีดยา 2 วัน, ทุก 2 สัปดาห์, ทุกสัปดาห์ 6 สัปดาห์ พัก 2 สัปดาห์ เป็นต้น ยาอาจทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเพราะอาจท้องเสียง่าย หลีกเหลี่ยงอาหารที่ร้อนจัดหรือรสจัด เพราะอาจทำให้ปากอักเสบเป็นแผล ระมัดระวังอย่าไปในที่ชุมชน เพราะอาจติดเชื้อง่าย

•  ถ้าได้รับยายับยั้งเส้นเลือดร่วมด้วย อาจมีความดันโลหิตสูง ควรรับประทานยารักษาความดันจนความดันโลหิตปกติจึงเริ่มรักษา อย่าแคะจมูกเล่น เพราะเลือดกำเดาออกง่ายจากยายับยั้งเส้นเลือด ควรตรวจปัสสาวะก่อนให้ยาแน่ใจว่าปัสสาวะปกติ เพราะยาอาจทำให้โปรตีนหลังออกมาในปัสสาวะได้ หมั่นสังเกตถ้าปวดท้องผิดปกติ หรือมีอาการเส้นเลือดอุดตัน เช่น ขาบวมข้างหนึ่ง อาจเกิดจากเส้นเลือดดำที่ขาอุดตัน หรือถ่ายเป็นเลือด อาจเป็นผลจากยายับยั้งการสร้างเส้นเลือด ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

•  กรณีได้รับยาทีปิดสัญญาณการเจริญเติบโตของก้อนมะเร็งร่วมกับยาเคมีบำบัด มักพบผลข้างเคียงทางผิวหนัง ลักษณะเป็นผื่นคล้ายสิว ผิวแห้ง หรือขอบเล็บอักเสบ ควรพบแพทย์รักษาตามอาการของผิวหนังที่พบ และควรใช้น้ำยาอาบน้ำแบบเป็นน้ำมันผสม (oil bath) และควรใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนัง

 

รับข้อมูลยาจีนเพื่อการรักษามะเร็งให้ได้ผลดีและเร็วยิ่งขึ้น คลิกที่นี่ หรือโทร โทร.02-264-2217-9
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ