คำเเนะนำในการดูเเลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
15 AUG 2562 VIEW: 644

     หากได้รับคำวินิจฉัยจากแพทย์ที่ลงความเห็นว่าคุณเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ไม่สามารถที่จะทำการรักษาให้หายขาด หรือไม่สามารถควบคุมเชื้อมะเร็งไม่ให้ลุกลามได้และมีโอกาสที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตในอนาคตอันใกล้นี้ ขอแนะนำว่าผู้ดูแลควรเป็นกำลังใจไม่ให้ผู้ป่วยท้อแท้ใจ เพราะกำลังใจที่ดีเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีความคิดพร้อมสู้กับโรคร้าย ซึ่งเคยมีผู้ป่วยหลายรายสามารถต่อสู้กับมะเร็งร้ายจนกลับมามีชีวิตที่ปกติได้เพียงเพราะมีกำลังใจดี ๆ จากคนรอบข้าง

     แม้จะใช้ระยะเวลาในการรักษานานหลายปีก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการรักษาในแบบฉบับแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์ทางเลือก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่จะยับยั้งเชื้อมะเร็งร้ายนั่นคืออาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงให้เชื้อมะเร็ง รวมถึงร่างกายที่แข็งแรง หากสามารถปรับพฤติกรรมเหล่านี้ได้ก็จะทำให้สามารถประสบความสำเร็จในการรักษามะเร็งอย่างแน่นอน

การเลือกรับประทานอาหาร ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทสัตว์เนื้อแดงและย่อยยาก ให้เน้นรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา รวมถึงเลือกรับประทานข้าวไม่ขัดสีและผักผลไม้ปลอดสารพิษ และการเลือกรับประทานอาหารที่มีรสหวานน้อยหรือไม่มีเลยยิ่งดี เพราะน้ำตาลถือเป็นสิ่งกระตุ้นมะเร็งได้เป็นอย่างดี

การออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรง สำหรับผู้ป่วยที่เข้าสู่ระยะสุดท้าย อาจทำให้การเคลื่อนไหวลำบากและเหนื่อยง่าย การเดินถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด สำหรับผู้ป่วยในระยะนี้ พยายามทำให้ร่างกายแข็งแรงและต่อสู้กับมันให้ได้

การใช้ยาที่ไม่มีผลต่อร่างกายโดยเฉพาะอวัยวะภายใน การใช้ยาเพื่อรักษาตามอาการ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะส่งผลให้อาการทรุดลงหนักกว่าที่เป็นอยู่

สภาวะจิตใจ ผู้ป่วยในระยะนี้คงคิดถึงความสิ้นหวังที่ไม่สามารถจะลุกขึ้นเพื่อสู้ต่อไปได้ แต่ถ้าคนใกล้ชิดสร้างขวัญและกำลังใจที่ดี พยายามไม่พูดถึงความหมองเศร้า ไม่ว่าจากโรคร้ายหรือเรื่องราวไม่ดีในอดีต และพูดถึงแต่สิ่งที่สร้างสรรค์ ดีงาม พาผู้ป่วยไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ ๆ อากาศบริสุทธิ์ หาหนังสือธรรมะให้อ่าน พยายามอยู่อย่างใกล้ชิดที่สุดก็จะทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจที่ดี
     
     สิ่งสุดท้ายการให้ผู้ป่วยได้รับสิ่งดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สิ่งแวดล้อมและกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง บางครั้งอาจทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ แม้จะไม่หายขาดจากอาการที่เป็น แต่ก็สามารถที่จะช่วยยืดอายุของผู้ป่วยให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ