อาการ 3 อย่าง หลังคีโมที่กำลังบอกว่าผู้ป่วยอาจเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า
10 JUL. 2562 VIEW: 1094

     การทำเคมีบำบัดเป็นวิธีรักษาสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากสามารถยับยั้งและรักษามะเร็งได้หลายประเภท แต่การรักษาด้วยการทำเคมีบำบัดนั้นสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดสำหรับผู้ป่วยและญาติคือเรื่องของอาการข้างเคียง เพราะหลังจากทำการรักษาแล้วภายใน 7-14 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการข้างเคียงด้านร่างกาย ไม่ว่าจะอ่อนแรง มีอาการป่วย ติดเชื้อง่าย อาเจียนและไม่อยากทานอาหาร ผลกระทบเหล่านี้มีความเสี่ยงทำให้ผู้ป่วยกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้  โดยสามารถสังเกตอาการของผู้ป่วยได้ว่าหากเขามีอารมณ์เหล่านี้เขาอาจกำลังเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ก็ได้

1. ความกลัว เป็นอาการที่สังเกตได้ง่ายสำหรับคนที่เพิ่งผ่านการบำบัดมาใหม่ ๆ อาการนี้อาจเป็นผลกระทบที่มาจากยาและผลกระทบทางจิตใจ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกกลัว หวาดระแวง ดังนั้นญาติจำเป็นต้องให้กำลังใจ คอยพูดคุย ชวนเขาทำกิจกรรมเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและหายกังวลไปเอง

2. อารมณ์แปรปรวน เนื่องจากฤทธิ์ของเคมีบำบัดส่งผลกระทบต่ออาการต่าง ๆ ทั้งอาเจียน ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย ท้องผูก เจ็บคอและอาการต่าง ๆ เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากทำเคมีบำบัด ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้ป่วยให้รู้สึกหงุดหงิด อ่อนไหวและรู้สึกแย่ ซึ่งญาติจะต้องทำความเข้าใจกับอาการเหล่านี้และพยายามให้กำลังใจกับผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เกิดความกังวล รู้สึกผ่อนคลาย

3. ท้อแท้ อาการนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษามาแล้ว อย่างน้อย 4-5 ครั้ง แล้วรู้สึกท้อกับอาการข้างเคียง บางคนถึงขั้นถอดใจและขอไม่รับการรักษาต่อ เพราะคิดว่าอาจจะไม่มีประโยชน์และไม่หาย

     การรักษาโรคมะเร็งหากรู้เร็วโอกาสรักษาให้หายก็มีมาก แต่สิ่งที่อาจจะเป็นอุปสรรคต่อผู้ป่วยและญาติมากที่สุดคือเรื่องของอาการข้างเคียง เพราะนอกจากจะกระทบต่อสภาพร่างกายแล้วก็ยังกระทบต่อสภาพจิตใจด้วย  ซึ่งกำลังใจและการดูแลจากญาติเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะส่งผลให้ผู้ป่วยยอมรับการรักษาและมีโอกาสหายมากขึ้น

 

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ