คำถามที่พบบ่อย

ยาน้ำเทียนเซียนสกัดมาจากสมุนไพรจีนกว่า 30 ชนิด ในนี้มีส่วนประกอบสำคัญ 14 ชนิด คือ ตงฉงเซี่ยเฉ่า (ถั่งเช่า), ไป๋ฮวาเสอเสอเฉ่า, ชิงไต้, จูหลิง, หวงฉี, โสม, หลงขุย, ฮั่วเซียง, ไป๋จู๋, เทียนฮวาเฝิ่น, เวยหลิงเซียน, ไข่มุก, หนี่เจินจื่อ, กันเฉ่า

ส่วนประกอบสมุนไพรที่รวมเป็นตำรับยาเทียนเซียน มีผลต้านอนุมูลอิสระ ต้านการกลายพันธุ์ของเซลล์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน และฤทธิ์ในการหยุดการเติบโตหรือฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง

1. ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง หยุดวงจรชีวิตของเซลล์มะเร็งก่อนการแบ่งตัว ทำลายโครงสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย
2. ปรับสมดุลภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ กระตุ้นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ กระตุ้นระดับเม็ดเลือดขาว ให้อยู่ในระดับเหมาะสมสำหรับผู้เป็นมะเร็ง
3. ขัดขวางกระบวนการเผาผลาญของเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์ปกติเผาผลาญได้ดีขึ้น ในขณะที่ขัดขวางกระบวนการเผาผลาญของเซลล์มะเร็ง ส่งผลให้เซลล์มะเร็งเสื่อมสภาพไป
4. ทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง ช่วยควบคุมยีนของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง ควบคุมการสืบสายพันธุ์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ต้นกำเนิดไปเป็นเซลล์มะเร็ง
5. เพิ่มผลการรักษาในผู้รับเคมีบำบัด และฉายรังสี ลดอัตราต้านเคมีบำบัดของเซลล์มะเร็ง ยังช่วยทำให้เซลล์มะเร็งที่ถูกทำลายด้วยรังสี ไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองกลับมาใหม่ได้
6. ลดผลข้างเคียงของเคมีบำบัด และฉายรังสี เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ได้รับเคมีบำบัดและฉายรังสี ช่วยลดผลข้างเคียง อาทิ อาการปวด เพลีย อ่อนล้า เหนื่อยง่าย ผมร่วง ฟื้นฟูระดับเม็ดเลือด ช่วยให้มีการตอบสนองดีขึ้นทั้งด้านร่างกายและอารมณ์

ยาน้ำเทียนเซียนมีการศึกษาวิจัย ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์แล้ว 16 ฉบับ พบว่ามีผลต่อการต้านมะเร็งดังนี้

1) ช่วยปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2) เสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย
3) ลดผลข้างเคียงของฉายรังสีและเคมีบำบัด
4) กระตุ้นยีนต้านเนื้องอก ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
5) ชักนำให้เซลล์มะเร็ง เปลี่ยนแปลงเป็นเนื้องอกชนิดดี ช่วยลดการเกิดเนื้องอกมะเร็ง
6) ชักนำให้เกิดภาวะกำหนดการตายของเซลล์มะเร็งที่เกิดในคนหลายชนิด โดยไม่ชักนำให้เกิดภาวะกำหนดการตายของเซลล์ปกติ
7) ยับยั้งวงจรการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และหยุดกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ชักนำให้เกิดภาวะกำหนดการตายของเซลล์มะเร็งในที่สุด
8) ยับยั้งการส่งสัญญาณเข้าสู่เซลล์มะเร็งเพื่อไม่ให้เซลล์แบ่งตัว
9) ต่อต้านการลุกลามและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
10) ยับยั้งเส้นเลือดเลี้ยงมะเร็ง
11) ขจัดเซลล์ต้นกำเนิดเซลล์มะเร็ง เพื่อลดการเกิดมะเร็งซ้ำ
12) ลดการดื้อยาของเซลล์มะเร็ง และช่วยเพิ่มการตอบสนองการฉายรังสีและเคมีบำบัด
• ผู้ที่กำลังรอผลการตรวจชิ้นเนื้อ
• ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาวิธีหลัก (เคมีบำบัด ฉายแสง ฯลฯ)
• ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการลดผลข้างเคียงจากการรักษาวิธีหลัก (เคมีบำบัด ฉายแสง ฯลฯ)
• ผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่สามารถรับการรักษาวิธีหลัก หรือผู้ป่วยที่อายุมากเกินไป
• ผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่ต้องการรับการรักษาวิธีหลัก
• ผู้ป่วยมะเร็งที่รับการรักษาวิธีหลักครบแล้ว และต้องการหลีกเลี่ยงการเกิดซ้ำของโรค
• ผู้ที่มีความเสี่ยงการเกิดมะเร็งสูง เนื่องจากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง
• ผู้ที่มีปัญหาด้านระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ยาน้ำเทียนเซียน ใช้ได้ในผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด เนื่องจากให้การดูแลสุขภาพทั้งร่างกายแบบองค์รวม โดยเน้นที่ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย (Immunomodulating) ให้ทำงานดีขึ้น อยู่ในระดับเหมาะสมที่จะสามารถต้านการกลายพันธุ์ของเซลล์

จากงานวิจัยในไต้หวัน ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Integrative Cancer Therapies April-June 2016 พบว่า เทียนเซียน

- ช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ natural killer (NK) cells ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวของร่างกายที่มีคุณสมบัติในการทำลายเซลล์มะเร็ง โดยมีสัดส่วนเพียง 1% ของเม็ดเลือดขาว ในร่างกายของเรา และเป็นเซลล์เพียงหนึ่งเดียวที่มีคุณสมบัติสามารถแยกแยะและมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อกำจัดและทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างรวดเร็ว ตรงจุด อย่างมีประสิทธิภาพสูง
- เพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว CD4 ซึ่งเป็นเซลล์ทีเฮลเปอร์ (T helper cell) โดยเป็นชนิดย่อยชนิดหนึ่งของเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างและพัฒนาความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- ช่วยเพิ่มปฏิกิริยาการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ตามการระบุในสารานุกรมยาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติอเมริกา เทียนเซียน มีคุณสมบัติช่วย ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ และต้านเซลล์มะเร็ง อีกด้วย

ยาน้ำเทียนเซียน ใช้ในผู้เป็นมะเร็งทุกระยะ ด้วยตัวยาทำมาจากสารสกัดจากสมุนไพรกว่า 30 ชนิด เป็นสมุนไพรที่ได้รับการคัดเลือกแล้วให้ออกฤทธิ์ส่งเสริมกัน เป็นสูตรที่สมดุล อีกทั้ง เทียนเซียนนอกจากมีสมุนไพรที่ช่วยทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังประกอบด้วยสมุนไพรที่ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นหลัก ซึ่งภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงสำคัญมากสำหรับผู้ป่วยมะเร็งทุกระยะ

อย่างไรก็ตามผลแต่ละระยะของมะเร็งต่างกัน

- มะเร็งระยะแรก ผลของยา ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้ดี ลดโอกาสกำเริบซ้ำของโรค ลดผลข้างเคียงการรักษาแผนปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
- มะเร็งระยะกลาง ผลของยา ทำให้เซลล์มะเร็งคงที่ ไม่กระจาย บางรายก้อนมะเร็งยุบลงได้ ควรควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบันตามความเหมาะสม
- มะเร็งระยะสุดท้าย ผลของยา ลดอาการเจ็บปวดทรมาน คุณภาพชีวิตดี อาการผู้ป่วยสงบ

เทียนเซียน สามารถใช้ควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบัน ไม่ขัดแย้งกัน ไม่ลดประสิทธิภาพของยาแผนปัจจุบันเพราะออกฤทธิ์ต่างกัน โดยยาเคมีบำบัด ฉายแสง จะออกฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งที่อยู่ระหว่างการแบ่งตัว ส่วนเทียนเซียนจะออกฤทธิ์ทำลายผนังไมโตคอนเดรียให้ทะลุ ทำให้เอนไซม์ซึ่งเป็นพิษต่อเซลล์ออกมา ส่งผลให้เซลล์มะเร็งฝ่อตายเอง (Apoptosis)

จากการทดลองของ นพ.ล่าย จี๋ หมิง แห่ง Health Research Institute ไต้หวัน พบว่า การใช้ เทียนเซียนในการรักษามะเร็งร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบัน เพิ่มผลการรักษาให้ประสบผลสำเร็จมากขึ้น ดังนี้

- ช่วยเพิ่มผลการรักษาคีโม เนื่องจากเทียนเซียน ช่วยลดการดื้อยาของเซลล์มะเร็ง
- ช่วยเพิ่มผลฉายแสง เนื่องจากเทียนเซียนช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งที่ถูกทำลายด้วยรังสีแล้ว ซ่อมแซมตัวเองกลับมาใหม่
- ป้องกันมะเร็งกระจาย หรือเกิดซ้ำ เนื่องจากเทียนเซียน ช่วยทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง
- เทียนเซียนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน จึงช่วยลดผลข้างเคียงจากการรักษาแผนปัจจุบัน (เคมีบำบัด/ฉายแสง) และช่วยฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยได้เร็ว อาการเบื่ออาหาร เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไม่มีแรง น้อยลง การตอบสนองต่อการรักษาสูง
- เทียนเซียนช่วยดูแลสภาพร่างกายโดยรวม ไม่เน้นบำบัดที่ก้อนเนื้องอกอย่างเดียว เพราะแท้จริงแล้วโรคเกิดเพราะร่างกายอ่อนแอ มีอาการพร่อง ร่างกายทั้งหมดขาดสมดุล
- จากการเก็บข้อมูลทางคลินิกในจีนพบว่า การใช้เทียนเซียนควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบัน สามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยลงได้ 94.7% ช่วยให้เจริญอาหาร 91.7% ช่วยให้การกลืนอาหารดีขึ้น 88.9%
- การใช้เทียนเซียนก่อนการผ่าตัดจะช่วยให้ก้อนเนื้อหดเล็กลง ช่วยเสริมให้การผ่าตัดดำเนินไปอย่างราบรื่น ช่วยสมานบาดแผลที่ผ่าตัดให้เร็วขึ้น ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น ลดความกังวลใจของผู้ป่วย
- การใช้เทียนเซียนควบคู่การฉายแสงหรือเคมีบำบัด ช่วยเสริมประสิทธิผลการรักษา ลดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย แผลเปื่อยในช่องปาก โลหิตจาง เม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ ผมร่วง อ่อนเพลีย เป็นต้น
- จากการเก็บข้อมูลทางคลินิกในจีนของ ศาสตราจารย์ หวัง เจิ้น กั๋ว ผู้คิดค้นเทียนเซียน พบว่า เทียนเซียน เคมีบำบัด ฉายแสง ใช้ควบคู่กัน ประสิทธิผลการรักษาเพิ่มขึ้น 20%

ยาน้ำเทียนเซียน มีความปลอดภัยสูง ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกวัตถุดิบ การผลิต การควบคุมสารเจือปนในผลิตภัณฑ์ และยังได้รับผ่านการทดลองทางคลินิกในมนุษย์เกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ด้วย

ในเทียนเซียนเป็นสมุนไพรธรรมชาติ คัดเลือกมาจากแหล่งสมุนไพรเทือกเขาฉางไป๋ซาน มณฑลจี๋หลิน ประเทศจีน ผลิตโดย บริษัท เจิ้นกั๋ว ฟาร์มาซูติคอล จำกัด สถาบันวิจัยยาฉางไป๋ซาน เมืองทงฮว่า มณฑลจี๋หลิน ประเทศจีน ซึ่งเป็นโรงงานที่มีมาตรฐาน GMP

ผู้ป่วยมะเร็งสามารถใช้ยาน้ำเทียนเซียนได้อย่างปลอดภัย ด้วยยาได้รับมาตรฐานหลายอย่าง

- ได้รับการขึ้นทะเบียนหลายประเทศ รวมถึง FDA อเมริกา สำหรับประเทศไทยขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณเมื่อปี 2541 เลขทะเบียนยา K12/41
- มีงานวิจัยรองรับ 24 หัวข้อ โดยถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์นานาชาติแล้ว 16 หัวข้อ
- เป็นสมุนไพรจีนตำรับแรก ที่ได้รับการบันทึกในสารานุกรมยา สถาบันมะเร็งแห่งชาติอเมริกา (US NCI)
- ผ่านการทดลองทางคลินิกในมนุษย์ในหัวข้อเกี่ยวกับความปลอดภัย ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ผลพบว่า เทียนเซียน ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย ปลอดภัย และมีประสิทธิผลเป็นการแพทย์ทางเลือก
- ไม่ปนเปื้อนสารโลหะหนักได้แก่ Arsenic, Cadmium, Lead, Mercury และ Copper
- ไม่ปนเปื้อนสารเคมีกว่า 200 รายการ
- ไม่มีสเตียรอยด์
- ไม่มีสารที่เป็นพิษต่อไต

ผู้ไม่เป็นมะเร็งสามารถรับประทาน เทียนเซียน ได้ เพราะช่วยบำรุงร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยการต้านทานโรค ป้องกันความเจ็บป่วย

- ยังไม่เป็นมะเร็งสามารถรับประทานยาน้ำเทียนเซียนเพื่อป้องกันได้ เพราะช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลการต้านทานโรค ป้องกันความเจ็บป่วย
- ปริมาณรับประทานบำรุงร่างกาย ควรรับประทานวันละ 20ซีซี ในเวลา 21.00น.(หรือก่อนนอน) ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
- ปริมาณรับประทานในผู้มีความเสี่ยงมะเร็ง / เพื่อป้องกันมะเร็ง ควรรับประทานครั้งละ 20ซีซี วันละ 2 ครั้ง ในเวลา 9.00น. และ 21.00น. ต่อเนื่อง 3-6 เดือน เพื่อที่จะปรับสมดุลและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการขจัดเซลล์ผิดปกติ ป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์

อย่างไรก็ตาม สาเหตุการเกิดมะเร็งมีทั้งปัจจัยภายนอก อาทิ อากาศ อาหาร เชื้อโรค และปัจจัยภายใน อาทิ ภูมิคุ้มกันร่างกาย ยีน DNA ดังนั้น การป้องกันมะเร็งไม่สามารถพึ่งพาวิธีการใดวิธีการหนึ่งเพียงอย่างเดียว เราควรลดพฤติกรรมเสี่ยงมะเร็งต่าง ๆ ด้วย

เพื่อจุดประสงค์การรักษา ควรรับประทานยาน้ำเทียนเซียน ครั้งละ 20ซีซี วันละ 3 ครั้ง ในเวลา 9.00น. / 15.00น. และ 21.00น. รวม 60 ซีซี ต่อวัน

คอร์สแรกควรรับประทานเทียนเซียนต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน หรือควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบันจนจบการรักษา จากนั้นประเมินสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญเทียนเซียน เพื่อปรับปริมาณการใช้ต่อไป

ในกรณีเตรียมตัวผ่าตัด สามารถใช้เริ่มทานเทียนเซียนล่วงหน้า 1 เดือน ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย พบว่าส่วนใหญ่จะมีอาการข้างเคียงจากรักษาน้อยลงมาก หรืออย่างน้อยก็ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา และยังช่วยให้การฟื้นฟูร่างกาย หรือแผลผ่าตัดหายไวขึ้น

ยาจีนจำเป็นต้องใช้เวลา เพื่อกระตุ้นร่างกายอย่างถี่ ๆ และต่อเนื่อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีสีหน้าสดใสขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก แต่อาการต่าง ๆ จะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหนอาจต้องใช้เวลาถึง 3-6 เดือน แต่ก็มีบางรายที่อาการดีขึ้นได้ก่อนหน้านั้น ผู้ป่วยไม่ควรหยุดรับประทานเมื่ออาการเพิ่งจะดีขึ้น การรักษาต้องใช้เวลา มะเร็งไม่หายขาด ควรได้รับการกระตุ้นภูมิต้านทานไว้อย่างต่อเนื่อง

แบ่งการเห็นผลเป็น 2 ด้าน

- ผลด้านคุณภาพชีวิต หากผู้ป่วยรับประทานยาได้ตามปกติประมาณ 1 เดือน จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกมีเรี่ยวแรงขึ้น ความล้าอ่อนเพลียรวมถึงเหนื่อยง่ายลดลง สีหน้ามีเลือดฝาด มือเท้าอุ่นขึ้น เจริญอาหารมากขึ้น นอนหลับค่อยๆ ปรับปรุงดีขึ้น ขับถ่ายเป็นปกติขึ้น เป็นต้น ปัญหาคุณภาพชีวิตค่อยๆ ลดน้อยลง
- ผลด้านการควบคุมเซลล์มะเร็ง เห็นผลชัดเจนขึ้นประมาณ 6 เดือนหลังจากใช้ยา ผลที่ได้ อาทิ เซลล์มะเร็งลดจำนวนลง เซลล์มะเร็งหยุดการเจริญเติบโตหรือหยุดการแพร่กระจาย ขนาดก้อนคงที่ หรือเซลล์มะเร็งลดอัตราการแพร่กระจาย

** ผลแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง อาทิ ระยะของโรค อายุ พื้นฐานสุขภาพผู้ป่วย

สำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ก่อนอื่นต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งว่า ในปัจจุบันยังไม่มียาหรือวิทยาการทางการแพทย์ใด ที่จะรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายให้หายได้ อย่างไรก็ตาม มีแนวทางที่ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดี ไม่ทรมานจากอาการของโรค ช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้ยืนยาวขึ้น

กรณีที่ผู้ป่วยอาการของโรคเยอะแล้ว หมอที่ดูแลก็บอกรักษาตามอาการ หรือแจ้งว่าผู้ป่วยจะได้ไม่เกินเวลาเท่านั้นเท่านี้ สิ่งที่เทียนเซียนพยายามทำอย่างที่สุด คือ คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้นไม่เจ็บปวดทุกข์ทรมาณจากตัวโรคมาก ยืดชีวิตอยู่ได้มากกว่าที่คุณหมอแจ้งเอาไว้

เทียนเซียน จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพร่างกายให้แก่ร่างกายผู้ป่วย และควรใช้การรักษาแบบแผนปัจจุบันร่วมด้วย เพราะสามารถดูแลอาการเฉพาะหน้าได้ และแก้ไขได้ทันท่วงที

ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายยังสามารถใช้เทียนเซียนได้อย่างปลอดภัยและได้ตอบรับที่ผลดีในระดับหนึ่ง โดยในปี 2009 เทียนเซียนมีการทดลองทางคลินิกในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน

จากจำนวนผู้ป่วยระยะสุดท้ายจำนวน 44 ราย ที่อาจมีชีวิตได้อีกประมาณ 8 สัปดาห์ ใช้วิธีการทดลองแบบสุ่ม โดยมีเพียง 30 ราย ได้รับยาจริง และอีก 14 ราย ได้รับยาหลอก ซึ่งแพทย์และผู้ป่วยก็จะไม่ทราบเช่นกันว่า คนไหนได้รับยาจริงหรือยาหลอก

ในจำนวนผู้รับยาจริง 30 ราย มี 28 ราย ได้ตัดเต้านมออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีเพียง 2 คน ที่ยังมีเต้านมอยู่เนื่องจากตรวจพบเมื่อสายแล้ว ไม่สามารถผ่าตัดได้ ซึ่ง 1 ใน 2 ท่านนี้ หลังจากให้ยาน้ำเทียนเซียน ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลงประมาณ 50% และอีกรายก็มะเร็งก็มีขนาดลดลงเช่นกัน ประมาณ 0.3 ซม.

หลังจากรับยา 6 เดือน ผู้ป่วยที่ได้รับยาจริง 30 ราย อยู่ได้อย่างน้อย 22 เดือน และมี 1 ใน 3 จาก 30 รายนี้ ยังใช้ยามาจนถึงปัจจุบัน ขณะที่ในกลุ่มผู้ได้รับยาหลอก 14 ราย มี 13 ราย ได้ตัดเต้านมออกไปแล้ว กับอีก 1 ราย ไม่ได้ตัดออก ไม่มีผู้ใดเลยที่มีชีวิตอยู่ได้เกิน 2 เดือน

ไม่ได้มีข้อห้ามสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกาย โดยหากเป็นสมุนไพรผู้ใช้ควรรับประทานห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์ทีละตัว อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้รับสมุนไพรตัวใดตัวหนึ่งซ้ำซ้อน ผู้ใช้ควรทราบว่าผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นมีส่วนประกอบจากอะไร ไม่ควรใช้สมุนไพรที่มีส่วนประกอบซ้ำซ้อนกับตำรับของ เทียนเซียน

ที่ผ่านมามีผู้ป่วยมะเร็งหลายรายที่ใช้ "ยาน้ำเทียนเซียน" เพียงอย่างเดียว ซึ่งมาจากหลายเหตุผล อาทิ สุขภาพอ่อนแอมากจนรับการรักษาหลักไม่ได้ อายุมาก หรือไม่มีการรักษาหลักที่ตอบสนองได้ดี กรณีจำเป็นเหล่านี้ แนะนำให้ใช้ยาน้ำเทียนเซียนอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของเราจะให้คำปรึกษาการใช้ยา โดยดูระยะของโรค พื้นฐานสุขภาพผู้ป่วย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยพร้อมในการรักษาแผนปัจจุบัน และยังมีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ เรายังสนับสนุนให้รักษาด้วย 3 วิธีหลัก เช่น การผ่าตัดที่จะช่วยตัดก้อนเนื้อร้ายออกอย่างรวดเร็ว การรักษามุ่งเป้า ภูมิคุ้มกันบำบัด ยาเคมีบำบัดที่ตอบสนองดี หรือการฉายรังสีที่ช่วยบรรเทาอาการ เป็นต้น

การใช้เทียนเซียนร่วมกับการรักษาหลักอย่างเหมาะสมนับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญของเราจะคอยให้คำปรึกษาการรักษาแบบผสมผสานอย่างใกล้ชิด

อาจเป็นเพราะที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์สมุนไพรยังไม่ได้มาตรฐาน ทั้งด้านกรรมวิธีการผลิต มีส่วนผสมของสารเคมี อาทิ สเตียรอยด์ หรือสารโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ บุคลากรทางการแพทย์จึงยากที่จะยอมรับได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยจึงต้องห้ามไว้ก่อน ดังนั้น ก่อนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผู้บริโภคต้องศึกษาข้อมูล อาทิ การขึ้นทะเบียนยากับกระทรวงสาธารณสุข การศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ลงในวารสารทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ รายงานการตรวจสารปนเปื้อนจากสถาบันที่เชื่อถือได้

ยาน้ำเทียนเซียนสามารถปรับสภาพภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของ T-cell โดยกระตุ้นทั้งภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะเจาะจง และแบบไม่จำเพาะเจาะจง (specific immunity and non-specific immunity)

โดยสมุนไพรจีน อาทิ หลินจือ หวงฉี โสม ช่วยเสริมการทำงานของ T-cell กระตุ้น B-cell เร่งปฏิกิริยาของภูมิคุ้มแบบจำเพาะเจาะจง นอกจากนี้ สมุนไพรยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันผ่านโมโนไซท์ (monocyte : เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ร่วมกันทำงานกับเม็ดเลือดขาวอื่นในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมรวมทั้งเชื้อโรค) แมคโคฟาจ (Macrophage : เม็ดเลือดขาวชนิดที่ทำหน้าที่จับกินสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไปในร่างกาย) และ NK cell (Natural Killer Cell : เม็ดเลือดขาวที่ร่างกายใช้ต่อต้านเชื้อโรค และใช้ในการกำจัดเซลล์มะเร็งหรือเซลล์กลายพันธุ์)

จากงานวิจัยในไต้หวัน ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Integrative Cancer Therapies April-June 2016 พบว่า เทียนเซียน

- ช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ natural killer (NK) cells ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวของร่างกายที่มีคุณสมบัติในการทำลายเซลล์มะเร็ง โดยมีสัดส่วนเพียง 1% ของเม็ดเลือดขาว ในร่างกายของเรา และเป็นเซลล์เพียงหนึ่งเดียวที่มีคุณสมบัติสามารถแยกแยะและมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อกำจัดและทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างรวดเร็ว ตรงจุด อย่างมีประสิทธิภาพสูง
- เพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว CD4 ซึ่งเป็นเซลล์ทีเฮลเปอร์ (T helper cell) โดยเป็นชนิดย่อยชนิดหนึ่งของเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างและพัฒนาความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- ช่วยเพิ่มปฏิกิริยาการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น

สาเหตุที่มาอาการปวดในผู้ป่วยมะเร็งค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งพอสรุปได้ว่า

- เนื้องอกไปกดทับเส้นประสาท
- เนื้องอกขยายตัว ทำให้เซลล์เกิดอาการปวด
- เกิดจากการผ่าตัด การใช้ยาต้านมะเร็ง
- เกิดจากร่างกายอ่อนแอมาก ภูมิคุ้มกันต่ำ
- เกิดจากความรู้สึก และอื่น ๆ

แม้ยาน้ำเทียนเซียน ไม่ใช่ยาแก้ปวดโดยตรง แต่ในทางแพทย์แผนจีนมีหลักการว่า ระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกายบกพร่อง ทำให้เกิดเลือดคั่งในตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกาย มีส่วนทำให้อวัยวะภายในเสื่อมสภาพลง เมื่อเกิดการคั่ง ออกซิเจน และสารอาหารก็จะไม่ไม่สามารถลำเลียงไปสู่อวัยวะภายใน จึงจำเป็นต้องขจัดอาการคั่ง ทำให้เลือดไหลเวียน เมื่อไหลเวียนดี อาการปวดจะบรรเทาลง

อีกทั้ง ยาน้ำเทียนเซียน ช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง ลดขนาดก้อนมะเร็ง และฟื้นฟูภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดี ดังนั้น มีหลายเหตุผลที่สนับสนุนว่า ยาน้ำเทียนเซียนช่วยบรรเทาอาการปวดได้

จากการเก็บข้อมูลทางคลินิกในจีนพบว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับเทียนเซียน มีอาการปวดดีขึ้น 57.9% อาการอยู่ในขั้นควบคุมได้ 36.8% มีเพียง 5.3% ที่อาการปวดแย่ลง

FAQ TS

โดยตั้งแต่ปี 1998 บริษัท เฟยดา จำกัด สาขาประจำประเทศไทย เริ่มดำเนินงานนำเข้า และเป็นตัวแทนจำหน่ายสมุนไพรเทียนเซียนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

อ่านต่อ >>

ผลิตภัณฑ์ Tian Xian

ยาน้ำเทียนเซียน

ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Tian Shun

จื่อเค้อเจียวหนัง

อัวะลู่เจียวหนัง

เก็กฮวยกวักเม้งเจียวหนัง

ปู่เซินเจียวหนัง

อุ้ยเจียวหนัง

ซึงเถี่ยเจียวหนัง

เซียวซุ่นเจียวหนัง

เหวยเซินเจียวหนัง

ติดต่อเรา

02-264-2217
เวลาทำการ 08.30 น.-17.00 น.
[email protected]
213/5 อาคารอโศกทาวเวอร์ ชั้น 6 สุขุมวิท 21 คลองเตยเหนือ วัฒนา กรุงเทพ 10110

Copyright © 2020 บริษัท เฟยดา จำกัด. All rights reserved.