รู้หรือไม่ นอนไม่พอ ส่งผลเสียต่อร่างกาย อันตรายกว่าที่คิด!
2 MAY. 2562 VIEW: 712

 

     นอนน้อย (Lack of Sleep) คือ ภาวะที่ร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกาย สภาวะอารมณ์ และการดำเนินชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำยังทำให้เสี่ยงป่วย แถมมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาอีกมากมาย

ผลเสียของการ "นอนไม่พอ"

1. ระบบภูมิคุ้มกันลดลง
การ "อดนอน" จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานหนักขึ้น ซึ่งเลือดจะมีเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น และเม็ดเลือดขาวเหล่านี้จะสลายตัวในเวลาต่อมา จึงทำให้ความสามารถของร่างกายในการต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสเสียไป

2. ความทรงจำลดลง
การ "นอนไม่พอ" ส่งผลให้ระบบจัดเก็บความทรงจำหรือระบบประสาทมีประสิทธิภาพลดลง โดยอวัยวะที่สำคัญคือ ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) จะทำหน้าที่ถ่ายโอนข้อมูลที่เรียนรู้ในระหว่างวัน เข้าสู่ความทรงจำระยะยาว ซึ่งอวัยวะชิ้นนี้จะทำงานตอนที่เรานอนหลับเท่านั้น และจะทำงานได้ดีหากร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

3. อารมณ์เครียด หงุดหงิด
คนที่ "นอนไม่พอ" เมื่อตื่นนอนในวันต่อมา มักจะหงุดหงิด เครียด และอารมณ์ไม่คงที่ เปลี่ยนแปลงได้ง่ายโดยไม่มีเหตุผล มีอาการง่วงนอน หรือรู้สึกไม่สดชื่นตลอดทั้งวัน

4. ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ
ผลเสียอีกอย่างของการ "อดนอน" คือ จะทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ โดยร่างกายจะต้องใช้เวลามากขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงนานๆ จะทำให้ "แก่เร็ว"

5. อ้วนง่าย ไขมันสะสม
หากเรา "อดนอน" นาน 1 สัปดาห์ หรือนอนวันละ 4 ชั่วโมงโดยประมาณ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมปริมาณกล้ามเนื้อและไขมันน้อยลง ทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น

6. หิวง่าย หิวเร็ว
หากคนเรานอนไม่ถึงวันละ 8 ชั่วโมง ร่างกายก็จะผลิตสารเลปติน (Leptin) น้อยลงซึ่งเลปตินมีบทบาทในการควบคุมความอยากอาหาร เพราะฉะนั้นยิ่งเราอดนอน เลปตินก็จะถูกผลิตออกมาน้อยลงทำให้เรามีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น เช่นอยากกินขนมหวาน และอาหารมันๆ มากขึ้นไปอีก

7. หน้าแก่เกินวัย สิวขึ้น
การ "นอนไม่พอ" สูญเสียโอกาสที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ในขณะหลับ ซึ่งโกรทฮอร์โมนจะช่วยให้คุณดูอ่อนเยาว์ โดยการสร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ดังนั้น หากขาดฮอร์โมนชนิดนี้ผิวหนังก็จะหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นได้ หรือบางคนก็มีสิวขึ้นเยอะผิดปกติ

8. เซลล์ในร่างกายอักเสบง่าย
สารเมลาโทนินเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์ผิวหนังจากสารอนุมูลอิสระต่างๆ และสารเมลาโทนินจะถูกสร้างมากที่สุดในเวลากลางคืนขณะที่เรานอนหลับ ถ้าเรา "อดนอน" หรือ "นอนไม่พอ" ก็จะทำให้มีการสร้างสารนี้ลดลง ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น

9. เสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคมะเร็ง
เนื่องจากสารโปรตีนในตัวเราจะสะสมมากขึ้นในหัวใจ เวลาร่างกายตื่นโดยธรรมชาติ แต่ถ้าหากเรา "อดนอน" หรือ "นอนดึก" สารโปรตีนเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้ จึงมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึง 2 เท่า

อีกอย่างคือมีการศึกษาวิจัยว่า การนอนดึก หรือคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง จะส่งผลให้คนนั้นๆ มีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงขึ้นไป

คนแต่ละวัยต้องนอนหลับวันละกี่ชั่วโมง?
- เด็กแรกเกิด ควรนอนหลับ 14-17 ชั่วโมงต่อวัน
- อายุ 1 ปี ควรนอนหลับ 14 ชั่วโมงต่อวัน
- อายุ 2 ปี ควรนอนหลับ 12-14 ชั่วโมงต่อวัน
- อายุ 3-5 ปี ควรนอนหลับ 10-13 ชั่วโมงต่อวัน
- อายุ 6-13 ปี ควรนอนหลับ 9-11 ชั่วโมงต่อวัน
- อายุ 14-17 ปี ควรนอนหลับ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน
- ผู้ใหญ่ ควรนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน

แก้ปัญหาการนอนอย่างไรดี?
-ควรเข้านอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน และนอนหลับให้ได้ประมาณ 6-9 ชั่วโมง
-ควรเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน แอลกอฮอล์ต่างๆ
-ควรทำร่างกายและจิตใจให้ผ่อนคลาย เช่น อาบน้ำอุ่นเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้เหมาะสม อ่านหนังสือ ฟังเพลง นั่งสมาธิ ฯลฯ
-ไม่ควรออกกำลังกายหนักก่อนเข้านอนไม่กี่ชั่วโมง
-ไม่ควรนำสิ่งของที่รบกวนการพักผ่อน เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่ก่อให้เกิดแสง สี เสียง มาไว้ในห้องนอน
-หลีกเลี่ยงการดูโทรทัศน์ หรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเข้านอน
-ไม่ควรเข้านอนทั้งที่ยังรู้สึกกังวลหรือเครียดเกี่ยวกับเรื่องบางอย่าง

อย่างไรก็ตาม หากนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานานจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันควรปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรับการรักษาต่อไป

 

 

ข้อมูลจาก ไทยรัฐ, กรมสุขภาพจิต
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม