บทความ ที่น่าสนใจ
 
 
คิวบาประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกัน โรคมะเร็งปอด เป็นครั้งแรกของโลก
คิวบาประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกัน \"โรคมะเร็งปอด\" เป็นครั้งแรกของโลก เตรียมส่งวัคซีนเข้ารับการทดสอบทางคลินิกในสหรัฐอเมริกา
น้ำมันทอดซ้ำ ทำเสี่ยงมะเร็ง
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว สำหรับอันตรายของน้ำมันทอดซ้ำ ทำไมการใช้น้ำมันทอดซ้ำถึงอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค วันนี้เรามีคำตอบมาฝากคะ
น้ำตาล ตัวเร่งเร้าให้เซลล์มะเร็งลุกลาม
นักวิทยาศาสตร์ใช้เวลานาน 9 ปี ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างน้ำตาลกับกลไลการเกิดเซลล์มะเร็ง ซึ่งผลลัพธ์ที่หลายคนคงไม่อยากได้ยิน แต่ต้องทนรับฟังคือ น้ำตาลเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายรวดเร็ว และเนื้องอกก้าวร้าวมากยิ่งขึ้น
มะเร็งต่อมน้ำเหลืองคืออะไร
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่พบมากในคนไทย มะเร็งต่อมน้ำเหลืองคืออะไร มีอาการเบื้องต้น สาเหตุ มาจากอะไร วันนี้เรามีคำตอบคะ
ดัดแปลงสเปิร์มเป็นหุ่นยนต์ นำยาฆ่ามะเร็งปากมดลูกได้ตรงจุด
นักวิจัยจากเยอรมนีสามารถดัดแปลงสเปิร์มให้มีสภาพคล้ายหุ่นยนต์เล็กจิ๋วระดับนาโน ทำหน้าที่เป็นพาหนะนำยาเคมีบำบัดเข้าไปปล่อยตรงจุดที่เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งอื่น ๆ ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีได้
โปรตีนอัลบูมินในไข่ขาวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ
อัลบูมิน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ ประมาณ 50% ของโปรตีนที่พบในเลือด มีหน้าที่ในการสร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับการติดเชื้อ
ผัก 4 ชนิด ป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร
การกินผักผลไม้ ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนต่างคุ้นหู คุ้นตากันเป็นอย่างดีว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร และผักผลไม้แต่ละชนิดก็ให้คุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เรามีผัก 4 ชนิดที่ใกล้ตัวและป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารมาฝากกันคะ
อาหาร 8 ชนิด ที่ดีต่อระบบเลือด
ระบบเลือด อีกหนึ่งระบบสำคัญในร่างกาย โดยเลือดทำหน้าที่ลำเลียงสารต่าง ๆ ไปทั่วร่างกายแล้วเลือดยังช่วยต่อสู้เชื้อโรค รักษาบาดแผลและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย หากเราไม่มีระบบเลือดที่ดีนั่นย่อมเป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการเจ็บป่วย แล้วจะบำรุง ดูแลระบบเลือด
มะเร็งตับ
มะเร็งตับ เป็นโรคที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของผู้ชายไทย และมะเร็งท่อน้ำดีที่ภาคอีสานมีอุบัติการณ์สูงสุดในโลก ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่มีอัตตราการเสียชีวิตสูงและมีความร้ายแรงเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่นๆ
ข้อปฎิบัติหลังการผ่าตัดเต้านม
การสูญเสียการทำงานของหัวไหล่ ทำให้หัวไหล่ติดหรืออ่อนแรง อีกหนึ่งอาการที่ผู้ป่วยต้องเผชิญหลังผ่าตัดเต้านม แล้วจะมีวิธีการเบาเทาอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบคะ
พบโปรตีนยับยั้งไวรัส รักษาได้ทั้งโรคหวัดและมะเร็ง
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสกอตแลนด์ตะวันตกของสหราชอาณาจักร ค้นพบโปรตีนที่สามารถยับยั้งการแพร่กระจายตัวของเชื้อไวรัส รวมทั้งขัดขวางการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง
เปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ช่วยวินิจฉัย ดีซ่าน และ มะเร็งตับอ่อน
ปัจจุบันวงการแพทย์กำลังหาวิธีพัฒนาแอพฯ สำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่สามารถนำไปใช้เพื่อวินิจฉัยโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ตั้งแต่โรคเบาหวานไปจนถึงโรคมะเร็ง
เนื้อแดงกับโรคมะเร็ง
ผู้ป่วยมะเร็งกับการรับลประทานอาหารมักมีความเชื่อหลายๆอย่าง และในบางครั้งความเชื่ออาจเป็นความเชื่อที่ถูกและผิดปะปนกันไป และอีกเรื่องกับความเชื่อที่ว่าผู้ป่วยไม่ควรรับประทานเนื้อแดง ความเชื่อเรื่องนี้จะจริงเท็จอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบคะ
นักวิจัยญี่ปุ่นเพาะยาในไข่ไก่ต้านมะเร็ง
คณะนักวิจัยชาวญี่ปุ่นตัดแต่งพันธุกรรมแม่ไก่ให้ออกไข่ที่มีตัวยารักษาโรคร้ายแรงรวมถึงมะเร็ง หากได้รับอนุญาตจากทางการจะช่วยให้ผู้ป่วยประหยัดเงินค่ายาลงได้อย่างมาก
สหรัฐเผย 40 % ของผู้ป่วย “มะเร็ง” เกี่ยวพันกับการมีน้ำหนักตัวเกิน
เอเอฟพี อ้างรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาพบว่า 40 % ของผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 630,000 ราย มีความเกี่ยวพันกับการมีน้ำหนักตัวเกิน จึงแนะนำเน้นการป้องกัน ด้วยการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกิน หรือเข้าข่ายเป็
 
 
 
  เวลากินยาที่ถูกต้อง

     ยาหลังอาหาร หมายถึง กินยาหลังอาหาร 15-30 นาที เพราะยาถูกดูดซึมได้ดี อาหารไม่รบกวนการดูดซึมยา หรือเป็นยาที่มีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหารมาก
 
 
ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของ THL-P (ยาน้ำเทียนเซียน)

Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine

 

วันที่ 30 มิถุนายน 2011 โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (The National Taiwan University Hospital) มีโครงการทดลองทางคลินิกในมนุษย์โดยใช้ยาน้ำเทียนเซียน (THL-P) ทำการทดลองกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ผลการทดลองได้ตีพิมพ์ในวารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine

สรุปผลการทดลอง : การทดลองยาน้ำเทียนเซียนทางคลินิกในมนุษย์ การทดลองดังกล่าวทำที่โรงพยาบาลประจำมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน จุดประสงค์หลักในการทดลอง ก็เพื่อประเมินผลความปลอดภัยและประสิทธิผลของยาน้ำเทียนเซียนนี้ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย

     ผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้เข้าร่วมการทดลองเป็นเวลา 24 สัปดาห์ หรือ 6 เดือนใช้ยาน้ำเทียนเซียนวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 ซีซี จำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 44 ราย ได้รับการรักษาด้วยยาน้ำเทียนเซียน 30ราย อีก 14ราย ไม่ได้รับยาน้ำเทียนเซียน อายุโดยเฉลี่ยของผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการร้อยละ 86.4 อายุ 50 ปีขึ้นไป

     ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีการแพร่กระจายของมะเร็งไปกระดูกมากที่สุด คือ 39 ราย มีกระจายไปที่ตับ 19 ราย กระจายไปปอด 18 ราย และกระจายไปที่สมอง 4 ราย ผู้ป่วยเหล่านี้ทั้งหมดผ่านการรักษาแผนหลักแล้วแต่ไม่ได้ผล จากกลุ่มผู้ป่วยทั้งหมดที่เข้าโครงการ ปรากฏว่าผู้ป่วยที่สามารถอยู่ใช้ยาได้เกิน 2เดือนขึ้นไป มีเพียงผู้ใช้ยาน้ำเทียนเซียนเท่านั้น ส่วนกลุ่มที่ไม่ใช้ยาน้ำเทียนเซียนไม่สามารถรับยาหลอกได้เกิน 2เดือน ผู้ป่วยไม่ยอมรับยาต่อเพราะไม่ได้ผล แต่ผู้ที่ใช้ยาน้ำเทียนเซียนรับยาต่อจนครบเพราะรู้สึกได้ผล

     เมื่อเปรียบเทียบผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม สภาพร่างกายไม่ว่าจะเป็นอายุความสูง น้ำหนักระยะโรคที่เป็น การกระจายของโรค ไม่มีความแตกต่างกันมาก เมื่อดูคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโดยให้ทำแบบสอบถาม พบว่าก่อนเข้าโครงการคุณภาพชีวิตไม่แตกต่างกัน แต่หลังการรักษาจะพบความแตกต่างกันมากหลายประการ ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ กระบวนการการรับรู้ ความอ่อนล้า มีความแตกต่างกัน และอย่างที่ทราบแล้วว่า ผู้ป่วยที่เข้าโครงการล้วนผ่านการรักษาแผนหลักมาแล้ว ซึ่งผลข้างเคียงการรักษาทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง พบว่าหลังเข้าโครงการกลุ่มที่ใช้ยาน้ำเทียนเซียนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


หัวข้อการทดลอง : ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาน้ำเทียนเซียน ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย : A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled, Parallel-Group, Phase IIa Trial.

ระยะเวลาการทดลอง : มิถุนายน 2009 – มิถุนายน 2011

สถานที่ทดลอง : National Taiwan University Hospital (โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน)

ผู้วิจัยหลัก : King-Jen Chang, M.D., Ph.D. National Taiwan University Hospital

ผู้ทำการทดลอง:
Wen-Hung Kuo,1 Chien-An Yao,2 Chih Hui Lin,3 and King-Jen Chang1,4

หน่วยงานที่ทดลอง :
1.Department of General Surgery, National Taiwan University Hospital,Taipei, Taiwan
2.Department of Family Medicine, National Taiwan University Hospital,Taipei, Taiwan
3.Gerent Biotech Co., Ltd., Taichung, Taiwan
4.Department of Surgery, Cheng Ching General Hospital,Taichung, Taiwan

หน่วยงานร่วมทดลอง :
1.Department of General Surgery, National Taiwan University Hospital,Taipei, Taiwan
2.Department of Family Medicine, National Taiwan University Hospital,Taipei, Taiwan
3.Gerent Biotech Co., Ltd., Taichung, Taiwan
4.Department of Surgery, Cheng Ching General Hospital,Taichung, Taiwan

ผู้ป่วยที่เข้าโครงการ :
- กลุ่มทดลอง 30 คน (ใช้ยาน้ำเทียนเซียน (THL-P) ครั้งละ 20ซีซี วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 6 เดือน)
- กลุ่มควบคุม 14 คน (ใช้ยาหลอก)
รวม 44 คน

เกณฑ์การคัดเลือกผู้ป่วย :
- มีหลักฐานทางคลินิกยืนยันว่าเป็นมะเร็งเต้านม
- มีอายุขัยอย่างน้อย 4 สัปดาห์

รายละเอียดผู้ป่วยที่เข้าโครงการ :


ระยะเวลาเป็นมะเร็ง :


อวัยวะที่มะเร็งแพร่กระจาย : (บางรายกระจายมากกว่า 1 อวัยวะ) :


เกี่ยวกับฮอร์โมนและยีนมะเร็ง :


ตัวชี้วัดประเมินผลการทดลอง :
1. ตัวชี้วัดหลัก : คุณภาพชีวิต (กลไกของร่างกาย, อาการ, ตัวชี้วัดส่วนบุคคล)
2. ตัวชี้วัดย่อย : ผลเลือด (ให้ความสำคัญต่อความเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกัน)
3. ความเปลี่ยนแปลงขนาดของเนื้องอก

ผลการทดลอง :
ในกลุ่มทดลอง 30 คน   80% ใช้แล้วผลตอบสนองดี
                                66.7% ใช้แล้วผลตอบสนองดี และยินดีใช้ยาต่อไป


สรุปผลการทดลอง:
       การรับประทานยาน้ำเทียนเซียน ครั้งละ 20 มิลลิลิตร 3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลาต่อเนื่อง 24 สัปดาห์ (6 เดือน) ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิต เพิ่มประสิทธิภาพด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ และกระบวนการการรับรู้ ลดความอ่อนล้า และผลครอบคลุมเกือบทุกส่วนทั้งร่างกาย มีผลปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกันลิมโฟไซท์ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย

       นอกจากนี้ ยาน้ำเทียนเซียน ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย ชี้ให้เห็นว่า ยาน้ำเทียนเซียนปลอดภัย และมีประสิทธิผลเป็นการแพทย์ทางเลือก สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย

สอบถามเพิ่มเติม โทร.02-264-2217-9 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8:30น.-17:00น.

Link to Journal :http://www.hindawi.com

แนะนำวารสาร :The Evidence-Based Complementary and Alternative ก่อตั้งเมื่อปี 2004 โดย ศาสตราจารย์ เอ็ดวิน แอล คูเปอร์ (Professor Edwin L. Cooper) เป็นวารสารทางการแพทย์ระดับนานาชาติที่คาดหวังว่า จะจัดเก็บผลงานการศึกษาวิจัยต่างๆ ด้านการแพทย์เสริมและแพทย์ทางเลือก และส่งเสริมให้มีการทำความเข้าใจและตรวจสอบการแพทย์พื้นบ้าน และแนวทางการรักษาใหม่

Disclaimer:
Pictures of this webpage are from the website of the Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine (http://www.hindawi.com). All the privilege of intellectual property is owned by the Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine.