ยาจีนกับผลดีต่อมะเร็งทางเดินอาหาร


ยาจีนกับผลดีต่อมะเร็งทางเดินอาหาร


1.  การรักษาด้วยยาจีน เป็นการรักษาแบบองค์รวม รักษาทั้งรากฐานและอาการป้าหมายการรักษาเพื่อยกระดับสมรรถภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย เช่น กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว เพิ่มปริมาณเซลล์พิฆาต เสริมประสิทธิภาพการกลืนกินของเซลล์ เพื่อการสร้างตัวแอนตี้บอดี้และยังมีบทบาทปกป้องไขกระดูกเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดเลือด

2.  ยาจีนช่วยเติมเต็มการรักษาด้วยการผ่าตัด เพราะการผ่าตัดแม้จะสามารถผ่าเอาก้อนเนื้อออกไปแต่ยังคงมีเซลล์มะเร็งตกค้างอยู่ หรือมีการกระจายไปสู่ต่อมน้ำเหลืองที่มองไม่เห็นและเซลล์ที่เล็ดรอดเข้าสู่หลอดเลือด ดังนั้นการใช้ยาจีนบำบัดอย่างต่อเนื่องจะสามารถป้องกันการกำเริบซ้ำและการแพร่กระจายได้

3.  บรรเทาผลข้างเคียงจากเคมีบำบัดและรังสีรักษา การทานยาจีน 5-7 วัน ก่อนคีโมบำบัดหรือรังสีรักษา จะช่วยให้ผู้ป่วยทนต่ออาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้ ทำให้คีโมบำบัดหรือรังสีรักษาผ่านไปได้อย่างราบรื่นและยังเป็นการเสริมประสิทธิผลการรักษาด้วยแผนหลัก เช่น การผ่าตัด อีกด้วย

4. ยาจีนช่วยแก้ไขอาการอันไม่พึงประสงค์ เช่น อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยลดไข้

5.  ปรับสภาวะร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น การใช้สมุนไพรจีนรักษาเป็นแนวการรักษาแบบองค์รวมแม้ว่าเนื้อร้ายจะเกิดอยู่เฉพาะที่แต่สาเหตุที่แม้นั้นเป็นโรคลักษณะทั่วร่างกาย ผู้ป่วยส่วนมากถ้าบำบัดเฉพาะที่ มักไม่อาจรักษาถึงแก่นได้  ดังนั้นการรักษาตามทฤษฏีแพทย์จีน นอกจากการบำบัดเฉพาะที่แล้ว ยังต้องใช้วิธีการในค้ำจุนพลังชีวิตและลมปราณหลักของร่างกายด้วย นอกจากแก้ปัญหาเฉพาะจุดแล้ว ยังเป็นการแก้ไขสภาพทั่วร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย

6.  ปรับเสริมสมรรถภาพภูมิคุ้มกัน ถ้าร่างกายแข็งแรง โอกาสที่จะหายจากมะเร็งก็เป็นไปได้

หลักปฏิบัติการ 6 ข้อ ในการป้องกันมะเร็งทางเดินอาหาร

1.  ทานอาหารที่มีสารบำรุงสูงและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื้อสัตว์จากปลา ไก่ดำ
2.  ทานอาหารที่มีสรรพคุณเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ยาจีนซานเหย้า ถั่วแปบ ลูกเดือย เห็ดหอม เมล็ดทานตะวัน กีวี  เป็นต้น
3.  ผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนใหญ่ต้องเข้ารับเคมีบำบัด ควรเลือกใช้ยาสมุนไพรและอาหารที่สามารถป้องกันและบรรเทาอาการข้างเคียง เช่น ลูกกีวี หน่อไม้ฝรั่ง ลำไย ลูกท้อ
4.  ทานอาหารที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง เช่น ลูกกิมกิ(ส้มลูกเล็ก)ปลิงทะเล กะหล่ำปลี เป็นต้น
5.  ทานอาหารที่ช่วยแก้อาการท้องผูก เช่น น้ำผึ่ง สาหร่ายม่วง กล้วยหอม ลูกสมอ บ๊วยดำ
เห็ดหูหนู เป็นต้น
6.  ทานอาหารที่ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เช่น ส้ม ลูกท้อ น้ำต้มดอกกุหลาบ เป็นต้น