ไอเสียจากน้ำมันดีเซลอาจเป็นสารก่อมะเร็ง


ไอเสียจากน้ำมันดีเซลอาจเป็นสารก่อมะเร็ง

 

 

 

 

     ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกยืนยัน ไอเสียจากน้ำมันดีเซล อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ไม่เพียงแต่มะเร็งปอดเท่านั้น ยังอาจเป็นสาเหตุของเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะด้วย

 

     จากรายงานของสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ การศึกษาวิจัยครั้งนี้ทำในคนงานเหมืองแร่ คนงานรถไฟและคนขับรถบรรทุก ซึ่งเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง โดยผู้เชียวชาญองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า กลุ่มควรดังกล่าวควรลดการสัมผัสกับไอเสียของน้ำมันดีเซล

 

     หน่วยงานด้านการวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติขององค์การอนามัยโลก พบว่าไอเสียจากน้ำมันดีเซลน่าจะเป็นเหตุกระตุ้นอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็ง ปัจจุบันจึงได้ระบุไว้ในรายการสารก่อมะเร็งด้วย แต่ทั้งนี้ทังนั้น ยังไม่ได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบกับสารก่อมะเร็งชนิดอื่น โดยสิ่งที่ถูกระบุอยู่ในรายการสารก่อมะเร็งในปัจจุบัน ได้แก่ ไอเสียจากน้ำมันดีเซล ฝุ่นเศษไม้ สารกัมมันตรังสีพลูโตเนียม แสงอาทิตย์ และแอลกอฮอล์

 

     การสำรวจในครั้งนี้ แสดงว่า ผู้ที่อยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมมีความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปอดมากว่าคนทั่วไป 40% Dr.Christopher Portier หัวหน้าทีมสำรวจกล่าวว่า “อนุภาคของดีเซลมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ เราจึงมีข้อเสนอว่าผู้คนบนโลกควรต้องลดการสัมผัสกับไอเสียของดีเซล”

 

     Dr.Leslie Walker จากหน่วยงานวิจัยมะเร็งนานาชาติ กล่าวว่า “สารประกอบในสารก่อมะเร็งส่วนใหญ่ ยิ่งได้สัมผัสเป็นระยะเวลานาน ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงมะเร็งเพิ่มขึ้น

 

     ตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า “ได้ให้ความสำคัญกับรายงานขององค์การอนามัยโลกชิ้นนี้อย่างจริงจัง และถือว่าการลดมลพิษในอากาศจะช่วยส่งเสริมด้านสุขภาพที่ดีแก่ประชาชน”

 


ที่มา : www.anticancer.com.hk