กินเพื่อสุขภาพ


กินเพื่อสุขภาพ

 

 

     กินเพื่อสุขภาพ  คือ  กินตามหลักโภชนาการที่แนะนำไว้คือกินอาหารครบ 5 หมู่  หมู่ที่ 1  ได้แก่  เนื้อสัตว์ต่างๆ  ไข่  นม  ถั่วเมล็ดแห้ง  มีโปรตีนความสำคัญคือเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกาย  หมู่ที่ 2  ข้าว  แป้ง  ขนมปัง  บะหมี่  ขนมจีน  เผือก  มัน  น้ำตาล  มีคาร์โบไฮเดรตความสำคัญคือให้พลังงานและความอบอุ่น  หมู่ที่ 3  พืชผักต่างๆ  เช่น  คะน้า  ผักบุ้ง  ตำลึง  ถั่วฝักยาว  มะเขือเทศ  ฟักทอง  มีแร่ธาตุความสำคัญคือควบคุมการทำงานของร่างกายให้ปกติ  หมู่ที่ 4  ผลไม้ต่างๆ  เช่น  ส้ม  กล้วย  ฝรั่ง  มะละกอ  มะม่วง  มีแร่ธาตุ  วิตามินความสำคัญคือควบคุมการทำงานของร่างกายให้ปกติ  หมู่ที่ 5  ไขมัน  น้ำมันพืช  และสัตว์  มีไขมัน  ให้พลังงานและความอบอุ่น


      การกินอาหารเพื่อสุขภาพต้องกินเพราะรู้ว่าอาหารนั้นให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร  เช่น  รู้ว่าเราอยู่ในวันไหนควรกินอย่างไรในอาหาร 5 หมู่  เช่น  ในวัยเด็กควรได้กินอาหารครบ 5 หมู่  แต่ละหมู่ให้หลากหลายไม่ซ้ำซาก  ในวัยนี้เปรียบเสมือนการสร้างบ้าน  ถ้าลงรากฐานดีโครงสร้างได้มาตรฐานใช้ไม้ดี  มุงหลังคาด้วยกระเบื้องดีบ้านนั้นจะทนทาน  เมื่อนานหลายปีเข้า  บ้านต้องมีชำรุดบ้าง  เช่น  หลังคากระเบื้องแตกหรือสีหมอง  เราก็จะซ่อมหลังค่าและทาสีบ้านให้อยู่ในสภาพเดิม  การซ่อมก็ใช้กระเบื้องเฉพาะที่ซ่อมเท่านั้นไม่ต้องมุงทั้งหมด  เปรียบเสมือนผู้สูงอายุกินอาหารครบ 5 หมู่จริง  แต่ปริมาณน้อยลงหรือต้องลดเป็นบางหมู่  เช่น  เนื้อสัตว์  น้ำตาล  ไขมัน


      การกินอาหารต้องรู้ถึงสภาพร่างกายของตัวเองว่าอยู่ในภาวะปกติหรือไม่  เช่น  น้ำหนักเกินต้องลดหมู่ไขมันเพิ่มผักให้มาก  เป็นต้น  น้ำตาลในเลือดสูงหรือเป็นโรคเบาหวานต้องกินอาหารควบคุมน้ำหนัก  งดอาหารรสหวาน  ผลไม้รสหวาน  กินผักใบมากๆ  เราเรียกว่ากินอาหารเพื่อรักษาโรค


      กินเพื่อป้องกัน  กินอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรค  เช่น  กินอาหารที่ทำด้วยผักและผลไม้มากๆ ป้องกันโรคท้องผูก  กินผักผลไม้สีเขียว  เหลือง  แสด  เช่น  ตำลึง  ชะอม  ผักบุ้ง  กวางตุ้ง  คะน้า  มะเขือเทศ  มันเทศ  ฟักทอง  แครอท  ส้ม  สับปะรด  แตงโม  มะม่วงสุก  มะละกอสุก  แคนตาลูป  เพราะมีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (สารพิษต่างๆ) ที่อยู่ในร่างกายทำให้ไม่เป็นมะเร็ง  ผิวพรรณดี  กินถั่วเหลืองเพราะในถั่วเหลืองมีสารป้องกันมะเร็ง  กินอาหารเนื้อสัตว์น้อย  กินอาหารไขมันถั่ว  เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม  กินข้าวกล้องเพื่อป้องกันโรคเหน็บชา  เป็นต้น

 

 

รับข้อมูลยาจีนที่ช่วยทำให้การรักษามะเร็งได้ผลดีและเร็วยิ่งขึ้น คลิกที่นี่ หรือโทร โทร.02-264-2217-9