ข้อแนะนำด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งนรีเวช สไตล์แพทย์จีนข้อแนะนำด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งนรีเวช สไตล์แพทย์จีน

 

 

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก
แพทย์จีนแนะนำอาหารตามสภาพร่างกายผู้ป่วยในแต่ละช่วงการรักษาดังนี้ :

1. ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่อยู่ระหว่างเคมีบำบัด
     อาหารควรเน้นการเสริมบำรุงม้ามและไต เสริมสร้างสารน้ำเป็นหลัก เช่น โจ๊กลูกเดือย  เม็ดเก๋ากี้  เห็ดหูหนูดำ  รากบัว น้ำขิง บ๊วยดำ ส้มกิมกิ(ส้มลูกเล็ก) น้ำอัลมอนด์ เป็นต้น

2. ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกหลังการผ่าตัด
     อาหารควรเน้นการบำรุงชี่เลือด เสริมสร้างสารจิง เช่น ลำไย ลูกหม่อน  เก๋ากี้  งา ฯลฯ

3. ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่กำลังฉายแสงบำบัด
     - อาหารควรเน้นบำรุงเลือดหล่อเลี้ยงธาตุยินเป็นหลัก เช่น  รากบัว  เห็ดหูหนูดำ ปวยเล้ง  คึ่นไช่  ทับทิม  กระจับ  พุทราแดง เป็นต้น 
     - ถ้าผู้ป่วยมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบและลำไส้ตรงอักเสบ ควรเลือกอาหารที่มีฤทธิ์ขจัดร้อนขับชื้น หล่อเลี้ยงยินและขับพิษ เช่น แตงโม ลูกเดือย  รากลูก  ปวยเล้ง  ถั่วแดง เป็นต้น

4. มะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย
     ควรรับประทานอาหารโปรตีนสูง อาหารที่ให้พลังงานสูง  อาทิ  ไข่ไก่  นม  ถั่วแดง  ถั่วเขียว  ปวยเล้ง  รากบัวสด  แอปเปิ้ล เป็นต้น

5. มะเร็งปากมดลูกในระยะแรก


     - ผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารยังไม่มาก  อาหารควรเน้นเพื่อการต้านโรค
เสริมภูมิคุ้มกัน เป็นหลัก  รับประทานอาหารที่มีสารบำรุงให้มาก ครบ 5 หมวดหมู่ 
     - ถ้ามีอาการเลือดออกทางช่องคลอดมาก  ควรเลือกอาหารที่บำรุงเลือด ห้ามเลือด
ต้านมะเร็ง เช่น ลูกเดือย  ลูกซานจา  เห็ดหูหนูดำ  รากบัว  บ๊วยดำ เป็นต้น  
     - ถ้าปรากฏว่ามีระดูขาวมากเหมือนน้ำไหล ควรเน้นการบำรุง รับประทานเนื้ออกไก่  ไข่ไก่ เป็นต้น
     - ถ้าระดูขาวมีลักษณะเหนียวข้น มีกลิ่นเหม็น ควรเลือกอาหารที่ขับชื้น รสจืด น้ำใส เช่น ลูกเดือย  ถั่วแดง  เป็นต้น

ข้อห้ามด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูก :

     เนื่องจากสาเหตุการก่อตัวของมะเร็งชนิดนี้ เกิดจากการอุดกั้นของชี่เลือด การจับตัวของเสมหะชื้น  การสะสมของพิษร้อน  ด้านอาหารจึงควรงดอาหารที่ มันเลี่ยน  เผ็ดร้อน  ของทอด ปิ้ง ย่าง ซึ่งก่อให้เกิดเสมหะ  ความชื้นและความร้อนภายใน ถ้าผู้ป่วยมีอาการร่วมของระดูขาวมาก ควรงดอาหารฤทธิ์เย็น อาหารดิบ ผลไม้จำพวกแตง  อาหารแช่เย็น  ตลอดจากอาหารที่แข็งย่อยยาก

 

 

 

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม


แพทย์จีนแนะนำอาหารตามสภาพร่างกายผู้ป่วยในแต่ละช่วงการรักษาดังนี้ :
 

      1) ควรยึดหลักอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย  อาหารที่ย่อยง่าย โปรตีนต่ำ ไขมันต่ำ งดอาหารที่หมักดอง รสเค็มจัด  อาหารรมควัน  อาหารปิ้งย่าง อาหารทอด  เน้นอาหารกลุ่มธัญพืช ผักผลไม้สด

     2) หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยควรสนใจบำรุงกำลังบำรุงเลือด  เพื่อเสริมประสิทธิผลของการรักษา เช่น กินยาจีนบำรุงเลือด   กินเก๋ากี้เพื่อบำรุงไต บำรุงตับ  บำรุงยิน  เสริมน้ำชุ่มปอด  ขจัดร้อน  ดื่มน้ำชาดอกกุหลาบ  กินสาหร่ายเส้นให้มาก   กินลูกซานจาช่วยระบบย่อย
  
     3) หลังผ่าตัด ควรงดอาหารที่มี หอม กระเทียม  เนื้อสัตว์  สิ่งที่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน ของทอด  ของมันเลี่ยน  อาหารที่มีกลิ่นคาว  รสฉุน เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนไปเสริมธาตุไฟ  สร้างเสมหะในร่างกายซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการทำงานของม้าม

     4) ในระหว่างการฉายแสง

      - ผู้ป่วยมักสูญเสียน้ำตาล ควรเสริมน้ำตาลคลูโคสบ้าง  หรือทานน้ำผึ้ง  แป้งสาลี  มันฝรั่งซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำตาลเพื่อเพิ่มพลังงาน  การปรุงอาหารควรเลือกวิธีนึ่ง ต้ม  ตุ๋น  งดเหล้าเด็ดขาด  เสริมวิตามินกลุ่มซี และเอ เพื่อช่วยยกระดับเซลล์เม็ดเลือดขาว ตลอดจนเสริมวิตามินอี  กลุ่มวิตามินดังกล่าวช่วยบรรเทาผลข้างเคียงจากการรักษาแผนหลัก  ช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเซลล์ที่ดี แหล่งที่มาของกลุ่มวิตามินเหล่านี้ได้แก่ผักสด ผลไม้  น้ำมันงา  ธัญพืช ถั่ว  เป็นต้น

      - ผู้ที่ฉายแสงบำบัด มักปรากฏผลข้างเคียงทางระบบย่อย ตลอดจนการยับยังการสร้างเม็ดเลือดของไขกระดูก ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย  แก้อาการกรดไหลย้อน  บำรุงเลือดบำรุงกำลัง  เช่น น้ำต้มขิงสด  น้ำผลไม้คั้นสด  เห็ดหูหนูดำ  เมล็ดทานตะวัน  เป็นต้น

     5) หลังผ่าตัดและเข้าสู่กระบวนการเคมีบำบัด  ผู้ป่วยมักสูญเสียสารน้ำ  ธาตุยินพร่อง จึงควรเลือกอาหารที่ให้ความเย็นและเสริมสร้างสารน้ำ เป็นต้นว่า เม็ดเก๋ากี้   น้ำอัลมอนด์  สาลี่ขาว   ลูกบ๊วย   รากบัว  กล้วยหอม  มะกอก เป็นต้น
       

 

 


บทบาทของยาสมุนไพรจีนต่อมะเร็งนรีเวช

       หลักการรักษาด้วยยาจีนนั้นแตกต่างจากการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน ยาแผนปัจจุบันมุ่งฆ่าทำลายเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค แต่ยาจีนนั้นมุ่งฆ่าทำลายสิ่งที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังเชื้อโรค ซึ่งก็คือต้นเหตุ(รากเหง้า)ของการเกิดโรค ตำรับยาน้ำเทียนเซียนมียาจีนที่ออกฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยมะเร็งแล้ว ไม่เพียงแต่ต้านมะเร็งอย่างเดียว ยังต้องคำนึงถึงสภาพโดยรวมทั่วร่างกาย ต้องเสริมปรับอวัยวะที่อ่อนแอในร่างกายไม่ว่าจะเป็นตับ ไต ม้าม กระเพาะอาหาร ต้องกระตุ้นการไหลเวียนของพลังและเลือด ขับร้อนถอนพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น ในยาน้ำเทียนเซียนจึงมีตัวยาที่มีบทบาทดังกล่าวด้วย

ปรึกษาศูนย์ยาจีนเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง โทร.02-264-2217-9 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 8.30น.-17.00น.