สารอาหารที่ช่วยในด้านอารมณ์


สารอาหารที่ช่วยในด้านอารมณ์


 

     การรักษามะเร็งที่ได้ผล ต้องรักษาทั้งกายและใจไปพร้อมกัน ผู้ป่วยจำเป็นต้องคิดบวกและมีอารมณ์ดีอยู่เป็นนิจ เพื่อที่จะให้อารมณ์ดีขึ้น  ให้เพิ่มสารอาหารสำหรับประสาทต่อไปนี้

 

   วิตามินบีคอมเพล็กซ์ชนิดแรง  ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสารอาหารต่อต้านความเครียดวิตามิน บีคอมเพล็กซ์มีส่วนช่วยในการสร้างสารซีโรโตนินและสารสื่อประสาทอื่นๆ  ให้หาซื้อชนิดที่มีวิตามินบี 1, บี 2, บี 3 และบี 6 อย่างน้อยชนิดละ 50 ม.ก. และรับประทานกับอาหารมื้อเช้า
หมายเหตุ : วิตามินบี 2 จะทำให้ปัสสาวะมีสีเหลือง  แต่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

 

  วิตามินซี  ทั้งความรู้สึกหงุดหงิดและอ่อนเพลียเป็นสัญญาณเตือนขั้นต้นของการขาดวิตามินซี  วิตามินซียังจะเป็นสำหรับการสร้างสารสื่อประสาทบางอย่างด้วย  ซึ่งรวมไปถึงซีโรโตนินและโดพามีน  ให้รับประทานอย่างน้อยวันละ 1 กรัม  โดยแบ่งออกเป็นสองหรือสามมื้อ

 

  น้ำมันปลาโอเมก้า-3  แม้จะไม่ได้เป็นสารสื่อประสาทโดยตรงแต่น้ำมันโอเมก้า-3 ก็จำเป็นสำหรับการทำงานปกติของสมอง  รวมไปถึงทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย  การรับประทานในปริมาณสูงยังช่วยลดควากร้าวร้าวและพฤติกรรมรุนแรงลงซึ่งรวมไปถึงการขับรถอย่างใจร้อน, นิสัยอันธพาล, การพูดหยาบคาย  และการทะเลาะเบาะแว้ง  ให้รับประทานน้ำมันปลาวันละ 2 ถึง 3 กรัม  หากคุณเป็นมังสวิรัติให้รับประทานกรดไขมันโดโคซาเฮ็กซาอีโนอิค  แอซิด  หรือ  ดีเอชเอ  ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิดหนึ่งแทน

 

   กาบ้า (GABA หรือ Gamma-Amino butyric Acid) กาบ้าเป็นทั้งอะมิโน  แอซิด (พบในโปรตีน) และเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้เยือกเย็นลง  ช่วยลดผลอันเนื่องมาจากความเครียด, ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย, และช่วยสองกรองเอาข้อมูลที่ทำให้เสียสมาธิออกไป  รับประทานวันละ 100 ถึง 200 ม.ก. (ในขณะที่ท้องว่าง)

 

  ทีเอนีน (Theanine) อะมิโน  แอซิด  ชนิดนี้ช่วยเพิ่มคลื่นอัลฟ่าในสมอง (alpha waves) เป็นคลื่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย  ยิ่งไปกว่านั้นมันยังอาจช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันอีกด้วย  ทีเอนีนพบได้ในชาดำและชาเขียว  การทำงานส่วนหนึ่งของมันก็คือไปเพิ่มระดับกาบ้า  รับประทานวันละ  100  ม.ก. ให้หาซื้อยี่ห้อ Suntheanine ซึ่งมีคุณภาพดี

 

  5-HTP (5-Hydroxytryptophan) เป็นรูปหนึ่งของอะมิโน  แอซิด  ทริปโตฟาน  ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตเป็นซีโรโตนิน  ช่วยขจัดอาการซึมเศร้า, กระวนกระวาย,  และทำให้นอนหลับซึ่งทั้งหมดช่วยพฤติกรรมที่รุนแรงได้  รับประทาน 5-HTP ครั้งละ 50 ถึง 100 ม.ก. วันละหนึ่งหรือสองครั้งระหว่างอาหารแต่ละมื้อ  โดยให้ทานครั้งสุดท้ายก่อนนอนราว 1 ชั่วโมง

 

 

 

 

รับข้อมูลยาจีนที่ช่วยทำให้การรักษามะเร็งได้ผลดีและเร็วยิ่งขึ้น คลิกที่นี่ หรือโทร โทร.02-264-2217-9