ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลระบบทางเดินอาหาร ตอนที่ 2


ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลระบบทางเดินอาหาร  ตอนที่ 2

 

 


『อาหารบางอย่างที่ไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง』

   1. มะเขือเทศ กล้วย สาลี่ ซานจา(Hawthon) ส้ม มีกรดจากผลไม้ และผัก อาทิ มันเทศอุดมไปด้วยแทนนิน เรซิน และกรดผลไม้ รับประทานขณะท้องว่างอาจกระตุ้นให้เยื่อบุกระเพาะหลั่งกรดออกมามากขึ้น ทำให้เกิดกรดไหลย้อน ท้องอืด ไม่สบายท้องได้
   2. นม นมถั่วเหลือง แม้ว่าอุดมไปด้วยโปรตีน แต่เนื่องจากเป็นของเหลว การดื่มขณะท้องว่างจะลงสู่กระเพาะและเข้าสู่ลำไส้เร็วเกินไป จึงทำให้ย่อยและดูดซึมได้ไม่ดี
   3. อาหารรสเผ็ด (กระเทียม หัวหอม พริกไทยดำ พริก เป็นต้น) หากรับประทานตอนท้องว่าง จะยิ่งไปกระตุ้นเมือกในกระเพาะ ผนังลำไส้ ทำให้กระเพาะลำไส้เกร็ง จุกเสียด
   4. นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ และดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องว่าง ล้วนก่อความเสียหายโดยตรงต่อเมือกในกระเพาะอาหาร

 

『รับประทานผลไม้ทันทีหลังมื้ออาหารส่งผลกระทบต่อระบบย่อย』

     คาร์โบไฮเดรตสำคัญในผลไม้คือกลูโคส ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหารแต่สามารถลงสู่ลำไส้เล็กและดูดซึมได้ทันที ส่วนอาหารจำพวกข้าว ขนมปัง เนื้อสัตว์ อุดมด้วยแป้งและโปรตีน จำเป็นต้องย่อยในกระเพาะอาหารโดยใช้เวลาระยะหนึ่ง หากหลังรับประทานอาหารแล้วต่อด้วยผลไม้ทันที อาหารพวกแป้งและโปรตีนซึ่งย่อยได้ช้าจะขัดขวางพวกผลไม้ซึ่งย่อยเร็ว อาหารทั้งหลายจะถูกรวมกันในกระเพาะ เมื่อผลไม้อยู่ภายใต้อุณหภูมิสูงในร่างกายจะตอบสนองต่อกรด ก่อให้เกิดแก๊ส อาการท้องผูก เป็นต้น เกิดผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร

 

『เนื้อสัตว์และชา กระทบต่อระบบทางเดินอาหาร』

     บางคนมักนิยมดื่มชาทันทีหลังรับประทานอาหารโปรตีนสูง พวกเนื้อสัตว์ อาหารทะเล เพราะเชื่อว่าช่วยชะล้างไขมัน ช่วยย่อย ความจริงแล้วนี่เป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากสารแทนนินในใบชาเมื่อรวมกับโปรตีนจะเกิดสภาวะเป็นกรด ทำให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ช้าลง อุจจาระจึงค้างอยู่ในลำไส้นานขึ้น เกิดท้องผูกได้ง่าย อีกทั้งทำให้สารพิษและสารก่อมะเร็งถูกดูดซึมกลับสู่ร่างกายได้มากขึ้นด้วย

 

『อาหารทะเลและผลไม้รับประทานด้วยกันระคายเคืองกระเพาะลำไส้ และลดคุณค่าสารอาหาร』

  
   ในอาหารทะเล จำพวก ปลา กุ้ง สาหร่าย อุดมด้วยโปรตีนและแคลเซียม ถ้าหากรับประทานกับผลไม้ที่มีกรดแทนนิค ไม่เพียงแต่ลดคุณค่าของโปรตีน แต่กรดแทนนิคในผลไม้ยังไปรวมกับแคลเซียมในอาหารทะเล กลายเป็นอาหารที่ย่อยยาก ซึ่งสารอาหารนี้จะไปกระตุ้นกระเพาะอาหารทำให้เกิดความไม่สบาย ปวดท้อง อาเจียน คลื่นไส้ เป็นต้น

     ผลไม้ที่มีกรดแทนนิคค่อนข้างสูง เช่น ลูกพลับ องุ่น ทับทิม เป็นต้น ผลไม้ประเภทนี้ไม่เหมาะรับประทานร่วมกับอาหารทะเล ควรรับประทานห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมง

 

 

 

 

รับข้อมูลยาจีนที่ช่วยทำให้การรักษามะเร็งได้ผลดีและเร็วยิ่งขึ้น คลิกที่นี่ หรือโทร โทร.02-264-2217-9