ผมไม่อยากเป็นคนใบ้


ผมไม่อยากเป็นคนใบ้
ประสบการณ์มะเร็งกล่องเสียง
โดย ดำ หลาวหล้าง

       “มะเร็งกล่องเสียง” เป็นมะเร็งอีกชนิดหนึ่งซึ่งได้คุกคามชีวิตผู้คนมานานแล้ว แต่อาจจะเงียบ ๆ กว่าอย่างอื่น ทั้งที่จริงแล้วอันตรายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะมีรายงานทางวิชาการระบุว่า สาเหตุสำคัญของมะเร็งกล่องเสียงเกิดจากการสูบบุหรี่นี่เอง ต่อไปนี้คือประสบการณ์ของชายคนหนึ่ง ซึ่งผ่านวิกฤติอันเลวร้ายของชีวิตจากการเป็น "มะเร็งกล่องเสียง" แต่สามารถเอาชนะโรคร้ายได้ ทั้งที่เสียเปรียบแทบทุกประการ ทั้งที่วัยเฉียด 80 ปี ใครจะเชื่อ ?  

       ผมเกิดมาตัวดำ พ่อ-แม่ผมเลยตั้งชื่อว่า เด็กชาย ดำ บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต อาชีพผมก็ทำมาค้าขายตาปกติด้วยความซื่อสัตย์ 

       ประมาณปี 2544 ผมเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เสียงแหบแห้ง ลงทำงานไม่ไหว ผมเริ่มปลงกับชีวิต คิดว่าผมมีอายุมากแล้ว ร่างกายก็คงจะชราลงไปตามอายุขัย และแล้ววันหนึ่ง ผมตื่นขึ้นมา ผมก็ตกใจอย่างสุดขีด ผมพยายามพูด พยายามตะโกนก็ไม่มีเสียงออกมาจากลำคอผมเลย ผมจึงต้องใช้มือและการเขียนหนังสือเป็นสื่อในการสนทนากับผู้อื่น ผมอึดอัดมาก จะพูดอะไรก็ไม่ทันอกทันใจ ผมอยากจะฆ่าตัวตายวันละหลาย ๆ ครั้ง ผมพยายามหาหนังสือธรรมะมานั่งอ่านเพื่อคลายความเครียด และพยายามทำใจนั่งสมาธิ หาหนทางทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อให้คลายความเจ็บปวดความทรมาน พวกลูก ๆ ก็พยายามที่จะดูแลผม ผู้ที่ให้กำลังใจผมมากที่สุดในขณะนี้คือหลานสาวอยายุ 4 ขวบ ซึ่งก่อนจะไปโรงเรียนและกลับจากโรงเรียน ก็ได้เข้ามานั่งคุยกับผม และพูดกับผมเสมอ ๆ ว่า “คุณตาทานเข้าวเยอะ ๆ นะคะจะได้หายเร็ว ๆ คุณตาต้องอดทนและอยู่กับหนูไปนาน ๆ หนูรักคุณตานะคะ” เด็ก 4 ขวบพูดจนผมน้ำตาไหล ผมอยากจะโต้ตอบกับเธอ แต่ผมพูดไม่ได้ พยายามที่จะเขียนเป็นตัวหนังสือ แต่เธอก็ยังอ่านไม่ออก ผมได้แต่เอามือลูบหัวหลานด้วยความรัก” คุณตาทำไมไม่พูดกับหนู ๆ ไปโรงเรียนก่อนนะคะ”

       วันที่ 4 ตุลาคม 2544 พวกลูก ๆ ผมจึงพยายามพาผมไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ผลออกมาหมอตรวจพบว่าผมเป็นมะเร็งที่กล่องเสียง ความดันสูง เบาหวาน 240 ผมหมดอาลัยตายอยาก อยากตาย เพื่อครอบครัวผมจะได้ไม่ลำบาก เพราะผมต้องมีรายจ่ายมากในการรักษาตัว ผมพยายามที่จะเขียนพินัยกรรมด้วยความทุกข์ทรมาน พูดก็ไม่ออก ไม่สามารถที่จะระบายความในใจออกมาได้ ทรมานกาย ทรมานใจ สุดจะทนแล้ว

       วันที่ 20 ธันวาคม 2544 ผมและภรรยาผม ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปที่ บริษัท เฟยดา จำกัด โดยการแนะนำจากญาติคนหนึ่งให้ผมรู้จึกเทียนเซียน ผมจึงรับประทานมาตั้งแต่นั้น ด้วยความกลัวหลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ไปหาหมอแผนปัจจุบันเลย ใช้แต่เทียนเซียน จนสุขภาพแข็งแรงดี ทำงานได้ สภาพจิตใจกลับมาดังเดิม เสียงก็กลับมา

       ขอขอบญาติ ๆ ภรรยา และครอบครัวที่คอยดูแล ขอบคุณเทียนเซียนที่ทำให้ชีวิตผมกลับคืนมาเป็นปกติ ผมเป็นสุขมากที่ได้โต้ตอบพูดคุยกับหลานสาวสุดที่รักของผม