อาการที่พบบ่อยเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้านและการแก้ไข
กลืนลำบาก
     อาการกลืนลำบากมักเกิดจากมะเร็งของอวัยวะภายในลำคอ  หรือหลอดอาหารถึงแม้ได้รับการักษาแล้ว  ผู้ป่วยอาจจะยังมีอาการนี้อยู่บางรายก้อนมะเร็งอาจยุบไม่หมดเนื่องจากเป็นเนื้อทูมชนิดที่ดื้อต่อการรักษา
     ปัญหาสำคัญที่ตามมาหลังการกลืนลำบากคือ  น้ำหนักลด  ดังนั้นญาติควรกระตุ้นให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารบ่อยๆ โดยอาหารควรมีคุณค่าและให้พลังงานสูง  เช่น  ไข่  นมและเนื้อสัตว์  แต่ลักษณะของอาหารควรได้รับการปรุงแต่งให้อ่อนนุ่มและกลืนได้ง่าย
     ในระหว่างให้อาหารควรระวังเรื่องการลำลักเข้าปอด  เพราะอาหารจะเคลื่อนผ่านหลอดอาหารได้ช้า  การกลืนเร็วหรือรับประทานคำโตเกินไปจะทำให้สำลักลงปอดได้และเกิดอาการอักเสบของปอดตามมา
 ถ้าอาการกลืนลำบากเป็นมากขึ้น  ต้องแจ้งแพทย์ผู้รักษาทราบเพื่อได้พิจารณาหาทางแก้ไข  เช่น  ผ่าตัดใส่ท่อเพื่อให้อาหารเข้าทางกระเพาะหรือให้อาหารทางเส้นเลือดดำ  เป็นต้น

เบื่ออาหาร
     โดยปกติผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้น  สาเหตุหลักมาจากขบวนการของโรคมะเร็งที่เป็นอยู่แต่อาการเบื่ออาหารยังสาเหตุหลักมาจากขบวนการของโรคมะเร็งที่เป็นอยู่แต่อาการเบื่ออาหารยังมีสาเหตุมาจากทางด้านจิตใจ  เช่น  อาการซึมเศร้า  หมดหวังในชีวิต  หรือกลัว  และอาจเกิดจากสาเหตุทางกาย  เช่น  อาการปวดที่ก้อนมะเร็ง  ปวดจากเยื่อบุช่องปากและทางเดินอาหารอักเสบกลืนลำบาก  คลื่นไส้  อาเจียนหรือท้องผูก  ซึ่งเกิดจากก้อนเนื้อทูมของมะเร็งหรือผลแทรกซ้อนจากการรักษามะเร็ง
     ญาติหรือผู้ใกล้ชิดมีส่วนสำคัญมากโดยทำอาหารที่ผู้ป่วยชอบให้รับประทานให้อาหารคราวละไม่มาก  จัดให้รับประทานได้บ่อยตามต้องการจัดอาหารที่ย่อยง่ายไม่มีกลิ่นรุนแรงรสไม่จืดและไม่มัน  เป็นเพื่อนคุยหรือรับประทานอาหารร่วมด้วยคอยให้กำลังใจและคอยกระตุ้นให้ทานอาหาร  ถ้าผู้ป่วยเคยชินต่อการดื่มเครื่องดื่มก่อนอาหาร  เช่น  สุรา  และไม่มีข้อห้ามก็สามารถให้ผู้ป่วยดื่มได้ในกรณีที่อาการปวดยังคุมไม่ได้  เจ็บปาก  หรือท้องผูก  ให้รีบแจ้งแพทย์ทราบ  เพื่อจะได้รักษาอาการเหล่านั้น  บางครั้งแพทย์อาจพิจารณาให้ยากระตุ้นความอยากอาหารถ้าจำเป็น


คลื่นไส้อาเจียน

     อาการคลื่นไส้อาเจียน  เป็นกลไกการป้องกันอันตรายของร่างกาย  เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ  เช่น  อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาเคมี  หรือยาแก้ปวดชนิดอาหาร  หรือจากภาวะผิดปกติทางจิตใจ
     ในกรณีที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาเคมี  หรือยาแก้ปวด  สามารถใช้ยาแก้อาเจียนที่แพทย์ให้ใช้เมื่อมีอาการได้ทันทีโดยใช้ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด  การรับประทานยาที่สั่งเกินขนาด  หรือบ่อยครั้งเกินกว่าที่แนะนำไว้อาจก่อให้เกิดผลแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาได้
     ถ้าอาการคลื่นไส้เกิดจากภาวะทางจิตใจ  เช่น  ปวด  กลัว  หรือวิตกกังวลการใช้ยาระงับปวด  หรือการดูแลทางจิตใจอย่างเพียงพอก็อาจทำให้อาการคลื่นไส้หายไปได้


ซีด
     อาการซีดเกิดจากการเสียเลือดเร็วกว่าอัตราการสร้างเลือด  ผู้ป่วยมะเร็งมีโอกาสเสียเลือดได้จากแผลมะเร็งภายนอกและภายในก้อนมะเร็งบางครั้งสามารถสังเกตสาเหตุได้  เช่น  ไอเป็นเลือดจากมะเร็งปอด  อาเจียนเป็นเลือดจากมะเร็งกระเพาะอาหาร  ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดจากมะเร็งลำไส้ใหญ่  หรือเลือดออกจากจมูกหรือปากจากมะเร็งในบริเวณช่องปากหรือหลังโพรงจมูก  เป็นต้น
     ขณะอยู่บ้านถ้าเสียเลือดมากในเวลาอันรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด  ต้องนำผู้ป่วยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านที่สุดทันที  เพื่อพิจารณาการห้ามเลือดหรือให้เลือดต่อไป  แต่ถ้าเป็นการเสียเลือดชนิดเรื้อรัง  เช่น  เลือดออกจากแผลมะเร็ง  อุจจาระปนเลือดเป็นครั้งคราว  หรือปัสสาวะมีปนเลือดเป็นครั้งคราว  โดยไม่มีอาการของการขาดเลือดอย่างรุนแรง  การให้ผู้ป่วยรับประทานผักสีเขียวให้มาก, อาหารจำพวกตับ  และรับประทานยาบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็ก  ทำแผลให้ถูกวิธีจะช่วยลดภาวะซีดได้อย่างมาก  และต้องไปพบแพทย์ตามกำหนดนัดอย่างสม่ำเสมอ


ซึมเศร้า
     อาการซึมเศร้าจะเป็นอาการตอบสนองที่เกิดขึ้นตามปกติของโรคมะเร็งที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยทราบว่าระยะสุดท้ายใกล้มาถึง  อาการนี้อาจเป็นสาเหตุนำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ  เช่น  นอนไม่หลับ  เบื่ออาหาร  และอารมณ์แปรปรวน
     ญาติและเพื่อนสนิทจะสามารถช่วยผู้ป่วยในการเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่เลวร้ายได้อย่างเข้มแข็ง  กล้าหาญและยอมรับสภาพโดยการให้กำลังใจและการช่วยแก้ปัญหาแก่ผู้ป่วย  ทั้งทางสังคมและจิตใจจะช่วยให้พ้นภาวะนี้ได้อย่างมาก
     เวลาที่ผ่านไปจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการซึมเศร้าลดน้อยลงเรื่อยๆ ในรายที่มีอาการซึมเศร้ามาก  หรือเป็นอยู่นานจำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ผู้รักษาทราบเพื่อพิจารณาให้การรักษาเป็นการเฉพาะ  เช่น  โดยการใช้ยาแก้อาการซึมเศร้าหรือจิตบำบัดนอนไม่หลับ

     ผู้ป่วยที่ใช้ชีวิตพักผ่อนอยู่ในบ้าน  หรือบนเตียงเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้สูงอายุ  โดยปกติต้องการเวลาในการนอนหลับไม่มากนักอาจเพียง 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น  ถ้านอนไม่หลับจากการที่ได้นอนตอนกลางวันหรือนอนน้อยเป็นปกติวิสัยก็ไม่ต้องกังวลกับอาการ  แต่ถ้าเป็นผลจากอาการปวด  วิตกกังวล  หอบเหนื่อย  หรือไอมากควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
     การออกกำลังกายเล็กน้อย  ไม่ดูภาพยนตร์หรืออ่านหนังสือที่ตื่นเต้นก่อนนอนอาจช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น  การดื่มเครื่องดื่ม  เช่น  นมอุ่นก่อนนอนและการจัดบรรยากาศในห้องนอนให้โปร่งสบาย  ไม่มีเสียงรบกวนก็จะทำให้นอนหลับได้สบายขึ้น
     กรณีที่นอนไม่หลับทำให้รบกวนต่อสุขภาพและจิตใจมากควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาหรือหาวิธีที่เหมาะสมเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไป


ท้องผูก
     ผู้ป่วยโรคมะเร็งส่วนใหญ่จะท้องผูก  สาเหตุอาจเกิดจากการเคลื่อนไหวน้อยรับประทานอาหารที่มีกากน้อย  ดื่มน้ำน้อย  ผลข้างเคียงจากยาระงับประสาทหรือยาระงับปวดบางชนิดผลที่ตามมาของท้องผูก  คือ  ปวดทวารหนัก  บางรายอาจมีเลือดออกบริเวณทวารหนักระหว่างหรือหลังถ่ายอุจจาระ  ปวดท้องจากการอุดกลั้นในลำไส้  เบื่ออาหาร  บางรายอาจมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
     การป้องกันเป็นวีที่ดีที่สุด  ญาติอาจช่วยได้โดยการกระตุ้นให้รับประทานอาหารตามเวลาโดยเฉพาะอาหารที่มีกากและดื่มน้ำมากขึ้นโดยเฉพาะน้ำผลไม้  เพิ่มการเคลื่อนไหว  เช่น  การเดินถ้ากระทำได้  แต่บางรายก็อาจจำเป็นต้องใช้ยาระบายอ่อนๆ ซึ่งอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์
     บางครั้งการสวนอุจจาระ  หรือการช่วยล้วงอุจจาระเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ให้การดูแลอาจช่วยทำให้ผู้ป่วย  วิธีการทำควรได้รับการฝึกสอนจากพยาบาลที่ดูแลในกรณีที่ผู้ป่วยมีปัญหาท้องผูกเป็นประจำควรปรึกษาแพทย์พยาบาล


ท้องเสีย

     ท้องเสียเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ  เช่น  ติดเชื้อแบคทีเรีย  ไวรัส  ลำไส้อักเสบจากการฉายรังสี  การดูดซึมอาหารผิดปกติ  ผลข้างเคียงของยาปฏิชีวนะเนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่หรือวิตกกังวล
     ในกรณีที่ทราบสาเหตุก็ให้การรักษาเป็นการเฉพาะในแต่ละราย  เช่นต้องรับประทานยา  และปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งโดยเคร่งครัด  ญาติอาจช่วยได้โดยให้อาหารอ่อนที่มีกากน้อยและดูแลบริเวณรอบๆ ทวารหนักไม่ให้เป็นแผลอาจทำได้โดยการทำความสะอาดบ่อยๆ หรือการใช้ครีมทา  ถ้าถ่ายบ่อยมากๆ และมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วยควรให้ผู้ป่วยดื่มน้ำเกลือแร่  เพื่อทดแทนสารน้ำและอิเลกโทรไลท์ที่สูญเสียไปกับอุจจาระหรืออาจจะผสมน้ำเกลือแร่เพื่อใช้เองที่บ้าน  โดยใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ขวดแม่โขง (750 ซีซี) ในเกลือแกง ½ ช้อนชาและน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ  ผสมไว้ดื่มภายใน 24 ชั่วโมง  ถ้าท้องเสียมากโดยไม่เคยเป็นมาก่อนมีไข้ร่วมด้วยเพ้อ  พูดไม่รู้เรื่อง  ซึม  ให้รีบนำส่งโรงพยาบาล


ไอ

     ผู้ป่วยโรคมะเร็งของระบบทางเดินหายใจ  อาจมีอาการไออย่างต่อเนื่องซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ  เช่น  นอนไม่หลับ  เบื่ออาหาร  คลื่นไส้  อาเจียน  หรือเจ็บหน้าอกได้
     การดูแลตนเองอย่างถูกวิธีอาจช่วยลดอาการไอได้อย่างมาก  เช่น  การลดสาเหตุที่ก่อให้เกิดการระคายในระบบทางเดินหายใจ  โดยงดสูบบุหรี่  หรือห่างไกลจากควันทุกชนิด  การดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ หรือการอยู่ในบรรยากาศที่มีความชื้นสูงจะช่วยทำให้เสมหะไม่เหนียวและหลุดออกมาได้ง่าย  การใช้ยาขับหรือละลายเสมหะอาจไม่ได้ผลในผู้ป่วยบางราย  ดังนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น  การใช้ยาลดอาการไอควรอยู่ในการดูแลของแพทย์


ปวด

     อาการปวดในผู้ป่วยโรคมะเร็งพบได้เป็นประจำ  โดยเฉพาะผู้ป่วยที่โรคมะเร็งอยู่ในระยะลุกลามพบว่ามีมากถึง 65-85% สาเหตุอาจเกิดจากก้อนมะเร็งกดทับเนื้อเยื่อใกล้เคียง  มะเร็งกระจายไปกระดูก  มะเร็งลุกลามเข้าเส้นประสาทเกิดการอุดตันท่อน้ำเหลืองจากก้อนมะเร็งหรืออื่นๆ อย่างไรก็ตาม  อาการปวดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นด้วยก็ได้  เช่น  ผลแทรกซ้อนจากการได้รับยาเคมี  รังสีรักษา  หรือปวดจากแผลผ่าตัด
     ส่วนใหญ่อาการปวดสามารถควบคุมได้ด้วยยาแก้ปวด  ได้แก่  ยาแก้ปวดธรรมดา  หรือยาแก้ปวดที่มีฤทธิ์เสพติด  และกลุ่มยาเสริม  หลักสำคัญของการให้ยาระงับอาการปวดที่เกิดจากมะเร็ง  คือ  ให้รับประทานยาตามเวลา  ตามอาการออกฤทธิ์ของยาตามที่ใช้ก่อนอาการปวดครั้งต่อไปจะเกิดขึ้น  ยาชนิดอื่นที่แพทย์ให้ใช้ร่วมกับยาแก้ปวดก็มีความสำคัญ  เพราะอาจทำให้อาการปวดลดลงได้ดีขึ้น  ขนาดของยาแก้ปวดที่รับประทานก่อนนอนมากจะมีขนาดมากกว่าปกติ  เพื่อให้คุมอาการปวดได้นานถึงเช้า  ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์โดยเคร่งครัด
     อาการอ่อนเพลีย  ตกใจ  กลัว  โกรธ  ซึมเศร้า  อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดได้มากขึ้น  ญาติที่ช่วยในการดูแลควรให้ความเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด  ในกรณีที่ให้ยาตามที่แพทย์แนะนำให้ใช้แล้วคุมอาการปวดได้น้อยลง  หรือมีอาการปวดบริเวณใหม่ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีเข้าชม : 3464
 
 
 
 
รู้หรือไม่ การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
หลายคนคงเป็นคอกาแฟเพราะช่วยแก้ง่วงได้ดี แต่นอกจากช่วยแก้ง่วงนอนกาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก
ระวังสารฟอกขาว ในน้ำตาลมะพร้าว
เตือนระวังน้ำตาลมะพร้าว ผสมสารฟอกขาวเสี่ยงตาย แนะซื้อกับผู้ประกอบการที่เปิดเผยข้อมูลบนฉลาก
อาการของโรคตับอักเสบรุนแรงแบบเฉียบพลัน
โรคตับอักเสบรุนแรง อันตรายอาจกลายเป็นมะเร็ง
กินลูกชิ้นให้ปลอดภัยไกลมะเร็ง
เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง หากเราชอบคงต้องรู้วิธีบริโภค
เคล็ดลับอาหารบำรุงกระเพาะ
กระเพาะอาหารเปรียบเสมือนห้องครัวของร่างกาย ต้องบำรุงรักษาให้อยู่กับเราอย่างสะอาดและแข็งแรง
ความอ้วนเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง
นอกจากความอ้วนจะนำพามาซึ่งเบาหวาน ไขมันสูง ความอ้วนยังทำให้เราเสี่ยงเป็นมะเร็งอีกด้วย
มะเร็งคร่าชีวิตคนจีนถึง 2.8 ล้านคน
นักวิชาการจีนเผยผลวิจัยประเมินว่า มะเร็งอาจเป็นสาเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตในจีนถึง 2.8 ล้านคนในปี 2015
เสี่ยง 3 โรคร้าย เมื่อขับถ่ายผิดปกติ
กินทุกวันควรขับถ่ายทุกวัน แต่หากผิดปกติไปจากนี้ นานเข้าอาจนำไปสู่มะเร็งได้
4 กุมภาพันธ์ วันมะเร็งโลก World cancer day
4กุมภาพันธ์ วันมะเร็งโลก ร่วมรณรงค์กับโครงการ We Can I Can
เปลี่ยนวิธีดูแลตับอย่างไร ให้ไกลโรค
ตับช่วยสร้างสารที่จำเป็น สลายสารอาหาร กำจัดของเสีย ขาดตับก็ขาดใจ จะเปลี่ยนวิธีดูแลตับอย่างไร ให้ไกลโรค เรามีข้อแนะนำมาฝากคะ
อะฟลาท็อกซิน ภัยเงียบสู่มะเร็งตับ
เชื้อราอะฟลาท็อกซินไม่ได้มีเฉพาะในถั่วลิสง แต่ยังพบได้ในอาหารแห้งในครัวเรา
มะเร็ง-เบาหวาน โรคฮิตคนไทย
หากมองรอบตัวใน 10 คน จะมี 1 คน ไม่เป็นมะเร็งก็เบาหวาน ปัญหาคือกรรมพันธุ์หรือพฤติกรรมคนไทย
ก้อยปลา ปลาดิบ อาหารสุดแซ๊บก่อมะเร็ง
สื่อดัง BBC ชี้ก้อยปลาเมนูอีสานไทย อุดมไปด้วยพยาธิใบไม้ตับสาเหตุมะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี
6 สิ่งดีๆ เมื่อชีวิตไม่ติดบุหรี่
มาดูกันว่าถ้าเราเลิกบุหรี่แล้วจะมีข้อดีอะไรเข้ามาในชีวิตเราบ้าง
แพทย์ชี้ผู้ชายมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นมะเร็งตับมากกว่าผู้หญิง
อธิบดีกรมการแพทย์เปิดเผยแต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ประมาณ 20,000 ราย ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย
จิตดี สมาธิดี ห่างไกลโรค
ใช้ชีวิตอย่างมี สติ สมาธิ นำพาชีวิตและสุขภาพที่ดี
ปั่น...ไกลมะเร็ง
นักวิจัยชี้การปั่นจักรยานสามารถลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งปอดได้ร้อยละ 55 และสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งปอดได้ถึงร้อยละ 44
เจาะลึกอนุมูลอิสระ
อนุมูลอิสระ คือ โมเลกุลที่ไม่เสถียร ทำให้เซลล์ถูกทำลายหรือได้รับบาดเจ็บ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในโครงสร้างหรือหน้าที่ของเซลล์เหล่านั้น
ฮอร์โมนต้านความปวดต่ำเพิ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม
ผู้หญิงที่มีระดับฮอร์โมนเอนเคฟาลินน้อย เสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านมสูงกว่าผู้หญิงที่มีระดับฮอร์โมนเอนเคฟาลินมาก 3 เท่า
เมื่อไรต้องกินวิตามิน
ถ้าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ จึงอาจจำเป็นต้องพึ่งวิตามิน
อะโวคาโด อนาคตการรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว
ผลวิจัยใหม่เผย สารจากอะโวคาโดอาจมีประสิทธิภาพรักษามะเร้ง AML
บุหรี่..สาเหตุครึ่งหนึ่งของการเสียชีวิตจากมะเร็ง 12 ชนิด
แม้อัตราการสูบบุหรี่ลดลง แต่ผู้ป่วยมะเร็งเสียชีวิตจากสาเหตุเกียวกับบุหรี่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา
ดูแลชีวิตประจำวันกระตุ้นแอนตี้บอดี้
เคล็ดลับการดูแลรักษายามอากาศหนาวเย็น คนปกติก็ทำได้ ผู้ป่วยมะเร็งทำแล้วช่วยเสริมภูมิคุมกันให้แข็งแรง
กินดีอยู่ดีหนีมะเร็ง
เซลล์มะเร็งจะเติบโตได้จำเป็นต้องมีอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยงตัวเอง แล้วอะไรล่ะ?
เมลาโทนิน (Melatonin) กับการนอนหลับ
เมลาโทนินสามารถสร้างได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาในรูปแบบอาหารเสริมหรือยา
หยุดพฤติกรรมมรณะหนีมะเร็ง!!
โรคมะเร็งเป็นโรคเรื้อรังล้วนเกิดจากพฤติกรรมเสียที่เราสร้างขึ้นเองทั้งสิ้น
6 โรคร้ายเกี่ยวกับไต
ไต เป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ทำหน้าที่ขับน้ำและของเสียทางร่างกายออกทางปัสสาวะ
อาหารแห้งภัยก่อโรคมะเร็ง
สารปนเปื้อนที่มีอยู่ในอาหารแห้งหากสะสมในร่างกายมาก ก่อใ้ห้เกิดมะเร็งตับ ไต กระเพาะ ลำไส้
มะระขี้นกสารพัดประโยชน์
สรรพคุณและประโยชน์ของมะระขี้นก 34 ข้อ หนึ่งในนั้นต้านมะเร็ง!
ว่านหางจระเข้กระตุ้นเม็ดเลือดขาว
ว่านหางจระเข้มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็งหลายประการ ทั้งกระตุ้นเม็ดเลือด ลดอาการคลื่นไส้ เหมาะสำหรับช่วงรักษา
มหัศจรรย์การบำบัดด้วยของในครัว
อาการไม่สบายต่างๆ ไม่จำเป็นต้องกินยาหาหมอ เพราะอาหารในครัวเราช่วยได้
ใช้ผ้าอนามัยถูกหลักลดมะเร็งปากมดลูก
สาวๆ ทุกคนรู้จักผ้าอนามัย และกลัวมะเร็งปากมดลูก เชื่อหรือไม่ 2 อย่างนี้เกี่ยวข้องกัน
สาวสองพันปีโอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มสองเท่า
สาวไว สาวนาน สาวสองพันปี อย่าเพิ่งดีใจ เพราะโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมีมากขึ้น
นมสองเต้ากับเจ้าสามมะเร็งร้าย
ยาดี หมอดี รักษาตรงจุด มะเร็งหายได้ควบคุมได้
ต้านมะเร็งด้วยการออกกำลังกาย
ออกกำลังกายช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงจึงช่วยต้านมะเร็ง
4 กุมภาพันธ์ วันมะเร็งโลก
เป้าหมายปีนี้องค์การอนามัยโลกจะลบล้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับมะเร็ง 4 ประการ
มหาวิทยาลัยดังไต้หวันทดลองยาจีนต้านมะเร็งในมนุษย์สำเร็จเป็นครั้งแรก
รพ.มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน เป็นโรงพยาบาลรัฐอันดับหนึ่งของไต้หวัน กว่า 117 ปี ไม่เคยวิจัยเกี่ยวกับยาจีนมาก่อน ยาจีนต้านมะเร็งได้ทำลายประวัติศาสตร์นี้
แม่บ้านคนขยันจะป้องกันมะเร็งเต้านม
องค์การต่อต้านโรคมะเร็งแห่งยุโรป แนะนำว่า แม่บ้านที่ขยันขันแข็ง ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้
สสอ.จุน สร้างหมู่บ้านต้นแบบกันมะเร็งปอด
นายไพรัช วงศ์จุมปู สาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) จุน จ.พะเยากล่าวว่า จากรายงานของข้อมูลที่เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตคนไทยในปี 2545 พบว่า อันดับหนึ่งคือ โรคมะเร็ง
สเต็มเซลล์ ทางรอดโรคเลือด !!!!
การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์เม็ดโลหิต สามารถรักษาผู้ป่วยเด็กที่ป่วยเป็นโรคร้ายแรงหลายชนิดให้หายขาดได้
ไอเสียจากน้ำมันดีเซลอาจเป็นสารก่อมะเร็ง
ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกยืนยัน ไอเสียจากน้ำมันดีเซล อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ไม่เพียงแต่มะเร็งปอดเท่านั้น
ผ่าอนุรักษ์เต้าอาจต้องผ่า ครั้งที่ 2
การสำรวจในอังกฤษพบ ผู้หญิง 55,297 คน ที่ผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบอนุรักษ์เต้า มีถึง 11,032 คน ต้องผ่าตัดครั้งที่ 2 ภายใน 3 เดือน
พ่อ-แม่เป็นพาหะ เด็กป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น
โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าเผย พบเด็กป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน แนวโน้มเพิ่มขึ้นจากพ่อแม่ที่เป็นพาหะ
โอเมก้า 3 ลดการอ่อนล้าในมะเร็งเต้านม
งานวิจัยพบว่าผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมมีความอ่อนล้าน้อยลงหากผู้ป่วยบริโภคโอเมก้า 3
ลดสารก่อมะเร็งในเครื่องดื่มน้ำดำ
สารเคมีที่ชื่อ 2-methylimidazole และ 4-methylimidazole ซึ่งเป็นสารให้สีดำในเครื่องดื่มน้ำดำก่อมะเร็ง
แคดเมียมก่อมะเร็งเต้านม ???
จากการวิจัยของนักศึกษาปริญญาเอกใน The Karolinska Institute กรุงสต็อคโฮม พบว่าการรับแคดเมียมในปริมาณสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม
ชาดำป้องกันมะเร็ง
นักวิจัยอินเดียทดสอบสารโพลีฟีนอล-บี ในชาดำ พบให้ผลต้านมะเร็ง
รับประทานปลาแมคคอเรลเป็นประจำลดความเสี่ยงมะเร็งตับ
ศูนย์วิจัยโรคมะเร็งญี่ปุ่นเผย รับประทานปลาจำพวก แมคคอเรล ปลาซัมมะ ปลาซาดีน อัตราการเกิดมะเร็งตับลดลง
อาหารพระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก
ในหลวงทรงให้มีโครงการอาหารพระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก
ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาก เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง
การรรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็เพื่อทดแทนสารอาหารที่ร่างกายขาด แต่หากมากเกินไปกลับเป็นโทษได้
เด็กหญิงที่เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมเมื่ออายุมากขึ้น
ทีมนักวิทยาศาสตร์อเมริกันพบหลักฐานที่โยงความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมกับโภชนาการของเด็กหญิงวัยรุ่น
รักษาสมดุล กรด-ด่าง เพื่อสุขภาพ ตอนที่ 2
เมื่อร่างกายเป็นกรด มีอันตรายต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็มีวิธีการแก้ไข
รักษาสมดุล กรด-ด่าง เพื่อสุขภาพ ตอนที่ 1
เมื่อเลือดเป็นกรดก็เหมือนน้ำเสียในบ่อที่ปลาอยู่ไม่ได้ ปลาตาย เซลล์ร่างกายก็เช่นกันเมื่ออยู่ในภาวะที่เป็นกรด เซลล์ก็เสื่อม กลายพันธุ์
กินเพื่อสุขภาพ
การกินไม่ใช่อะไรๆ ก็กินได้ ต้องรู้จักว่าอาหารแบบนี้กินได้หรือไม่ได้ โดยเฉพาะอาหารของผู้ป่วยที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ
วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
โรคมะเร็งเต้านมมีผู้หญิงเป็นกันมากทั่วโลก และยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ อีกด้วย น่ากลัวขนาดนี้แต่เราลดความเสี่ยงลงได้
สารอาหารที่ช่วยในด้านอารมณ์
การรักษามะเร็งที่ได้ผล ต้องรักษาทั้งกายและใจไปพร้อมกัน ผู้ป่วยจำเป็นต้องคิดบวกและมีอารมณ์ดีอยู่เป็นนิจ เพื่อที่จะให้อารมณ์ดีขึ้น ซึ่งอาหารนั้นช่วยได้
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลระบบทางเดินอาหาร ตอนที่ 2
มีอาหารบางชนิดไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดื่มชาหลังรับประทานเนื้อสัตว์ โปรดติดตาม
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลระบบทางเดินอาหาร ตอนที่ 1
การป้องกันโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ถ้าผู้ป่วยหรือญาติป้องกันไม่ถูกวิธีผลที่ได้รับอาจทำให้ผู้ป่วยทรุดตัวลงอย่างรวดเร็วและเสียชีวิตในที่สุด
รากบัวสมุนไพรสารพัดประโยชน์
รากบัว ช่วยลดอาการร้อนใน ช่วยดับกระหาย ที่นิยมมากในปัจจุบัน เมื่อเรากระหายแล้วดื่มน้ำ สักพักเราก็จะคอแห้งอีก ต่างจากเมื่อดื่มน้ำรากบัว จะทำให้สดชื่น ลดการกระหาย
10 อาหารล้างพิษ
อาหารที่เรารับประทานก็สามารถล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ อะไรล้างพิษที่ไหนโปรดอ่่านต่อ
งาดำชะลอวัยต้านมะเร็ง
ภายใต้ความดำของงานั้นเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย มีกากใยสูง มีประโยชน์ช่วยชะลอวัยและต้านมะเร็ง
ชาเขียวแหล่งเสริมภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติ
สารสำคัญที่ได้จากชาเขียว ได้แก่ ฟลาโวนอยต้านอนุมูลอิสระที่ออกฤทธิ์ทำลายอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันโรค โพลีฟีนอลในชามีคาเทซินที่ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็ง
เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับบล็อคโคลี
บล็อคโคลีมีอุดมด้วยสารอาหารอันเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งวิตามิน แคลเซียม โปตัสเซียม และยังช่วยต้านมะเร็งด้วย
การลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับ
ความเสี่ยงของมะเร็งตับอย่างหนึ่ง คือ โรคตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ซึ่งเราสามารถลดความเสี่ยงนี้ได้จากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่าง
เคล็ดลับการป้องกันมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการเสียชีวิตระดับต้นๆของโรคมะเร็งในสตรี เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่มักอายและกลัวที่จะไปพบแพทย์เพื่อ
โภชนาการเสริมฮอร์โมน
ฮอร์โมนเพศหญิงเป็นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของเนื้อเยื่อปากมดลูก มดลูก และเต้านม รวมทั้งยังมีบทบาทสำคัญเกี่ยวเนื่องกับการอยู่รอดและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
การล้างสารพิษในตับด้วยขมิ้น
ขมิ้น พืชสวนครัวที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด ช่วยในการทำความสะอาดตับให้ปราศจากสารพิษและสร้างเซลล์ตับ
ความเครียดกับมะเร็ง
เดี๋ยวนี้คนเครียดกันทั่วโลก ทั้งเรื่องบ้านเมือง ภาวะเศรษฐกิจ ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ เครียดจนทำให้เกิดโรค รวมทั้งมะเร็ง
10 เคล็ดลับ ขจัดมะเร็ง
คนส่วนใหญ่คิดว่าเราไม่มีทางป้องกันโรคมะเร็งได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วพบว่า 35% ของคนที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเกิดจากภาวะโภชนาการที่ไม่ดี
เคล็ดลับแก้ไขปัญหานอนไม่หลับ
สำหรับบางคนเกิดมาโชคดีพอหัวถึงหมอนก็หลับเป็นตาย นอนที่ไหนก็ได้ไม่มีอาการแปลกที่ แต่สำหรับคนโชคร้ายหลายคนนอนหลับยากเหลือเกิน...โปรดอ่านเรื่องนี้
8 อ. ห่างไกลมะเร็ง
การจะห่างไกลมะเร็งให้ได้ ต้องอาศัยการปฏิบัติตัวเืพื่อป้องกันปัจจัยจากภายนอก พร้อมทั้งรักษาปัจจัยภายในให้เข้มแข็ง
วิธีการล้างผักผลไม้เพื่อลดสารพิษตกค้าง
เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ผัก ผลไม้ที่วางขายในท้องตลาดนั้น ตรวจพบสารเคมีตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก แม้แต่ผักที่ระบุว่าเป็น “ผักปลอดสารพิษ”
แหล่งอาหารเสริมวิตามินบี
ผู้เชี่ยวชาญต่างก็แนะนำให้รับประทานวิตามินในรูปของอาหารจะดีกว่าการใช้วิตามินที่สังเคราะห์ โดยพืชตระกูลถั่ว และเห็ด จะมีวิตามินบีสูง