ประโยชน์ของผัก ผลไม้ 5 สี

view: 365 

 

ผักและผลไม้มีประโยชน์ ให้วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์และสารอื่นๆอีกมากมาย เช่นสารอาหารกลุ่ม ไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นสารอาหารที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ต้องได้รับจากพืชเท่านั้น ประโยชน์หลัก ๆ ของเจ้าสารตัวนี้คือ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากทีเดียว และผักผลไม้แต่ละสีจะมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่แตกต่างกันออกไป  ได้แบ่งกลุ่มออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี แต่ละสีมีคุณสมบัติแตกต่างกัน จึงควรเลือกทานผักและผลไม้หลากหลายสี เพื่อให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า แบ่งได้ดังนี้
 

ผักผลไม้สีแดง
จะมีสารไลโคปิน กรดเอลลาจิก แอนโธไซยานิน และกรดแกลลิก ที่ช่วยทำให้ระบบการทำงานของต่อมลูกหมากดีขึ้น ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิดอีกด้วย ผลไม้สีแดงที่เห็นคุณประโยชน์เด่นชัดเลยก็คือ มะเขือเทศ ทับทิม อะเซโรล่าเชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ หรือแม้กระทั่งลูกแอปเปิ้ลแดงก็ตาม
 

ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน
เป็นกลุ่มที่มีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ สามารถพบได้ง่าย ๆ ในกะหล่ำปลีสีม่วง มะเขือม่วง หรือบลูเบอร์รี่ก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นแล้วสารแอนโทไซยานินยังมีส่วนในการช่วยขยายหลอดเลือดทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและอัมพาตลดลงได้เช่นกัน 
 

ผักผลไม้สีเขียว

เช่น บร็อคโคลี่ คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม ผักบุ้ง กวางตุ้ง โหระพา กะเพรา สะระแหน่ และวอเตอร์เครส โดยในผักสีเขียวจะอุดมไปด้วยสารไอโซไธโอไซยาเนท ลูทีน ซีแซนทีน แคททิชิน สารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปมีส่วนช่วยทำให้เซลล์สามารถทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังสนับสนุนการทำงานของปอด หลอดเลือดแดง และตับ
ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม

จะช่วยในเรื่องของผิว เพราะมีเบต้าแคโรทีนอยู่จำนวนมาก เช่น แครอต ฟักทอง ข้าวโพด ใครที่กินผัก ผลไม้ประเภทนี้มาก ๆ ผิวจะกลายเป็นสีเหลือง นั่นเป็นเพราะสารเบต้าแคโรทีนไปสะสมอยู่ตรงบริเวณผิวหนัง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ง่าย ๆ และยังมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย
ผักผลไม้สีขาว

อย่างกระเทียม หอมใหญ่ เห็ด กะหล่ำดอก ผักกาดขาว ดอกแค และมะขามเปราะ ก็มีสารอาหารที่ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงเช่นกัน โดยในกระเทียมมีอัลลิซิน เควอซิทิน ที่ช่วยดูแลในเรื่องของกระดูก และทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายดี ดอกแคก็มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคหวัดได้ และยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยให้ผิวสวยอีกต่างหาก  

 เมื่อทราบคุณประโยชน์ จากผักผลไม้มากมายแบบนี้แล้ว อย่าลืมหันมาทานผักและผลไม้กันให้มากขึ้น เพื่อร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัย มีภูมิต้านทานที่ดี ทานผัก ผลไม้ให้ครบ 5 สีในทุกๆวันนอกเหนือจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานครบได้ประโยชน์เต็มๆ

สำหรับคนที่สนใจในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ วันเสาร์ที่ 26 พ.ค.2561 ที่จะถึงนี้ ทางชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยมะเร็งได้จัดกิจกรรม “กินอยู่เป็น ลืมป่วย” Work Shop การทำอาหารจากผัก ผลไม้ 5 สีเพื่อบำรุงพลัง เสริมสร้างเลือด ทำง่าย อร่อย และมีประโยชน์ งานนี้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจเข้าร่วมกิจกรรมหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่
Tel. 02-664-0079
Email : thaianticancer@gmail.com
Line : @tianxian (ต้องมี @)
รับจำนวนจำกัด
มีสมุดโน้ตแจกให้สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน 

สุขภาพที่ดี สามารถสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง
แล้วพบกันนะครับ

 
ขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลบางไผ่

mixmagazine
http://health.kapook.com/view26774.html