4 ประโยชน์ ผักปลอดสารพิษ

view: 398 


 

     เทรนด์ดูแลสุขภาพการกิน คลีนกำลังฮิตในยุค 4.0 หลายคนให้ความสนใจและให้ความสำคัญเรื่องอาหารการกินมากขึ้นหันมาบริโภคผักผลไม้เป็นหลัก หลายคนเคยได้ยินและเข้าใจว่า ผักปลอดสารพิษ ยังไงต้องปลอดสารแน่นอน มาดูความหมายกันดีกว่า

     ผักปลอดสารพิษ เป็นผักที่มีกระบวนการใช้สารเคมีสังเคราะห์อย่างปุ๋ยอินทรีย์ต่างๆ บ้าง เพื่อเร่งการเจริญเติบโต แต่มีข้อแม้ว่าไม่เป็นสารต้องห้าม และต้องหยุดใช้ก่อนการเก็บเกี่ยว โดยจะมีหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองให้ว่าไม่มีสารเคมีตกค้างเกินกว่าที่กำหนด เพราะฉะนั้นเราจึงสบายใจได้ว่าผักที่เรากินเข้าไปนั้นมีสารเคมีแค่นิดเดียว ไม่เกินที่กฎหมายกำหนดแน่นอน นั้นหมายความว่า ผักปลอดสารพิษกินได้และมีประโยชน์

ประโยชน์ของผักปลอดสารพิษ มีอะไรบ้าง?

     1. ทำให้ได้พืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
     2. ช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกผักมีสุขภาพอนามัยดีขึ้น เนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ทำให้เกษตรกรปลอดภัยจากสารพิษเหล่านี้ด้วย
     3. ลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกร ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
     4. ลดปริมาณสารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ที่ปนเปื้อนในอากาศและน้ำ ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและลดมลพิษของสิ่งแวดล้อมได้ทางหนึ่ง

     ผักปลอดสารพิษ ให้ประโยชน์ตั้งแต่ผู้ปลูกเองไปจนถึงผู้บริโภค ช่วยให้สุขภาพดี ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม นับเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนชอบทานผักและต้องการความปลอดภัย


     แต่หากผู้บริโภคยังไม่มั่นใจก่อนนำมาบริโภคก็นำผักมาล้างให้สะอาดอย่างถูกวิธีเสียก่อน นอกจากนี้ผู้บริโภคควรจะเลือกทานผักให้เหมาะสมกับฤดูกาลก็จะช่วยเรื่องสารตกค้างได้ หรือ ใครจะปลูกผักไว้ทานเองที่บ้านง่ายๆ โดยใช้จุลินทรีย์ ดีๆ ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ก็ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า ผักสด สะอาด ไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแน่นอน

     สำหรับคนที่สนใจในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ วันเสาร์ที่ 26 พ.ค.2561 ที่จะถึงนี้ ทางชมรมฟื้นฟูสขภาพผู้ป่วยมะเร็งได้จัดกิจกรรม “กินอยู่เป็น ลืมป่วย” Work Shop การทำอาหารจากผัก ผลไม้ 5 สีเพื่อบำรุงพลัง เสริมสร้างเลือด ทำง่าย อร่อย และมีประโยชน์ งานนี้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจเข้าร่วมกิจกรรมหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่
 
Tel. 02-664-0079
 
Email : thaianticancer@gmail.com
 
Line : @tianxian (ต้องมี @)
 
รับจำนวนจำกัด
 
มีสมุดโน้ตแจกให้สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน
 
 
สุขภาพที่ดี สามารถสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง
 
แล้วพบกันนะครับ
 
ที่มาข้อมูล : Sook by สสส.