ผัก 8 ชนิด ช่วยบำรุงเม็ดเลือดขาว


 ผัก 8 ชนิด ช่วยบำรุงเม็ดเลือดขาวเม็ดเลือดขาว อีกหนึ่งอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคในร่างกาย ช่วยกำจัดสารพิษและของเสียบางชนิด รวมทั้งช่วยกำจัดเศษเซลล์ต่าง ๆ ที่ถูกทำลายโดยธรรมชาติ. หรือเซลล์ที่ผิดปรกติบางชนิด หากเรามีเม็ดเลือดขาวที่ไม่ดี ภูมิคุ้มกันที่ต่ำ ก็จะทำให้การกำจัดเชื้อโรคในร่างกายของเรา ลดประสิทธิภาพลง วันนี้เรามีผัก 8 ชนิด ช่วยบำรุงเม็ดเลือดขาวมาฝากกันคะ

1.ผักคะน้า

 


คะน้า  เป็นผักที่ประกอบไปด้วยวิตามินเอสูง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี และอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็งได้

2.ผักหวาน

อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินซีบีตา-แคโรทีนซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้ยังป้องกันสารอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังจากแสงแดด

3.ผักชี

ผักชีอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและช่วยกระบวนการเจริญเติบโต วิตามินซีที่สามารถป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟัน ทั้งช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก และสารเบต้าแคโรทีนต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง

       4.ผักโขม

         สีเขียวของใบผักโขมอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซีแซนทิน และลูทีน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและป้องกันมะเร็ง แถมป้องกันไม่ให้กระจดตาเสื่อมอีกด้วย

       5.ผักขึ้นฉ่าย

       
          ขึ้นฉ่ายคือ ช่วยขยายหลอดเลือด ลดความดันโลหิตโดยอาจจะรับประทานเป็นผักหรือนำมาคั้นน้ำรับประทานส่วนสรรพคุณที่รองลงมาคือ ทำให้เจริญอาหาร ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ช่วยบำรุงประสาทให้มีความจำดี บำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์และเด็กที่เป็นโรคกระดูกอ่อน เพราะมีแคลเซียมสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค และมีเบต้า-แคโรทีนซึ่งเป็นสารต่อต้านออกซิเดชั่น ส่วนรากใช้รักษาโรคเกาต์และอาการปวดตามข้อ เมล็ดช่วยในการขับลมบำรุงธาตุ

   6.แครอท
     แครอทมีเบต้าแคโรทีนและแร่ธาตุ แม้จะผ่านความร้อนในการหุงต้ม สารแคโรทีนเหล่านี้ก็ไม่สูญเสียไป นอกจากนี้สารแคโรทีนเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแปรเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยคงสภาพชั้นผิวบนร่างกายและช่วยให้ชั้นผิวบนร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ป้องกันสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย
   7.ชะอม
   
   มีสรรพคุณช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก คนไทยเมื่ออดีตนิยมนำรากมาฝนกินเพื่อแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยบำรุงเส้นเอ็น แก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง บางแห่งนำมาช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย ชะอม

   8.บล็อกโคลี

 

   อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน C และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงสารเคมีทางธรรมชาติที่มีชื่อว่า ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) และสารอินดอล (indole) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านมะเร็ง และการรับประทานบร็อคโคลี่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1/2 ถ้วย ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก  นอกจากการทานผักแล้ว การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นอีกหนทางสำคัญที่จะทำให้เราสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคได้คะ ที่มา: พลังธรรมชาติบริสุทธิ์ยุติมะเร็ง