เนื้องอกบริเวณลำคอที่ควรใส่ใจ


 เนื้องอกบริเวณลำคอที่ควรใส่ใจ
 

      ก้อนที่คอ อีกหนึ่งสัญญาณที่หลายคนมักมองข้าม และคิดว่าไม่เป็นไๆรหรอก เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่นั่นอาจเป็นความคิดที่ผิด เพราะก้อนที่คออาจส่งสัญญาณถึงโรคภัยบางประการ แล้วก้อนแบบไหนถึงจะต้องไปพบแพทย์ วันนี้เรามีวิธีการเช็คสัญญาณเบื้องต้นมาฝากคะ


       ก้อนที่คอ  เป็นปัญหาที่พบบ่อยทุกเพศทุกวัย  สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อธรรมดา  เชื้อวัณโรค  หรือเป็นเนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง  หรือเป็นการกระจายของเนื้อร้ายมาที่ต่อมน้ำเหลือง  เมื่อมีก้อนที่คอ จำเป็นต้องได้รับการตรวจทางหู คอ  จมูก  เพื่อหาสาเหตุ  บางครั้งอาจต้องตรวจโดยใช้กล้องเล็กๆ เพื่อเข้าไปหารอยโรคต่างๆ ในบริเวณศีรษะและลำคอ  ถ้าพบก็ทำการรักษาที่ต้นเหตุ หากไม่พบแพทย์อาจใช้เข็มเล็กๆ เจาะบริเวณก้อน  เพื่อนำเนื้อเยื่อไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์  แพทย์สามารถทำได้ทันทีในวันที่มารับการตรวจ  ไม่เจ็บ  และทราบผลในเวลาอันรวดเร็ว 

เมื่อมีก้อนเกิดที่คออาจพบความผิดปกติได้ดังนี้


ก้อนที่ต่อมไทรอยด์         ก้อนบริเวณนี้อาจมีสาเหตุมาจากเนื้องอก  เนื้อร้ายของต่อมไทรอยด์ หากได้รับการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เริ่มต้นการรักษาจะได้ผลดีมาก  ปัจจุบันยังสามารถผ่าตัดรักษาต่อมไทรอยด์ด้วยการใช้กล้อง ทำให้ไม่มีแผลเป็นอันไม่พึงประสงค์บริเวณลำคออีกด้วย


อาการคัดจมูกเรื้อรัง  

       อาจเกิดจากเนื้องอกภายในช่องจมูกหรือหลังโพรงจมูก การตรวจด้วยกล้องส่องตรวจสามารถตรวจได้โดยง่าย  ไม่เจ็บ  และทราบผลทันที  ผู้ที่มีอาการคัดจมูกนานกว่า 2 สัปดาห์โดยไม่มีสาเหตุแน่ชัด  ควรได้รับการตรวจโดยละเอียด


เลือดกำเดาไหล  
       เป็นภาวะที่พบบ่อยในเด็ก  แต่หากพบในผู้ใหญ่จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัย  เพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริงของเลือดที่ออก  เช่น ริดสีดวงจมูก  เนื้องอกในช่องจมูกเนื้อร้ายบริเวณหลังโพรงจมูก  ซึ่งเป็นเนื้อร้ายที่พบบ่อยที่สุดในบริเวณศีรษะและคอ  การตรวจบริเวณเหล่านี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง  รวมทั้งอุปกรณ์ที่ทันสมัยจึงจะสามารถตรวจได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ


อาการเจ็บคอเรื้อรัง กลืนลำบาก
  
       ก้อนในช่องคอ  ลำคอ  หากเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป  อาจไม่ใช่การติดเชื้อธรรมดาแต่อาจเป็นอาการระยะแรกของเนื้องอก  เนื้อร้าย  การตรวจโดยละเอียดรวมทั้งการตรวจพิเศษต่างๆ  เช่น  การส่องกล้อง  การเอ็กซเรย์พิเศษ  จะสามารถบอกพยาธิสภาพตั้งแต่ระยะเริ่มต้นได้


เสียงแหบ  
       มีสาเหตุมาจากการที่สายเสียงซึ่งอยู่ในกล่องเสียงปิดเข้าหากันไม่สนิท  ซึ่งอาจเกิดจากกล่องเสียงอักเสบ  เนื้องอกบริเวณสายเสียง  การตรวจด้วยกล้องขนาดเล็กเพื่อส่องตรวจบริเวณสายเสียง สามารถบอกพยาธิสภาพได้อย่างถูกต้อง  ปลอดภัยและปราศจากความเจ็บปวดใดๆ  หากมีอาการเสียงแหบนานกว่า 2 สัปดาห์  ควรรีบไปพบแพทย์

เสมหะปนเลือด  
       อาจเกิดมาจากการอักเสบ  หรือจากเนื้องอก  เนื้อร้ายในช่องจมูก  หลังโพรงจมูก  ลำคอ  กล่องเสียง  รวมทั้งหลอดอาหารส่วนต้น  หากมีเสมหะปนเลือดต่อเนื่องกันหลายวันหรือมีเสมหะปนเลือดบ่อยๆ โดยไม่มีสาเหตุแน่ชัด  ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

ที่มา : ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง