ไรซ์เบอร์รี่ ชื่อนี้มีแต่คุณประโยชน์

view: 649ไรซ์เบอร์รี่ ชื่อนี้มีแต่คุณประโยชน์


 
     ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวอีกชนิดที่กำลังได้รับความนิยมจากเหล่าผู้รักสุขภาพ ทำไมข้าวไรซ์เบอร์รี่ถึงเป็นที่นิยม วันนี้เรามีคำตอบมาฝากคะ  
จากผลการวิจัยต่าง ๆ สามารถยืนยันว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ ดังเช่น

1. ในข้าวกล้องที่มีสีม่วงแดงจะมีสารประกอบกลุ่มฟีนอลิก ช่วยส่งเสริมการสร้างและการทำงานของกลุ่ม Antioxidant ในปริมาณสูง จึงช่วยต่อต้านการเกิด
 Oxidative Stress ลดภาวะเครียด และลดความเสื่อมของระบบประสาท ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความจำเสื่อม

2. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวขัดสีพันธุ์อื่น ๆ เพราะใยอาหารที่อยู่ในรำข้าวจะช่วยดูดซึมน้ำตาลทำให้น้ำตาลในเลือดและไขมันขึ้นช้า นอกจากนี้ยังให้แฟคเตอร์ความอิ่ม 
(Fullness factor) มากกว่าข้าวขาวประมาณ 1.15 เท่า จากข้าวในปริมาณเท่ากัน ดังนั้นเมื่อทานข้าวไรซ์เบอร์รี่แล้วก็จะรู้สึก อิ่มได้เร็ว และอิ่มนาน 
โดยที่มีแคลอรี่ต่ำกว่าทานข้าวขาว ซึ่งข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นเหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

3. ในรำข้าวไรซ์เบอร์รี่มีโภชนาการสูง คือ น้ำมันรำข้าว ประกอบด้วย caratenoid, ferulic acid และวิตามินอี ในระดับสูง สามารถสกัดน้ำมันรำข้าว
 มี Antioxidant และ Lipid นำไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และโปรตีนบำรุงร่างกายสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีน มีเพปไทด์ กรดอะมิโนจำเป็น ช่วย สร้างภูมิต้านทานและเสริมการทำงานของสมอง

     ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อุดมด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ โฟเลต, เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล,วิตามินอี, วิตามินบี 1, ลูทีน, แทนนิน, สังกะสี, โอเมก้า 3, 
ธาตุเหล็ก, โพลีฟีนอล และเส้นใยอาหาร เป็นต้น

     แร่ธาตุ สารอาหาร วิตามินเหล่านี้ มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง รวมถึง ป้องกันโรคต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ โรคเบาหวาน, โรคหลอดเลือด, โรคหัวใจ, โรคความดันโลหิตสูง, โรคสมองเสื่อม, โรคโลหิตจาง เป็นต้น รวมทั้ง มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่ ลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ได้อีกด้วย

    ไรซ์เบอร์รี่จึง เป็นข้าวที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้สูงวัย ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และโรคโลหิตจาง รวมถึงสตรีมีครรภ์ เพราะอุดมไปด้วยโฟเลตในปริมาณ สูง จึงช่วยป้องกันครรภ์เป็นพิษและช่วยให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่

ที่มา : เดลินิวส์