มังคุด ยอดผลไม้ ฆ่ามะเร็ง


มังคุด  ยอดผลไม้ ฆ่ามะเร็ง


     มังคุด” ผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่ปัจจุบันถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เนื่องจากมังคุดมีประโยชน์ด้านสุขภาพที่หลายๆคนด้วย

     คนในสมัยก่อน นำมังคุดมาแปรรูปเป็นสมุนไพร เพื่อนำมารักษาโรค  จากผลการศึกษาของศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย พบว่ามังคุดมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ โดยพบว่า สารสกัดที่ได้จากมังคุดทั้งลูก ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว ชนิด Th1, Th17 ที่มีฤทธิ์กำจัดและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งเกือบทุกชนิด

     เปลือกมังคุด พบสารแทนนิน มีฤทธิ์ฝาดสมาน นำไปตากแห้งฝนกับน้ำปูนใส ใช้ทาแผลผุพอง แผลเน่าเปื่อย ช่วยให้แผลรัดตัว หายเร็วขึ้น รักษาโรคน้ำกัดเท้า ถ้านำเปลือกมังคุดตากแห้งไปต้มน้ำดื่ม ช่วยรักษาอาการท้องเสีย พบสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีฤทธิ์ในการจับอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอี (สามารถกำจัดเซลล์มะเร็งในหลอดทดลองได้อย่างมีประสิทธิภาพ)

      เพิ่มการหลั่งสาร Interleukin II ของเม็ดเลือดขาว ช่วยให้ร่างกายต่อต้าน สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เช่น เชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ยางมังคุด พบสารที่มีประสิทธิภาพสูง คือ สาร GM-1 (แซนโทนส์ที่ดีที่สุดในมังคุด) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ใช้รักษาแผลอักเสบ ติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้ป่วยเบาหวาน ยับยั้งการหลั่งสารพลอสตาแกลนดิน ซึ่งเป็นกระบวนการอักเสบและปวด จึงระงับอาการปวด โดยมีความแรงมากกว่ายาแอสไพรินถึง 3 เท่า ป้องกันการเกิดไขมัน LDL ซึ่งเป็นคอลเลสเตอรอลตัวร้าย จึงช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดการทำลายเซลล์อันเป็นผลจากปฏิกิริยาลูกโซ่ ช่วยชะลอความแก่ได้ 

      นอกจากนี้ยังพบว่า เนื้อมังคุด มีเส้นกากใยสูง ช่วยเรื่องการขับถ่ายและมีวิตามิน เกลือแร่สูงมาก เช่น กรดอินทรีย์ น้ำตาล แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก น้ำมังคุด ช่วยปรับระดับภูมิคุ้มกันให้สมดุล ด้วยการหลั่งสาร Interleukin Iและ Tumor Necrosis Factor ช่วยยับยั้งการหลั่งสารอิสตามีน ลดอาการแพ้ภูมิตนเอง( ในโรค SLE )และลดการอักเสบ ในผู้ป่วยเบาหวาน, ตับเสื่อม, ไตวาย, ข้อเข่าเสื่อม, ความดันโลหิตสูง, โรคพาร์กินสัน, ไทรอยด์เป็นพิษ, ความผิดปกติของสมองอันเนื่องจากการอักเสบ การทดสอบความเป็นพิษ พบความปลอดภัยสูง ไม่เป็นพิษต่อตับ ไม่ทำให้เชื้อโรคดื้อสาร(โรคบิด) หากสกัดสารจากมังคุดด้วยเมทานอล 50%


ขอบคุณบทความจาก :http://goo.gl/VonqSQ