เมื่อหนีไม่พ้น ก็ต้องสู้


 

เมื่อหนีไม่พ้น...ก็ต้องสู้

 

       เพราะคิดว่า “มะเร็ง” เป็นเรื่องไกลตัว ทำให้ใครหลายคนมองข้ามสัญญาณเตือนจากร่างกาย เช่นเดียวกับ สาวคนนี้ นฤทัย พิริยะเกียรติสกุล เธอไม่เคยแม้แต่จะสนใจสัญญาณอันตรายนี้ จนวันหนึ่งโรคร้ายมาเยือน

       ก้อนเล็กกลมอะไรไม่รู้ อยู่ๆ ก็ปรากฏขึ้นที่บริเวณข้างขวาของลำคอ ไม่เจ็บไม่ปวดแต่แลดูจะใหญ่โตขึ้นทุกวัน นั่นคือสัญญาณเตือนหนึ่งจากโรคร้ายที่หนูไม่เคยแม้แต่จะสนใจมันเลย จนกระทั่งวันนึงมันคงอดรนทนไม่ไหวส่งสัญญาณสำคัญมาอีกหลายสัญญาณ เริ่มจากการที่มีก้อนเล็กๆ นั่นปรากฏขึ้นมาแล้ว หนูก็มีอาการหอบง่าย เหนื่อยง่ายบ่อยๆ แต่นั่นก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะเป็นคนที่ร่างกายค่อนข้างอ่อนแอมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว และช่วงนั้นปากก็ชอบแห้งกรอบ ลอกออกมาได้เป็นแผ่นๆ น่ากลัวมาก ถึงแม้จะทาลิปมันมากเท่าไหร่ก็ไม่หาย หลังจากนั้นก็เริ่มหายใจผิดปกติมันติดขัดไม่สะดวก เริ่มจุกและแน่นหน้าอกอยู่บ่อยๆ  แอบตั้งข้อสงสัยในใจเล็กๆ ว่าเราเป็นอะไรกันแน่ แต่ก็ยังพยายามหาเหตุผลมาอ้างว่าเป็นเพราะเรานอนดึกทุกวัน อาจจะเครียดกับการบ้าน ต่างๆ นานา จนอาการล่าสุดที่เห็นได้ชัดเลย คือ ตัวเราเริ่มคัน คันมากถึงมากที่สุด คันทั้งตัว คันแล้วก็เกา ยิ่งเกาก็ยิ่งเป็นแผล ไม่ว่าจะเกาแรงหรือเบา ก็เกิดแผลขึ้นง่ายมาก ช้ำเป็นจ้ำๆ แทบจะทั้งตัว พอมาถึงตอนนี้ก็เลยเริ่มกลัว ทั้งกลัวทั้งสงสัย ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองกันแน่ จึงตัดสินใจบอกพ่อแม่ แต่ยังคิดเล่นๆ ว่า “อาจแค่โรคผิวหนัง” มะเร็งน่าจะเป็นเรื่องไกลตัว เพราะที่บ้านก็ไม่มีใครเป็น

       เมื่อลองไปพบแพทย์ ผลออกมาคือ เจอก้อนเนื้อก้อนใหญ่อยู่บริเวณช่วงปอด เจาะเอาก้อนเนื้อมาตรวจ ผลตรวจออกมาพบว่า เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 2  คุณนฤทัยจำความรู้สึกตอนนี้ได้ดี “ตอนแรกที่ได้ยินก็อึ้ง สมองตื้อทำอะไรไม่ถูก พอกลับบ้านทุกคนต่างตกใจ แต่ไม่มีใครร้องไห้เสียใจ
ทุกคนในบ้านยิ้มและบอกเพียงประโยคเดียว ไม่ต้องกลัวเดี๋ยวก็หาย คงต้องขอบคุณสวรรค์ที่ไม่ใช่ระยะ3 ต่อให้ระยะ 3 ก็ขอบคุณที่ไม่เป็นระยะ 4 แต่ต่อให้เป็นระยะ 4 ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องตายเสมอไป

       คุณนฤทัย ขณะนั้นอายุเพียง 18 ปี ต้องรักษาโดยใช้วิธีเคมีบำบัดประมาณ 16 เข็ม เริ่มจะยาที่เบาถ้าไม่ได้ผลก็ค่อยๆ เพิ่มระดับ จบแล้วต้องต่อด้วยฉายรังสีอีก 29 ครั้ง แค่ฟังหมออธิบายก็กลัว แม่ก็ลังเลกับวิธีนี้ จึงวิ่งวุ่นปรึกษาหมอหลายที่ คุณนฤทัยไม่อยากเห็นแม่วิ่งวุ่นทุกวัน แม้จะไม่อยากทำเพราะกลัวว่าจะทรมาน แต่คงหนีไม่พ้น สาวน้อยจึงเปลี่ยนความคิด “ถ้าหนีไม่พ้นเราก็แค่หันหน้าสู้กับมันให้ชนะก็สิ้นเรื่อง” ทุกคนที่รู้ข่าวต่างมาให้กำลังใจ แนะนำยาบำรุงต่างๆ รวมทั้ง ยาน้ำเทียนเซียน ให้ใช้ควบคู่กับการรักษา       สาวน้อยยอมรับว่ามีบ้างที่รู้สึกยอมแพ้ ไม่ไหวแล้วกับความทรมานจากการบำบัด เหนื่อยท้อ มักคิดบ่อยๆ ว่า พอแค่นี้เถอะ แต่พอหันกลับมามองแม่ที่คอยดูแลทุกอย่างแม้กระทั่งอาบน้ำให้ พ่อที่ไม่เคยหายไปไหน ยายที่คอยเอาใจใส่ทำอาหารสุขภาพให้รับประทาน ตลอดจนทุกคนในครอบครัวที่ทุ่มเทดูแล คอยเป็นกำลังใจไม่เคยปริปากบ่นรำคาญกับการดูแลเรา เพียงแค่นี้ก็ทำให้มีแรงฮึดที่จะต่อสู้ “เราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ไม่ได้เจ็บปวดกับเรื่องนี้เพียงคนเดียว” ในที่สุดเธอก็ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ทรมานมาได้

       จากสาวน้อยวัย 17 ตอนนี้นฤทัย สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของเมืองไทย ช่วงเวลาที่เจ็บปวดทรมานของเธอ ได้ให้บทเรียนบทใหญ่ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต “เราได้รับสิ่งดีๆ จากมะเร็งมากมาย มะเร็งเปลี่ยนเด็กที่ดื้อรั้นขี้โมโห ทำอะไรไม่คิด มองโลกในแง่ร้าย เป็นอีกคนที่กล้าจะเปิดใจมองคนอื่น มองโลกในแง่ดี รู้สึกถึงความรักความห่วงใยจากคนรอบข้างที่มีให้เราตลอดเวลา แต่เราอาจไม่เคยมองเห็นมันมาก่อน ทุกวันนี้เรารักตัวเองและเรียนรู้ที่จะรักคนอื่นเป็น ต้องขอบคุณทุกคำพูดและทุกกำลังใจที่ทำให้ผ่านเวลาที่เลวร้ายนั้นมาได้”

 

Tip 1.
       “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” อาการที่พบบ่อย คือ ต่อมน้ำเหลืองโตไม่เจ็บ เช่น คลำก้อนได้ที่คอ ที่ขาหนีบ หรือในร่องเหนือกระดูกไหปลาร้า อาการทั่วไปที่พบคือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และผอมลง เหงื่อแตกตอนกลางคืน มีไข้ไม่ทราบสาเหตุ คันตามตัว ปวดหลังเนื่องจากต่อมน้ำเหลืองหลังช่องท้องโต ปวดกระดูกจากมะเร็งทำลายกระดูก ปวดท้องจากอาการตับโตหรือม้ามโต ต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องโต หรือไตบวมจากต่อมน้ำเหลืองข้างท่อไตโตกดท่อไต ปวดประสาทจากมะเร็งกดไขสันหลังกดเส้นประสาท

Tip 2.
       หลักการรักษาด้วยยาจีน มุ่งฆ่าทำลายสิ่งที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังเชื้อโรค ซึ่งก็คือต้นเหตุ(รากเหง้า)ของการเกิดโรค ตำรับยาน้ำเทียนเซียนมียาจีนบางชนิดออกฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยมะเร็งแล้ว ไม่เพียงแต่ต้านมะเร็งอย่างเดียว ยังต้องคำนึงถึงสภาพโดยรวมทั่วร่างกาย ต้องเสริมปรับอวัยวะที่อ่อนแอในร่างกายไม่ว่าจะเป็นตับ ไต ม้าม กระเพาะอาหาร ต้องกระตุ้นการไหลเวียนของพลังและเลือด ขับร้อนถอนพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น ซึ่งในยาน้ำเทียนเซียนจึงมีตัวยาที่มีบทบาทดังกล่าวด้วย

 

ปรึกษาศูนย์ยาจีนเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง 02-264-2217-9 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์  8.30น.-17.00น.