เชียงใหม่เมืองป่วยท่ามกลางฝุ่นพิษจิ๋ว PM2.5 เสี่ยงมะเร็งปอด
4 APR 2562 VIEW: 179

 

     แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบการหายใจ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชี้สถานการณ์ค่าฝุ่น PM2.5 เมืองเชียงใหม่ วิกฤตหนักส่งผลต่อสุขภาพประชาชน

     ภาพโพรงจมูกของผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งศาสตราจารย์ นายแพทย์ชายชาญ โพธิรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบการหายใจ ภูมิแพ้ และเวชบำบัดวิกฤต คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นำมาให้ทีมข่าวได้ดู โดยชี้ให้เห็นถึงจุดเล็กๆภายในเยื้อบุจมูก ซึ่งคือฝุ่นที่มีขนาดต่ำกว่า 30 ไมโครกรัม เกาะอยู่เต็มพื้นที่ แต่หากเป็นฝุ่น PM 2.5 ซึ่งมีขนาดเล็กมาก จะสามารถซึมผ่านเม็ดเลือดแดงในร่างกายและกระจายสู่อวัยวะต่างๆ โดยผู้ป่วยรายนี้มาพบแพทย์ด้วยอาการเหนื่อย หายใจติดขัด แสบคอ จนทำให้มีเลือดออกในช่องจมูก

     ในช่วงที่เมืองเชียงใหม่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ทำให้มีผู้ป่วย เดินทางมารักษา ด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงปีเดียวกัน โดยแต่ละวันจะมีคนไข้มารักษากว่า 100 คน

     นอกจากนี้ นายแพทย์ชายชาญ ยังได้ทำงาน วิจัย สาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้วิเคราะห์ความเชื่อมโยงและความสัมพันธ ค่า PM 2.5 กับสุขภาพ ในช่วงปี 2016 - 2018 พบว่าค่า PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ชาวเชียงใหม่มีโกาส เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1.6% ใน 1 สัปดาห์

     โดยอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ทำให้ประชาชน สามารถป่วยและมีอาการ ที่ดชี่ยมโยงไปสู่ โรคภาวะเฉียบพลันของโรคเส้นเลือดในสมองแตก เส้นเลือดในสมองตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจล้มเหลว ปอดอักเสบ ถุงลมโป่งพอง หอบหืดกำเริบ หรือ หากสูดดมต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยไม่ป้องกันอาจนำไปสู่โรคเรื้อรัง และมะเร็งปอด

     โดยนายแพทย์ชายชาญได้แนะนำให้ คนเชียงใหม่ งดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และงดการออกกำลังกายในสวนสาธารณะ ในช่วงที่ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานเนื่องจากเสี่ยงต่อระบบสุขภาพในระยะยาว

     ทีมข่าวเดินทาง มาที่ ศูนย์สุขภาพสมโภช 700 ปี พบ ประชาชนบางส่วนยังคงออก จากบ้านเพื่อมาออกกำลังกาย ตามสวนสาธารณะ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปในครั้งนี้คือ พวกเขาต้องสวมใส่หน้ากาก n95 และหน้ากากอนามัยในการออกกำลังกาย ถึงแม้จะทำให้พวกเขาอึดอัด และหายใจไม่สะดวกระหว่างออกกำลังกาย

     ข้อมูลจาก นายแพทย์ ชาญชัย ยังระบุอีกว่า องค์การอนามัยโลก ได้มีงานวิจัยทางด้านสุขภาพ ที่เกี่ยวข้องกับ PM2.5 ว่า คือ ปัจจัยเสี่ยงอันดับ1 ในการก่อมะเร็งปอด และ คร่าชีวิตสุขภาพประชาชน โดย ข้อมูลในปี 2015 พบว่าประชากรทั่วโลกเสียชีวิต จาก PM 2.5 4.2 ล้าน ราย โดยประเทศไทยมีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วย PM 2.5 ประมาณ 30,000 ราย ต่อปี

 

ที่มา  สำนักข่าว TNN
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ