5 พฤติกรรมเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก
19 MAR 2562 VIEW: 341

     อีกหนึ่งโรคร้ายที่ดูเหมือนเป็นเงาติดตาม "ผู้หญิง" ก็คือ "มะเร็งปากมดลูก" เป็นโรคร้ายที่เสี่ยงต่อชีวิตของผู้หญิงทั่วโลกไม่น้อยไปกว่ามะเร็งเต้านมเลย

มะเร็งปากมดลูก คืออะไร ?

     มะเร็งปากมดลูก คือ การที่ร่างกายติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า เอชพีวี (HPV, Human Papilloma Virus) เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนัง แต่ HPV บางชนิด ก็สามารถนำไปสู่การเกิดเซลล์มะเร็งในบริเวณอวัยวะเพศ หรือมะเร็งปากมดลูกได้ด้วย เมื่อร่างกายเกิดการติดเชื้อ HPV เชื้อจะเข้าไปรบกวนกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์ปากมดลูก ทำให้เกิดความผิดปกติ และจะเริ่มกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด
     แรกเริ่มจะเกิดการอักเสบขึ้นที่ปากมดลูก แต่ผู้หญิงร้อยละ 60 ที่ติดเชื้อและมีอาการอักเสบนี้ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะสามารถรักษาอาการให้หายได้เองในระยะเวลา 2-4 ปี แต่ก็มีผู้หญิงอีกร้อยละ 15 ที่เกิดความผิดปกติของเซลล์ไปสู่ขั้นที่รุนแรงมากขึ้น และเข้าสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูก

ใคร ๆ ก็ติดเชื้อ HPV ได้

     ผู้หญิงหลายคนมักคิดว่าตนเองคงไม่ติดเชื้อ HPV เพราะคิดว่าการติดเชื้อ HPV จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีคู่นอนหลายคน หรือมีสุขภาพไม่แข็งแรงเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว เชื้อ HPV สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และการติดเชื้อ HPV มักไม่แสดงอาการในช่วงแรกเริ่ม และใช้ระยะเวลายาวนานเป็น 10 ปีในการค่อยๆ กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก (แต่การเปลี่ยนคู่นอนเยอะจะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น)

5 พฤติกรรมเสี่ยง "มะเร็งปากมดลูก"

1. มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน
     ต้นเหตุของมะเร็งปากมดลูกนั้น มีตั้งแต่สารเคมีที่ทำให้เกิดปากมดลูกของ "ผู้หญิง" เกิดการระคายเคืองเรื้อรัง หรือสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเซลล์ ช่องทางหลักของการติดเชื้อ HPV บริเวณปากมดลูก ก็คือ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน

2. มีเพศสัมพันธ์เร็ว ตั้งแต่อายุน้อย
     การที่ "ผู้หญิง" เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย เสี่ยงต่อการทำให้มดลูกอักเสบได้ง่าย เนื่องจากเชื้อ HPV เกิดขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกตั้งแต่อายุยังน้อยก็จะมีช่วงเวลาที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV ยาวนานกว่า

3. เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ
     คนที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อย จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV มากกว่าคนผัวเดียวเมียเดียว โดยเฉพาะคนที่มีคู่นอนติดเชื้อมาก่อน

4. ร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำ
     คนที่มีระบบภูมิต้านทานในร่างกายอ่อนแอ เช่น ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์หรือคนที่มีเชื้อ HIV (เอดส์) ก็มักจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV ได้ง่ายกว่าคนที่ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันดี

5. “ผู้หญิง” สูบบุหรี่
     ผู้หญิงที่สูบบุหรี่เป็นประจำ มีความเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และติดเชื้อ HPV ได้ง่ายกว่าผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนี้พฤติกรรมที่กินอาหารที่เป็นโทษกับร่างกาย เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ทำให้ร่างกายอักเสบง่าย ติดเชื้อไวรัสได้ง่ายเช่นกัน
รวมถึงผู้หญิงใช้ยาฮอร์โมน (ยาคุมกำเนิด) เป็นประจำติดต่อกันนาน 5 ปี

อาการที่เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก
     1. มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน
     2. มีเลือดออกและเจ็บปากช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์
     3. ตกขาวมีสีเหลือง น้ำตาล เขียว มีกลิ่นเหม็น

ที่มา ไทยรัฐ

 

 
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ