สมุนไพรจีนผสานการผ่าตัดมะเร็ง
21 DEC 2561 VIEW: 346

บทความโดย แพทย์จีน มาลิน ปิยะชินวรรณ
ที่ปรึกษาสุขภาพโดยแพทย์ทางเลือก

     การผ่าตัด เป็นทางเลือกอันดับแรกของการรักษามะเร็ง แต่การผ่าตัดนั้นก็มีผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน  การผ่าตัด คือ การทำให้ร่างกายเป็นแผล การตัดเนื้องอกออกไป อวัยวะส่วนหนึ่งก็จะหายไปด้วย ยิ่งถ้าการผ่าตัดใหญ่เท่าใดร่างกายก็จะได้รับความเสียหายมากขึ้นเท่านั้น ยังผลให้พลังชีวิตและภูมิคุ้มกันสูญเสียไปอย่างมากด้วยเช่นกัน 

     การผ่าตัดนั้นในอดีตเป็นการผ่าตัดที่ขยายใหญ่ ซึ่งไม่เพียงแต่ตัดเอาเนื้องอกออกไปเท่านั้น แต่ยังตัดท่อน้ำเหลืองและอวัยวะรอบด้านอื่น ๆ ที่คาดว่าจะมีเซลล์มะเร็งออกไป เพื่อลดโอกาสของการลุกลามหรือการเกิดมะเร็งขึ้นอีกให้น้อยที่สุด ผลคือ แม้จะสามารถตัดเนื้องอกออกไปได้ แต่ก็ใช้เวลานานกว่าที่สภาพร่างกายจะฟื้นคืนกลับมาเหมือนเดิมได้อีก แม้การผ่าตัดจะไม่กระตุ้นให้มะเร็งแพร่กระจายได้โดยตรง  แต่ร่างกายที่บอบช้ำเสียหายหลังการผ่าตัด จะเป็นโอกาสให้เซลล์มะเร็งแตกตัว เพิ่มจำนวนขึ้นได้ หรือมะเร็งนั้นหวนกลับคืนมาได้เร็วขึ้น 

     การผ่าตัดในปัจจุบัน เน้นที่การผ่าตัดย่อส่วนลง นั่นคือผ่าเฉพาะส่วนที่เป็นบ่อเกิดจริง ๆ ส่วนบริเวณอวัยวะรอบด้านก็จะตัดออกไปให้น้อยที่สุด เจ็บปวดน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแบบขยายใหญ่ หรือแบบย่อเล็กลง มีความแตกต่างเพียงเรื่องคุณภาพชีวิต แต่ไม่มีความแตกต่างในอัตราของความอยู่รอดหลังจากนั้น


สมุนไพรจีนผสาน ก่อน-หลัง ผ่าตัดมะเร็ง

     หากผู้ป่วยมะเร็งรับประทานสมุนไพรจีนก่อนรับการผ่าตัด  จะช่วยปรับสภาพร่างกายไม่ให้ทรุดลง  เพื่อให้การผ่าตัดดำเนินไปอย่างราบรื่น  เช่นก่อนการผ่าตัด  ผู้ป่วยทานสมุนไพรจีนที่ช่วยปรับค้ำจุนลมปราณพลังชีวิต ซึ่งจะเน้นไปที่ตัวยาเสริมพลังบำรุงยิน  เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมรับการผ่าตัด 

     จากการทดสอบเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ได้รับประทานสมุนไพรจีนก่อนการผ่าตัด  ผลปรากฏว่า  กลุ่มที่รับประทานสมุนไพรจีน  เมื่อเข้าสู่ห้องผ่าตัดขณะผ่าตัดนั้นเลือดออกไม่มาก  ความดันคงที่  หัวใจเต้นปกติ  การผ่าตัดผ่านไปอย่างราบรื่น 


     หลังผ่าตัด ผู้ป่วยมักมีอาการอ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร  ท้องอืด  เป็นต้น  เนื่องจากชี่เลือดพร่อง การทำงานของม้ามและกระเพาะอาหารขาดสมดุล  ในสภาพเช่นนี้จึงเหมาะที่จะใช้สมุนไพรจีนเพื่อเสริมการทำงานของม้ามและกระเพาะอาหาร  ขับลมออกจากช่องท้อง ช่วยให้เจริญอาหาร 

     ถ้าผู้ป่วยอ่อนเพลียเหงื่อแตก แสดงว่าร่างกายมีสภาวะอ่อนแอ ต้องใช้สมุนไพรจีนเสริมพละกำลังปรับลมปราณ  ถ้าผู้ป่วยหลังผ่าตัด ปากคอแห้ง  เบื่ออาหาร  คลื่นไส้  นี่แสดงว่าธาตุยินกระเพาะอาหารพร่อง (อ่อนแอ) ก็ต้องใช้ตัวสมุนไพรนกลุ่มเสริมบำรุงธาตุยินเสริมน้ำ  เป็นต้น 

     ผู้ป่วยที่รับการผ่าตัดแล้ว  ถ้าแพทย์แผนปัจจุบันไม่ได้ให้เคมีบำบัดหรือฉายรังสี ควรต้องดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรจีนต่อไป  พร้อมพบแพทย์จีนเพื่อติดตามอาการเป็นระยะ
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ