สมุนไพรจีนบรรเทาผลข้างเคียงเคมีบำบัด
19 DEC 2561 VIEW: 214

 

ใช้ยาจีนบรรเทาผลข้างเคียงจากคีโมบำบัด

    ผลข้างเคียงที่สำคัญของคีโมบำบัดคือ  การที่ตัวยาไม่อาจเจาะจงเลือกฆ่าแต่เซลล์มะเร็ง  ดังนั้นในขณะที่ยาทำลายล้างเซลล์มะเร็งนั้น  มันก็ทำลายระบบสร้างเลือดและระบบทางเดินกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย  ยาบางชนิดยังเป็นพิษต่อหัวใจและตับด้วย  คีโมบำบัดยังก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้เป็นเวลานาน  ผลข้างเคียงของคีโมบำบัดมักจะแสดงออกที่ทางเดินกระเพาะอาหารและลำไส้  ช่องปาก  ไขกระดูก  เส้นผม  ผิวหนัง  ระบบสืบพันธุ์  (มดลูกและองคชาติ)  

    ทัศนะแพทย์จีนเห็นว่า  คีโมบำบัดทำลายชวี่เลือดเป็นหลัก  ทำให้ตับไตเสียหาย  ม้ามกระเพาะอาหารขาดสมดุล  ลามไปจนถึงไขกระดูก  ดังนั้นการรักษาจึงควรเสริมบำรุงชวี่เลือด  เสริมม้ามกระเพาะอาหารให้ทำงานสมดุลกัน    บำรุงตับและไต  ถ้าใช้วิธีการแก้ไขที่เหมาะสม  ก็จะทำให้อาการต่างๆทุเลาลง  เมื่อคีโมบำบัดสิ้นสุดลง  ผลข้างเคียงต่างๆก็จะค่อยๆหายไป

ผลข้างเคียงจากคีโมบำบัดแสดงออก  ดังนี้

1. ปฏิกิริยาทั่วร่างกาย  อาการที่สำคัญคืออ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรง  วิงเวียน  เบื่ออาหาร  ถ่ายเหลว  เป็นอาการที่แสดงว่าชวี่เลือดพร่องเสียหาย  การรักษาควรเน้นการบำรุงชวี่เลือด

2. ปฏิกิริยาต่อทางเดินอาหาร  จะปรากฏอาการคลื่นไส้  อาเจียน  สะอึกหรือเรอ  ไม่เจริญอาหาร  ท้องอืดถ่ายเหลวหรือท้องผูก  ซึ่งแสดงว่าการทำงานของม้ามไม่ปกติ  ชวี่กระเพาะไหลย้อนขึ้นข้างบน  การรักษาต้องเสริมม้ามให้แข็งแรงและปรับชวี่กระเพาะอาหาร

3. การสร้างเม็ดเลือดของไขกระดูกติดขัด  อาการคือค่าของเม็ดเลือดตกต่ำลง  อาการทางร่างกายคือหน้าซีดเซียว  เวียนศีรษะ  นอนไม่หลับ  ใจสั่น  หายใจหอบ  แสดงว่าม้ามและไตบกพร่องเสียหายเลือดลมไม่พอ  การรักษาจึงควรเสริมม้ามบำรุงไต  บำรุงชวี่เลือด

4. กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเนื่องจากถูกพิษ  อาการที่สำคัญคือใจสั่น  ปวดและแน่นหน้าอก  หายใจหอบหรือหายใจลำบาก  แสดงว่าพิษร้ายจู่โจมหัวใจ  เส้นลมปราณหัวใจอุดตัน  การรักษาควรเสริมบำรุงหัวใจกระตุ้นการไหลเวียนเลือด  และทำให้ใจสงบ  .

5. ตับอักเสบถูกพิษ  อาการคือตับโต  กดเจ็บบริเวณตับ  ถ้าเป็นมากก็มีดีซ่านร่วมด้วย  ตรวจสมรรถภาพตับผิดปกติแสดงว่าพิษร้ายเข้าอุดกั้นตับ  ตับระบายไม่คล่อง  การรักษาควรระบายตับกระตุ้นน้ำดี  ขับร้อนถอนพิษ

6. สมรรถภาพไตเสียหาย  มีอาการปัสสาวะเลือดมีโปรตีนปะปนในปัสสาวะ  และสมรรถภาพไตผิดปกติ  การรักษาต้องบำรุงไตและม้าม  ขับน้ำ

7. ผมร่วง  ตัวยาคีโมส่วนมากจะทำให้ผมร่วง  แม้จะหยุดยาแล้วก็ตาม  ผมก็ยังร่วง  การรักษาต้องบำรุงไตหล่อเลี้ยงเลือด  กระตุ้นการไหลเวียนเลือด  กระตุ้นให้ผมงอก

8. ประจำเดือนขาดหาย  คีโมบางชนิดส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพของรังไข่และต่อมฮอร์โมน  ทำให้ประจำเดือนขาดหายไป  การรักษาบำรุงไตกระตุ้นการไหลเวียนเลือด  ช่วยให้ตับระบายคล่อง  กระตุ้นให้ขับประจำเดือน

ซึ่งการรักษาดังกล่าวข้างต้น ผู้ป่วยต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแพทย์จีน เพื่อปรับให้เหมาะสมกับอาการในแต่ละช่วงเวลา

 

 
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ