อาหารต้านมะเร็ง
24 MAY. 2561 VIEW: 1937

อาหารต้านมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง คนเป็นมะเร็งต้องกินแบบไหน!

 

เมื่อทราบว่า “เป็นมะเร็ง” เชื่อว่าใครๆก็คงจิตตก และหวาดกลัวกับสิ่งกำลังจะเกิดขึ้น แต่ความจริงแล้ว มะเร็งสามารถรักษาให้หายได้ อีกทั้งยังมี งานวิจัยปัจจุบันมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า “ภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถกำจัดมะเร็งได้” 

 

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง คือ ต้องดูแลจิตใจให้ดี พยายามไม่เครียด มีกำลังใจต่อสู้กับโรค รวมถึงการเตรียมร่างกายให้พร้อมเข้ารับการรักษา ด้วยการกินอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รู้จักเลือกอาหารให้เหมาะสมกับมะเร็งแต่ละชนิด


แล้วคนเป็นมะเร็งต้องกินแบบไหน อาหารต้านมะเร็ง อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเป็นอย่างไร

 

เรามาดูหลักการง่ายๆ ดังนี้
 

 

ห้ามอดอาหารเป็นอันขาด

หลายคนกังวลว่าเมื่อเป็นมะเร็งแล้ว ต้องกินอาหารให้น้อยลงเพราะกลัวว่าจะทำให้มะเร็งโตไว แต่นั่นเป็นความเชื่อผิดๆ ความจริงจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่า เซลล์มะเร็งดูดอาหารไปใช้ได้ไวกว่าเซลล์ปกติ   หากปล่อยให้เซลล์มะเร็งอดอาหาร ขณะที่ร่างกายส่วนอื่นอ่อนแอ เซลล์มะเร็งจะรุกรานอวัยวะเหล่านั้นแทน


 

ห้ามงดเนื้อสัตว์

ผู้ป่วยมะเร็งจำนวนไม่น้อย “เลิกกินเนื้อสัตว์” เพราะรับทราบข้อมูลมาว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ทำให้มะเร็งโตไว แต่ความจริงมีมะเร็งน้อยชนิดที่ชอบใช้กรดแอมิโนซึ่งอยู่ในเนื้อสัตว์เป็นแหล่งพลังงาน แต่ถ้าผู้ป่วยมะเร็งไม่กินเนื้อสัตว์ทั้งหมด ร่างกายจะขาดวิตาบินบี 12 และธาตุเหล็กปริมาณมาก ซึ่งมีหน้าที่สร้างเม็ดเลือด จนทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง หากเป็นมากอาจทำให้ต้องหยุดการรักษาได้
 

จัดเมนูตามธรรมชาติของมะเร็ง

มะเร็งส่วนใหญ่ใช้น้ำตาลกลูโคสเพื่อสร้างพลังงาน ส่วนมะเร็งต่อมลูกหมากชอบใช้กรดไขมัน ขณะที่มะเร็งเต้านมชอบทั้งไขมันและน้ำตาล ฉะนั้นจึงควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพียงแต่ต้องจำกัดสัดส่วนให้เหมาะสม หลีกเลี่ยวงการเติมน้ำตาลเพิ่ม และเลือกกินอาหารไขมันน้อย


เลือกทำเมนูตามการรักษา

หากรักษาด้วยรังสีรักษา โดยเฉพาะบริเวณศีรษะและลำคอทำให้กลืนยาก เคี้ยวอาหารลำบาก จึงควรกินอาหารเนื้อนิ่ม ไม่เห็นเมล็ดหรือผง ส่วนระดับความอ่อนของอาหารจะขึ้นอยู่กับผลข้างเคียงของผู้ป่วยว่ามีมากน้อยเพียงใด ซึ่งมีทั้งอ้าปากได้แคบ เป็นแผลในปาก ปากแห้ง น้ำลายน้อย จนถึงสูญเสียการรับรส จึงกินได้น้อย น้ำหนักตัวลดจนส่งผลต่อการรักษา


 

ระหว่างรักษาด้วยเคมีบำบัด ผู้ป่วยมะเร็งจะต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้น คุณหมอจึงแนะนำให้กินไข่ขาวปริมาณมาก เพราะเป็นโปรตีนคุณภาพดี หากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน การดื่มน้ำขิงหรือกินแอ๊ปเปิ้ลจะช่วยบรรเทาอาการได้  หากเข้ารับการผ่าตัด ควรเลือกกินอาการที่ย่อยง่าย และมีโปรตีนสูง เช่น เมนูปลา เป็นต้น

แม้ตลอดการรักษา ผู้ป่วยมะเร็งจะมีข้อจำกัดในการเลือกกินอาหาร แต่ไม่ได้หมายความว่า อาหารสำหรับโรคมะเร็งจะต้องจืดชืด และไม่อร่อยเสมอไป เพียงแค่รู้จักวิธี Mix & match เมนูใหม่ๆ ก็ช่วยให้กินอาหารได้ง่ายขึ้น สุขภาพก็ดีขึ้นตามไปด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก amarinbooks
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ