การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยมีทวารเทียมหน้าท้อง
2 APR 2562 VIEW: 203

 

     การผ่าตัดเปลี่ยนช่องทางขับถ่ายมาไว้ที่บริเวณหน้าท้อง เป็นการนำส่วนของลำไส้มาทำเป็นรูเปิดที่เรียกว่า สโตมา (Stoma) หรือทวารใหม่ มักทำให้ผู้ป่วยที่ลำไส้เสียหายจากมะเร็ง จนไม่สามารถทำงานปกติได้ ต้องตัดออกบางส่วน ทวารเทียมสร้างความกังวลใจแก่ผู้ป่วยไม่น้อย แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอุปสรรคมากอย่างที่คิด ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข โดยปรับกิจวัตรประจำวัน ดังนี้

     
อาบน้ำได้ตามปกติ ทั้งขณะใส่ถุงและถอดถุงออก โดยวิธีการตักอาบ ใช้ฝักบัว หรือลงอ่างอาบน้ำ
     
การแต่งกายเป็นไปตามปกติ โดยควรสวมเสื้อผ้าที่หลวมเล็กน้อย การสอดถุงรองรับของเสียไว้ด้านในของกางเกงชั้นใน จะช่วยให้เดินและเคลื่อนไหวสะดวกมากขึ้น
     
การรับประทานอาหาร  ในระยะ 2 เดือนแรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใยมาก เช่น ถั่วและผลไม้แห้ง  หลังจากนั้นเริ่มรับประทานได้ทีละน้อย เคี้ยวให้ละเอียด ไม่มีข้อจำกัดใดเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร ยกเว้นอาหารประเภทที่อาจมีผลกระทบต่อการขับถ่าย ได้แก่
       -  อาหารที่มีเส้นใยสูง จะทำให้อุจจาระเป็นก้อนมากยิ่งขึ้น เช่น กล้วย ข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง ถั่ว เนยแข็ง ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เพื่อป้องกันท้องผูกและลำไส้อุดตัน
       -  อาหารที่อาจทำให้ท้องเสีย  ได้แก่  อาหารรสเผ็ดจัด ผลไม้ดิบ ถั่วสีเขียว บร็อคโคลี่ ผักโขม น้ำผลไม้ เบียร์ ช็อกโกแลต เป็นต้น
       -  อาหารที่ทำให้อุจจาระมีกลิ่นรุนแรง ได้แก่  อาหารทะเล โดยเฉพาะ กุ้ง ไข่ หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม กระเทียม เครื่องเทศ อาหารตระกูลถั่ว กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ สะตอ ชะอม ลูกเนียง เห็ดหอม ทุเรียน เป็นต้น
       -  อาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส  ได้แก่ อาหารตระกูลถั่ว เห็ด เบียร์ น้ำอัดลม กะหล่ำปลี แตงกวา หัวหอม ผักโขม ข้าวโพด บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ถั่วงอกดิบ ยีสต์และนม เป็นต้น

     โดยอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำ
       -  อาหารที่ช่วยลดแก๊สและกลิ่น  ได้แก่  โยเกิร์ต 
       -  อาหารที่ช่วยระบายกากอาหาร ได้แก่  น้ำผลไม้คั้น น้ำลูกพรุน น้ำส้ม มะละกอสุก และควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย วันละ 8-10 แก้ว

     
การเดินทาง ควรเตรียมอุปกรณ์สำรองไป 2-3 ชุด ได้แก่  กระดาษชำระ น้ำสะอาด อุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่าย และยา
     
การเล่นกีฬา ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การวิ่ง หรือเดินเพื่อสุขภาพ และเล่นกีฬาได้ตามปกติแต่ไม่หักโหม
     
การมีเพศสัมพันธ์ ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ผู้หญิงที่มีช่องเปิดลำไส้สามารถตั้งครรภ์ได้ เว้นแต่แพทย์แนะนำให้ชะลอการมีบุตรไว้ก่อน
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ